06:00 18/07/2021

Đã dò được đáy, liệu nhịp hồi phục đã bắt đầu?

Hà Anh -

Lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn đang còn yếu nên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang kèm với thanh khoản thấp đồng thời hình thành một nền tích luỹ đủ mạnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng...

Phiên giao dịch cuối tuần (16/7), chỉ số VN-Index tăng 5,39 điểm – tương đương 0,42%, đóng cửa ở mức 1.299,31 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 307,76 điểm – tăng 1,47 điểm, tương đương 0,48%.

Cùng VnEconomy điểm qua những nhận định và khuyến nghị đầu tư của các công ty chứng khoán trong tuần giao dịch mới, từ 19-23/7/2021.

VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh vào đầu tuần

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh trong cả phiên giao dịch và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể vẫn chứng kiến sự điều chỉnh vào đầu tuần tới nhưng sau đó tiềm năng sẽ xuất hiện sự hồi phục".

Quá trình thăm dò cung cầu chưa kết thúc

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

"VN-Index tiếp tục hồi phục nhưng vẫn thể hiện động thái thận trọng trước ngưỡng 1.305 điểm. Quá trình thăm dò cung cầu chưa kết thúc, nhưng tạm thời có thể VN-Index sẽ lùi bước do có áp lực cản tại vùng 1.305 điểm. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thị trường để đánh giá lại trạng thái thị trường".

Hồi phục chưa chắc chắn do chưa vượt qua được kháng cự 1.330 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn (Tiêu cực) và trung hạn (Trung tính) chưa có sự thay đổi ở tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, việc VN-Index vẫn chưa vượt qua được kháng cự MA5 tại 1300 điểm khiến cho thị trường chưa thực sự chắc chắn về khả năng hồi phục kỹ thuật.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index và VN30 sẽ tiếp tục có nhịp kiểm định kháng cự MA5 tại 1300 điểm và 1440 điểm. Nếu có thể vượt qua các mốc này vào cuối ngày với khối lượng giao dịch gia tăng hơn mức hiện tại, hai chỉ số có thể sẽ hướng lên kiểm định các kháng cự MA10 tại vùng 1325 điểm và 1460 điểm, thậm chí là MA20 tại 1340 điểm và 1475 điểm.

Ngược lại, nếu áp lực bán gia tăng trở lại khiến VN-Index đảo chiều từ vùng 1300 điểm, chỉ số này sẽ kiểm định lại hỗ trợ tại 1270 điểm và nhiều khả năng sẽ phá vỡ hỗ trợ ở nhịp giảm lần này nếu khối lượng giao dịch tăng cao trở lại. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ thoái lui xuống các hỗ trợ trung hạn thấp hơn tại vùng 1150-1210 điểm”.

VN30 chưa thật sự lấy lại động lực dẫn dắt thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI)

“Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,42% với khối lượng giao dịch hầu như không đổi. Đây cũng là phiên thứ tư liên tiếp khối lượng giao dịch duy trì dưới đường trung bình 50 ngày sau khi tăng đột biến trong phiên giảm điểm mạnh đầu tuần, phản ánh sự suy yếu từ cả lực cầu và cung. Trong khi đó, chỉ số VN30 cũng chỉ tăng nhẹ 0,54% nhưng với khối lượng giao dịch giảm 19,5%, chưa thật sự lấy lại động lực dẫn dắt thị trường.

Duy trì nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 đi kèm với thanh khoản xuống thấp là dấu hiệu điển hình cho một giai đoạn tích luỹ với chỉ số VN-Index. Lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn đang còn yếu nên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang kèm với thanh khoản thấp đồng thời hình thành một nền tích luỹ đủ mạnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Ngoài ra, tín hiệu để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng là khi chỉ số này vượt vùng kháng cự 1.340 điểm kèm khối lượng giao dịch đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày”.

Thị trường có thể đã tìm được vùng đáy ngắn hạn 

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên tăng thứ 2 liên tiếp qua đó củng cố vùng đáy ngắn hạn. Hỗ trợ thị trường đi lên là các cổ phiếu trụ như VIC, MSN,…và nhóm cổ phiếu bất động sản như NVL, PDR, KDH,... Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 5,39 điểm lên 1.299,31 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 7,76 điểm lên 1.438,05 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 199 mã tăng/178 mã giảm, ở rổ VN30 có 19 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đạt gần 13.451 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua, tuy vậy cũng là phù hợp với những phiên hồi phục từ vùng hỗ trợ, nhà đầu tư còn nghi ngờ nhịp nảy hiện tại và giải ngân từng phần nên thanh khoản ở các phiên tăng chỉ ở mức thấp. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên hôm nay khi mua ròng với tổng giá trị gần 65 tỷ đồng.

Thị trường đã có phiên đổi trụ thành công khi nhóm cổ phiếu trụ như VIC, MSN,… hay nhóm cổ phiếu bất động sản đã hỗ trợ thị trường đi lên khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu. Về kỹ thuật, sau nhịp giảm mạnh 155 điểm, tương đương mức giảm gần 11% thị trường đã tìm được vùng hỗ trợ bởi MA100, biên độ thị trường dao động hẹp lại trong khi thanh khoản giảm cho thấy áp lực bán giảm và thị trường có thể đã tìm được vùng đáy ngắn hạn sau nhịp giảm vừa qua. Do vậy, nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần với ngưỡng hỗ trợ MA100 và kháng cự MA50”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.