23:17 06/02/2010

Cựu CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có nguy cơ ra hầu tòa

Mai Phương

Kenneth Lewis bị buộc tội gian lận trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính

Năm nay 62 tuổi, Lewis từ chức CEO của BofA vào cuối năm ngoái sau khi chịu sự chỉ trích mạnh mẽ về việc BofA mua lại Merrill.
Năm nay 62 tuổi, Lewis từ chức CEO của BofA vào cuối năm ngoái sau khi chịu sự chỉ trích mạnh mẽ về việc BofA mua lại Merrill.
Cựu giám đốc điều hành (CEO) Kenneth Lewis của ngân hàng Bank of America (BofA) vừa trở thành lãnh đạo ngân hàng cao cấp nhất ở Mỹ bị buộc tội có những hành vi sai trái trong thời gian xảy ra khủng hoảng tài chính.

Ngày 4/2, Tổng chưởng lý New York Andrew Cuomo đã phát đơn kiện, cáo buộc Lewis và cựu giám đốc tài chính Joe Price cũng của BofA đã gian lận dân sự khi còn đương chức. Lewis đã thôi chức CEO của BofA vào tháng 12/2009, sau khi ngân hàng này tiếp nhận hàng chục tỷ USD tiền cứu trợ từ Chính phủ Mỹ.

Cùng với Lewis, hàng loạt CEO khác trong ngành tài chính Mỹ đã “về vườn” giữa lúc ngành này thua lỗ 1.700 tỷ USD vì khủng hoảng. Trong số này có cựu CEO Charles Prince của Citigroup, cựu CEO Stanley O’Neal của Merrill Lynch, cựu CEO Richard Fuld của Lehman Brothers, và cựu CEO Kennedy Thompson của Wachovia. Tuy nhiên, trong số các cựu giám đốc này, không ai bị cáo buộc có hành vi sai trái như Lewis.

Theo đơn kiện của Tổng chưởng lý, Lewis và Price đã lừa dối các nhà đầu tư và người dân đóng thuế của nước Mỹ bằng cách bưng bít thông tin thua lỗ tại ngân hàng Merrill Lynch. Việc ém nhẹm thông tin này xảy ra trước khi cổ đông bỏ phiếu thông qua việc BofA mua lại Merrill Lynch.

Sau đó, theo cáo buộc, dưới sự lãnh đạo của Lewis, BofA đã sử dụng tình trạng thua lỗ này để xin các nhà chức trách Mỹ rót vốn cứu trợ. Con số thua lỗ của Merrill trong quý 4/2008 là trên 15 tỷ USD.

Ngoài ra, đơn kiện còn cho rằng Lewis không công bố thông tin về việc bộ phận môi giới của Merrill chi thưởng tới 3,57 tỷ USD ngay trong năm tồi tệ nhất trong lịch sử của ngân hàng này.

Trước Lewis, vào tháng 6/2009, một cựu CEO khác của ngành tài chính Mỹ là Angelo Mozilo của tập đoàn cho vay địa ốc Countrywide Financial cũng đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội gian lận. Theo cáo buộc của SEC, Mozillo đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư, trong khi nội bộ lo lắng về mức độ rủi ro cao của các khoản đầu tư.

Năm nay 62 tuổi, Lewis từ chức CEO của BofA vào cuối năm ngoái, sau khi chịu sự chỉ trích mạnh mẽ về việc BofA mua lại Merrill. Luật sư của Lewis cho rằng, việc Tổng chưởng lý Cuomo kiện Lewis là sai lầm và vô căn cứ.

Tuy nhiên, trước khi Tổng chưởng lý Cuomo vào cuộc, SEC cũng đã cáo buộc BofA lừa dối cổ đông về những khoản tiền thưởng và thua lỗ ở Merrill. BofA đã chấp nhận nộp phạt 150 triệu USD cho SEC và cam kết tăng cường quản lý để tránh bị đưa ra tòa.

(Theo Bloomberg)