11:24 25/08/2015

“Dại gì giữ USD 7-8 tháng để được nửa điểm phần trăm”

Nhật Nam

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa nói về tâm lý kỳ vọng tỷ giá USD/VND có thể tiếp tục điều chỉnh

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI).<br>
TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI).<br>
Ngày 24/8, các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá USD kịch trần biên độ cho phép, giá mua vào áp sát giá bán. Diễn biến này được nhìn nhận do tâm lý kỳ vọng về tỷ giá tăng vẫn còn trên thị trường.

Tuy nhiên, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), cho rằng kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng là “những dự đoán không có cơ sở”.

Ông Nghĩa nhìn lại, vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ và lần thứ hai là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

“Trong lần thứ hai này, như tôi biết, Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác, nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi”, ông Nghĩa cho biết.

“Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7-8 tháng trời để được nửa điểm phần trăm cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt”, chuyên gia này nêu quan điểm.

Về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, TS. Lê Xuân Nghĩa nói ông đã trao đổi với một số chuyên gia của Mỹ, và họ cho rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng, nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ.

Cụ thể, nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ, và như vậy đây là điều Quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ.

Thứ nữa, theo TS. Nghĩa, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp, nếu điều chỉnh họ cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát - được cho là rất nguy hiểm.

Thứ ba, cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng, còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

“Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, như tôi đã nói Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài. Cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh tỷ giá”, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa dự báo.

Cũng trong ngày 24/8, trước diễn biến căng thẳng của tỷ giá USD/VND trên thị trường, đặc biệt là diễn biến các ngân hàng nâng cao giá mua vào, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khẳng định sẽ không tiếp tục điều chỉnh.

Theo bà Hồng, diễn biến căng thẳng của tỷ giá vừa thể hiện chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi.

“Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa, và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016”, bà Hồng nhấn mạnh.

Đầu giờ sáng nay (25/9), giá USD bán ra theo niêm yết của các ngân hàng thương mại không đổi, ở giá trần 22.547 VND; nhưng giá mua vào như tại Eximbank đã cách trần chỉ còn 7 đồng (theo mua chuyển khoản), còn tại Vietcombank giữ nguyên ở 22.500 VND.