08:06 06/12/2013

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Nhật Minh

Từ lâu, ông đã trở thành một biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì một thế giới tốt đẹp hơn

Trong suốt cuộc đời của mình, ông Nelson Mandela đã đấu tranh không mệt 
mỏi vì nền hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc - Ảnh: AFP.<br>
Trong suốt cuộc đời của mình, ông Nelson Mandela đã đấu tranh không mệt mỏi vì nền hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc - Ảnh: AFP.<br>
Hãng tin Bloomberg vừa cho hay, tối 5/12, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, huyền thoại của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đã qua đời ở tuổi 95.

Theo Bloomberg dẫn lời đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Mandela đã qua đời vào lúc 8 giờ 50 phút tối 5/12 (theo giờ địa phương) tại nhà riêng của ông ở Houghton, Johannesburg, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh viêm phổi.

"Hỡi những người anh em Nam Phi của tôi, Nelson Mandela yêu quý của chúng ta, vị tổng thống sáng lập nên nền dân chủ của chúng ta, đã ra đi. Ông qua đời bình yên trong vòng tay của gia đình vào lúc 8 giờ 50 phút tối ngày 5/12/2013. Ông đã yên nghỉ", Tổng thống Jacob Zuma thông báo.

Trong suốt cuộc đời của mình, ông Nelson Mandela đã đấu tranh không mệt mỏi vì nền hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Cựu tổng thống Nam Phi từng bị cầm tù suốt 27 năm vì chống lại chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Sau khi được phóng thích vào năm 1990, ông tiếp tục đấu tranh, dẫn dắt đất nước tới dân chủ, chấm dứt chế độ cai trị của người da trắng thiểu số và đảm bảo quyền bầu cử cho người da màu.

Ngày 27/4/1994, bốn năm sau khi được trả tự do, ông Nelson Mandela đã trở thành người da màu đầu tiên đắc cử Tổng thống Nam Phi. Chỉ ba năm sau đó, tới tháng 7/1999, ông rời bỏ hoạt động chính trị sau khi kết thúc một nhiệm kỳ tổng thống và trở về sống tại Transkei.

Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng được trao giải Nobel Hòa bình. Từ lâu, ông đã trở thành một biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì một thế giới tốt đẹp hơn. Kể từ năm 2009, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã lấy ngày 18/7 hàng năm làm "Ngày Quốc tế Mandela", còn gọi là Ngày Mandela.

Theo kế hoạch, lễ tang của ông Nelson Mandela sẽ được cử hành theo nghi thức cấp nhà nước. Trên toàn đất nước Nam Phi, cờ rủ bắt đầu được treo lên từ ngày 6/12 để tưởng nhớ "Người Cha của dân tộc" Nelson Madela.

*
Những phát ngôn nổi tiếng của Nelson Mandela:

“Lịch sử không bao giờ ngừng trêu ngươi, kể cả với những chiến sĩ đấu tranh vì tự do dày dạn kinh nghiệm, nổi tiếng trên toàn thế giới. Từ xưa đến nay, những cuộc cách mạng thường nhanh chóng đầu hàng trước lòng tham. Cuối cùng thì họ cũng bị cuốn đi bởi xu hướng biến tài sản chung thành của riêng. Bằng cách tích lũy những khối tài sản cá nhân khổng lồ, bằng cách phản bội lại lý tưởng cá nhân tốt đẹp từng khiến họ trở nên nổi tiếng, gần như họ đã bỏ rơi dân chúng và gia nhập hàng ngũ của tầng lớp áp bức trước đây - những người từng làm giàu cho bản thân bằng cách nhẫn tâm ăn cướp của những người nghèo nhất trong số những người nghèo”.

"Đã có những thời khắc tối tăm, khi niềm tin của tôi vào loài người bị thử thách một cách đau đớn, tuy nhiên tôi đã quyết không để cho mình tuyệt vọng. Đó là con đường dẫn đến thất bại và cái chết".

"Tôi nhận ra rằng lòng can đảm, không phải là sự vắng mặt của nỗi sợ hãi, mà là chiến thắng trước nó. Một người dũng cảm không phải là người không biết sợ hãi, mà là người chế ngự được nỗi sợ hãi đó".

"Không ai sinh ra với lòng thù ghét người khác bởi màu da, bởi địa vị hay tôn giáo của họ. Con người chỉ có thể thù ghét khi họ được dạy như vậy, và nếu họ có thể học cách thù ghét, họ cũng có thể được dạy cách để yêu thương, bởi tình yêu thương đến một cách tự nhiên trong trái tim con người hơn là điều ngược lại".