15:11 24/08/2011

Đã đến lúc chốt lời vàng?

Kiều Oanh

Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nhận định, giá vàng có thể điều chỉnh giảm mạnh vì đã đạt tới ngưỡng cao quá mức

Giá vàng đã tăng giá quá nhanh và quá mạnh trong mấy tuần gần đây.
Giá vàng đã tăng giá quá nhanh và quá mạnh trong mấy tuần gần đây.
Ở thời điểm hiện nay khi mà giá vàng còn cách mốc 2.000 USD/oz không xa, đã có những ý kiến cho rằng đây là lúc nên hiện thực hóa lợi nhuận với vàng, vì kim loại quý này đã tăng giá quá nhanh và quá mạnh trong mấy tuần gần đây.

Theo hãng tin CNBC, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nhận định, giá vàng có thể điều chỉnh giảm mạnh vì đã đạt tới ngưỡng cao quá mức. Hôm qua (23/8), giá vàng đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 1.900 USD/oz, sau đó sụt giảm gần 4% trong phiên giao dịch tại New York, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong một năm rưỡi. Trong ba phiên trước đó, giá vàng đã tăng khoảng 8% và từ tháng 7 tới nay, kim loại này đã đắt thêm chừng 400 USD/oz.

Nhà đầu tư độc lập Dennis Gartman, người từ lâu đặt cược vào sự lên giá của vàng tính bằng các đồng tiền ngoài USD, cho biết, ông đã giảm khối lượng nắm giữ trong các hợp đồng vàng tính bằng đồng Euro và Bảng Anh. “Có lẽ mọi chuyện đã đi hơi quá đà một chút và việc giảm thay vì tăng nắm giữ vàng là hợp lý và khôn ngoan”, ông Gartman nói trên CNBC.

Theo ông Gartman, đợt tăng giá đang diễn ra của vàng đã trở nên không bền vững sau khi giá trị tổng tài sản của quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust vượt quỹ tín thác SPDR S&P 500 ETF, đưa SPDR Gold lần đầu tiên trong lịch sử trở thành quỹ tín thác lớn nhất thế giới. “Những chuyện không tưởng như thế này chỉ có thể xảy ra sau những đợt tăng giá cực mạnh của một số thị trường”, ông Gartman nhận xét.

Và thực tế, trong phiên giao dịch ngày 23/8, SPDR Gold Trust đã xả hàng mạnh. Quỹ này đã bán ra tới 24,83 tấn vàng, giảm mức nắm giữ xuống còn 1.259,57 tấn vàng. Trước đó một ngày, SPDR Gold Trust cũng đã bán ra 6,3 tấn vàng. Như vậy, trong 2 ngày, quỹ này đã bán ra 31,13 tấn vàng, bằng số lượng mua vào từ đầu tháng 8.

Trong một bản tin hôm qua, chiến lược gia thị trường kim loại Edel Tully của của ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho biết, nhà băng này “đã nhận thấy nhiều khách hàng đang nóng lòng chốt lời vàng”. Ông Tully cũng cảnh báo rủi ro từ việc sàn giao dịch hàng hóa COMEX có thể tăng thêm biểu phí ký quỹ vàng, sau khi đã thực hiện tăng một lần cách đây ít lâu.

Những nguyên nhân chính khiến giá vàng quốc tế tăng mạnh thời gian qua là thị trường chứng khoán toàn cầu xuống dốc, cộng thêm những lo ngại về nợ công của châu Âu và Mỹ, cũng như nỗi lo suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà quản lý quỹ cũng cho rằng, vàng còn tăng giá do những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ theo đó châm ngòi cho lạm phát. Bởi thế, một đợt bán tháo trên diện rộng có thể diễn ra trên thị trường vàng nếu trong hội nghị thường niên tại Jackson Hole, Wyoming vào thứ Sáu này, Chủ tịch FED Ben Bernanke không công bố một chương trình mua trái phiếu mới.

“Trên thị trường đang tồn tại một mức độ nhất định trào lưu ‘mua theo tin đồn’ dựa trên những đồn đoán về chính sách sắp tới của FED. Bởi thế, việc ‘bán theo tin tức’ là hoàn toàn có thể xảy ra, khi đó giá vàng có thể giảm 100-200 USD/oz”, ông Michael Cuggino, nhà quản lý danh mục thuộc quỹ Permanent Portfolio Funds, nhận xét.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, cho dù FED không công bố một gói nới lỏng định lượng số 3 thì giá vàng vẫn được hỗ trợ ở một mức độ nhất định, vì FED đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục cho đến năm 2013.

Ông Cuggino cho rằng, các nhà đầu tư nên “án binh bất động” và không nên bổ sung thêm lượng vàng nắm giữ ở mức giá hiện nay, mặc dù vàng vẫn là một “vịnh tránh bão” và một phần quan trọng trong danh mục đầu tư dài hạn.

Chiến lược gia đầu tư Mark Luschini thuộc công ty môi giới Janney Montgomery Scott hiện quản lý 54 tỷ USD tài sản thì cho biết, trên biểu đồ kỹ thuật, giá vàng đang đối mặt một đợt giảm giá mạnh, vì giá kim loại này đang cao hơn 400 USD/oz so với mức bình quân của 200 ngày - một tín hiệu cho thấy vàng đã rơi vào vùng quá mua.

“Trên phương diện hoàn toàn là kỹ thuật, tôi cho rằng sẽ là khôn ngoan nếu chốt lời vàng ở thời điểm này”, ông Luschini nói.