10:20 07/04/2016

Đại biểu kỳ vọng gì ở tân Thủ tướng?

Nguyên Vũ

"Làm trai sống ở trong trời đất/Phải có danh gì với núi sông", đại biểu mượn thơ gửi gắm kỳ vọng vào tân Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) cùng đại biểu, khách mời bên hành lang Quốc hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) cùng đại biểu, khách mời bên hành lang Quốc hội.
“Làm trai sống ở trong trời đất/Phải có danh gì với núi sông”, đại biểu Trương Thị Huệ (Thái Nguyên) mượn lời thơ Nguyễn Công trứ gửi gắm kỳ vọng vào tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đắc cử sáng 7/4.

Một số vị khác cũng mong tân Thủ tướng sẽ hành động quyết liệt hơn để giải quyết những vấn đề bức xúc của đất nước.

Cần giải pháp mới hơn

Theo đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) thì tân Thủ tướng trước hết cần phải nhìn nhận lại những vấn đề mà Quốc hội đã đánh giá là có hạn chế, yếu kém trong nhiệm kỳ vừa qua. Thủ tướng cần có nhiều giải pháp mới hơn khắc phục hạn chế đó, để đưa đất nước phát triển theo xu hướng hội nhập. 

Giờ người ta nói tham nhũng là quốc nạn thì Chính phủ phải là người ra tay, vì là cơ quan hành pháp mà, cùng với tư pháp nữa. Tức là Chính phủ cũng phải xem trong guồng máy của mình vấn đề đạo đức thế nào, bộ máy thế nào, làm sao quản được cái đó, quản thông qua cách nào, Chính phủ đúng là phải chống tham nhũng bằng giải pháp quyết liệt hơn, ông Tiếp nêu quan điểm.

Với chủ quyền, lãnh thổ, đại biểu Tiếp cho rằng cũng phải có các giải pháp mạnh hơn, bằng lời nói và cả hành động, tức là chuẩn bị tiềm lực quốc phòng để trong mọi tình huống đều có thể xử lý được. Thủ tướng là người đề xuất ngân sách cho Quốc hội quyết định, ông Tiếp nói.

“Qua hai nhiệm kỳ Quốc hội, tôi thấy thách thức lớn với tân Thủ tướng là nhìn thấy sai nhưng khắc phục là rất khó vì mỗi cái sai lại liên quan đến nhiều người mà xử lý một người đó thì lại liên quan đến nhiều người khác. Quyết và dám quyết hay không lại là một vấn đề khác”, đại biểu Tiếp nhìn nhận.

Phải có danh gì với núi sông

Dẫn câu thơ của Nguyễn Công Trứ: “Làm trai sống ở trong trời đất/phải có danh gì với núi sông”, đại biểu Trương Thị Huệ (Thái Nguyên) gửi gắm mong muốn tới tân Thủ tướng và tất cả các thành viên Chính phủ mới sắp được bầu trong vài ngày tới.

Bà Huệ cũng hy vọng Thủ tướng mới đẩy mạnh cải cách hành chính, bộ máy theo hướng làm sao rõ được trách nhiệm người đứng đầu. Bởi nếu rõ trách nhiệm người đứng đầu thì sẽ khắc phục được tất cả các “bệnh” mà người dân đang bức xúc hiện nay. Như tham nhũng lãng phí, chạy chức chạy quyền, chạy việc… 

“Nếu làm sai thì phải mất chức, thậm chí phải xử lý hành chính và thậm chí là xử lý hình sự thì người không có năng lực cho cũng không dám làm. Như thế mới chọn ra được hiền tài để xây dựng đất nước”, bà Huệ nói.

Cho rằng chắc chắn sẽ có “rào cản” khi cải cách bộ máy, song đại biểu Huệ tin tưởng nếu tân Thủ tướng quyết tâm thì sẽ làm được. Vì đằng sau còn có sự ủng hộ của Quốc hội và cả cử tri.

“Hiện nay chỉ cần một người lên tiếng cải cách là dân đã ủng hộ rồi. Làm tốt cho dân, nói đi đôi với làm chứ chưa cần phải hiến kế gì lớn là cử tri đã tung hô”, bà Huệ nhìn nhận.

Bà Huệ cũng nhấn mạnh, nhân sự mới đều đã được Đảng chọn theo tiêu chuẩn dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm thì khi được trao trọng trách hãy làm rạng danh cho Đảng, cho non sông đất nước Việt Nam.

Gần gũi, giản dị

Theo đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng), gần gũi, giản dị là phong cách mà ông cảm nhận rất rõ ở tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

“Tôi thấy ông đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của Phó thủ tướng trong nhiệm kỳ vừa qua. Những lĩnh vực ông được phân công chỉ đạo đều là những lĩnh vực khó, nhiều lúc nóng bỏng, dư luận theo dõi rất sát. Nhưng ông luôn có mặt ở những điểm nóng, gần gũi với nhân dân, có lối sống giản dị, được đại biểu Quốc hội, người dân tin yêu, mến phục”, ông Tâm nhận xét.

Ông Tâm nhìn nhận, qua các phiên thảo luận ở Quốc hội tại kỳ họp này đã thấy rõ những khó khăn của đất nước trong nhiệm kỳ tới, cụ thể như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia, sức ép nợ công... 

“Tôi tin tưởng và kỳ vọng tân Thủ tướng sẽ cùng với Chính phủ đề xuất, quyết định các chính sách có tính đột phá, hợp lòng dân, đưa đất nước tiến lên. Thủ tướng mới là người trưởng thành từ cơ sở, đã kinh qua công tác ở nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau, nên tôi tin là ông có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để lãnh đạo, điều hành Chính phủ nhiệm kỳ tới”, ông Tâm nói.