10:58 14/06/2016

Cựu Bộ trưởng được đề nghị khuyên con rời ghế lãnh đạo Sabeco

Bảo Quyên

VAFI cho rằng, việc Bộ Công Thương bổ nhiệm cán bộ tại Sabeco có nhiều điểm bất hợp lý và sai quy định

Ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI khi mới 25 tuổi.<br>
Ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI khi mới 25 tuổi.<br>
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, về việc bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong văn bản đề ngày 13/6, gửi nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, về việc điều động ông Vũ Quang Hải (29 tuổi), con trai nguyên Bộ trưởng Hoàng làm thành viên Hội đồng Quản trị - đại diện cho cổ phần Nhà nước, kiêm chức Phó tổng giám đốc Sabeco hồi đầu năm 2015, VAFI đã nêu hàng loạt điểm được cho là bất hợp lý của quyết định nói trên.

Theo VAFI, trước khi được bổ nhiệm vào các chức vụ trên, ông Vũ Quang Hải “dù không có thành tích gì đặc biệt” cũng đã từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Dầu khí (PVFI) vào năm 2011 - khi ông mới 25 tuổi. Doanh nghiệp này do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

Điều đáng nói, theo VAFI, kể từ khi ông Hải làm Tổng giám đốc tai đây, PVFI liên tục bị thua lỗ. Cụ thể, năm 2011 lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỷ, trong khi vốn điều lệ của công ty là 300 tỷ.

Sau hai năm làm lãnh đạo tại PVFI, ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) với chức danh Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu.

Sau đó, với một quyết định do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký - ông Hải tiếp tục được Bộ Công Thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn Nhà nước, thành viên Hội đồng Quản trị, kiêm Phó tổng giám đốc.

Trong văn bản nói trên, VAFI đưa ra hàng loạt chất vấn với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Chẳng hạn, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn Nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí?…

VAFI cũng đề cập đến cơ sở pháp lý để bổ nhiệm ông Hải giữ chức Phó vụ trưởng tại Bộ Công Thương và sau đó nhanh chóng được tiếp tục bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Quản trị và Phó tổng giám đốc Sabeco - một doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

“Ông Vũ Quang Hải mới chỉ làm công chức được một năm, và để PVFI lỗ hai năm liên tiếp theo quy định sẽ bị cách chức, nhưng lại được đề bạt và thăng chức vượt cấp như vậy có lợi cho Nhà nước hay không”, văn bản của VAFI nêu.

Ngoài ra, VAFI cho rằng, nếu như Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) theo đúng quy định thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột và thư ký riêng vào các vị trí quyền lực nhất tại Sabeco.

Trước đó, trong một văn bản hồi giữa tháng 5/2016 gửi tới Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, VAFI cũng cho rằng, việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà - Chánh văn phòng Bộ Công Thương và trước đó là Thư ký Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sabeco là điều “hết sức nguy hiểm”, vì ông Hà chỉ giỏi nghiệp vụ thư ký, không có kinh nghiệm và thành tích quản trị doanh nghiệp.

Trong phần kết của văn bản, VAFI đề nghị nguyên Bộ trưởng Công Thương “khuyên con tự nguyện rời khỏi vị trí đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco”, để “đảm bảo sự minh bạch, công bằng cũng như hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước”.