07:53 28/10/2022

Đà Nẵng cung cấp thông tin lượng mưa cho người dân trên app Danang Smart City

Ngô Anh Văn -

Đà Nẵng hiện đang là thời gian cao điểm mùa mưa bão, việc người dân được theo dõi diễn biến và số liệu thống kê lượng mưa tại 31 trạm đo bằng ứng dụng Danang Smart City, qua đó giúp người dân chủ động kịp thời ứng phó thiên tai góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản...

Một trạm đo mưa VRain tự động cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng.
Một trạm đo mưa VRain tự động cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng.

Nhằm hỗ trợ người dân thành phố có thông tin chính xác, kịp thời về lượng mưa trên địa bàn để chủ động trong phòng tránh, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng vừa thực hiện kết nối các Trạm đo mưa để lấy thông tin lượng mưa (theo thời gian thực) của 31 điểm/khu vực trên địa bàn thành phố đưa lên app Danang Smart City và truyền thông chủ động trên mạng xã hội (Facebook/Zalo 1022) cung cấp cho người dân. Thông tin bao gồm: Lượng mưa, có so sánh với các mức cảnh báo (nhỏ, vừa, lớn, rất lớn); kết hợp với hiển thị trên bảng đồ giúp người dân dễ theo dõi phòng tránh. Thông qua việc kết nối này, người dân Đà Nẵng xem được mực nước đo tại 31 trạm đo khác nhau (tính từ 19 h hôm trước đến thời điểm hiện tại) kèm theo chú thịch đầy đủ và phân biệt được theo các cấp độ màu sắc hiển thị trên điện thoại.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, cho biết trạm đo mưa nói trên là sản phẩm ứng dụng tiêu biểu trong lĩnh vực internet vạn vật, còn gọi là IoT (công nghệ 4.0) do các doanh nghiệp, đơn vị công nghệ tại thành phố Đà Nẵng như Công ty cổ phần Tài nguyên nước (WATEC), Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng, CTCP công nghệ Thông minh và sáng tạo (Sitech) phối hợp thử nghiệm, sản xuất thành công và đã nhân rộng, vận hành và triển khai trên toàn quốc.

Các chức năng chính của trạm gồm có: Thiết bị đo mưa tự động thu thập số liệu mưa theo thời gian thực và gửi dữ liệu mưa về máy chủ theo tần suất đã được thiết tập thông qua mạng di động 3G/4G; Phần mềm web và mobile VRain tự động cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng đến cán bộ vận hành và các cơ quan liên quan thông qua tin nhắn SMS và phần mềm di động (Mobile app); sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tránh mất điện khi có mưa lũ.

“Đến nay, tổng số lượng trạm đo mưa đã triển khai toàn quốc là hơn 2.000 trạm được lắp đặt trên 63 tỉnh thành và cả hải đảo xa xôi như: Đảo Trường Sa, đảo Phú Quốc …, sản phẩm này đã đoạt giải nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019”, ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm.

Đà Nẵng hiện đang là thời gian cao điểm mùa mưa bão, thời tiết thất thường và thường xuyên xuất hiện mưa lớn kéo dài, việc người dân được theo dõi diễn biến và số liệu thống kê lượng mưa tại các trạm đo bằng ứng dụng Danang Smart City với chức năng theo dõi lượng mưa, qua đó giúp người dân chủ động kịp thời ứng phó thiên tai góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Theo ông Trần Ngọc thạch, thời gian đến, ngoài 31 trạm đo mưa trên; Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng sẽ tiếp tục kết nối, lấy dữ liệu từ các hệ thống/các ngành khác (camera, cảm biến IoT,..) và bổ sung thêm trạm quan trắc để có thông tin chính xác, kịp thời cung cấp cho người dân chủ động phòng tránh mưa lũ trong mùa mưa bão hằng năm. “Trong thời gian đến, sẽ hình thành Cổng thông tin trực tuyến về mưa ngập, lũ lụt trên địa bàn thành phố”, ông Thạch chia sẻ thêm.

Ngoài ra, ứng dụng Danang Smart City cùng thường xuyên cập nhật tình hình thiên tai, bão lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan qua các bản tin trên ứng dụng giúp người dân theo dõi đầy đủ thông tin về tình hình thời tiết để chủ động ứng phó kịp thời.

Được biết, hiện nay app Danang Smart City là ứng dụng đa dịch vụ, tiện ích trên điện thoại di động đã có hơn 1,2 triệu lượt tải (nhiều hơn dân số của TP. Đà Nẵng). Và app này cũng đã cung cấp các dịch vụ, tiện ích rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 (như Giấy đi đường QR Code, Quản lý/hỗ trợ Fo khai báo thông tin và điều trị tại nhà; kiểm dịch vào thành phố, các chợ, cơ quan công sở) và các loại dịch vụ công trên địa bàn thành phố.