16:42 18/10/2018

Đại biểu làm gương, không nhận lời tiệc tùng trong kỳ họp

Nguyên Vũ

Nhấn mạnh ý nghĩa của yêu cầu này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết từ nay trở đi trong các kỳ họp Quốc hội sẽ không có liên hoan tiệc tùng

Tổng thư ký Quốc hội  Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo - Ảnh: Quang Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo - Ảnh: Quang Phúc

Trong khi diễn ra kỳ họp thì đại biểu Quốc hội cần nêu gương, liên hoan tiệc tùng nhiều rất phản cảm, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ sáu của Quốc hội, chiều 18/10.

Câu hỏi từ báo chí là tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chủ tịch Quốc hội có lưu ý các vị đại biểu không nhận lời mời tiệc tùng khi về Hà Nội dự họp, vậy việc này đã được phổ biến đến các vị đại biểu chưa?

Nhấn mạnh ý nghĩa nêu gương của yêu cầu này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết từ nay trở đi trong các kỳ họp Quốc hội sẽ không có liên hoan tiệc tùng.

Liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm, theo thông tin từ cuộc họp báo thì Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn (trừ Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mới được Quốc hội bầu).

Hoạt động này sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm (vì Quốc hội chỉ xem xét chất vấn một số bộ trưởng có nội dung trong nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến kỳ họp thứ 4), Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Về quy trình, ông Phúc thông tin là hồ sơ phục vụ việc lấy phiếu (báo cáo của người được lấy phiếu) đã được gửi đến các vị đại biểu trước 30 ngày để các đại biểu có thời gian nghiên cứu.

Phóng viên hỏi, cử tri có quyền nhắn nhủ công khai với đại biểu là nên bỏ tín nhiệm cao hay thấp cho vị lãnh đạo nào đó họ quan tâm hay không?

Trả lời từ ông Phúc là quá trình họp thì phá sóng (điện thoại) rồi, còn về nhà ai trao đổi với đại biểu thì đó là quyền của công dân là chuyện bình thường, được pháp luật bảo vệ. Có điều đại biểu cần chọn lọc chứ không phải ý kiến nào cũng nghe.

Về công tác nhân sự, ông Phúc cho biết Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước; xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn, phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết, với 24 ngày làm việc Quốc hội sẽ dành khoảng 9,5 ngày để xem xét thông qua 9 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngoài công tác xây dựng luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét nhiều báo cáo về kinh tế xã hội, ngân sách.

Như, kết quả 3 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020: phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 (trong đó có xem xét kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2019 - 2022).

Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Đánh giá kết quả giữa kỳ việc thực hiện nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; báo cáo đánh giá 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Về công tác giám sát, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiếm sát nhân dân Tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

 Quốc hội cũng sẽ nghe Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán Nhà nước và những người bị chất vấn khác về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu kỳ họp đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn...