Đại hội cổ đông AAA: Tên mới phù hợp chiến lược mới

"Theo định hướng chiến lược chung của Công ty và nhu cầu thị trường, AAA tập trung mở rộng đầu tư sang mảng sản phẩm thân thiện với môi trường"...

Doanh thu năm 2018 của AAA đạt 8.011 tỷ đồng, vượt 33,51% kế hoạch năm.

Đào Vũ

18/04/2019 11:19

Chia sẻ về việc đổi tên Công ty tại đại hội cổ đông ngày 16/6 vừa qua, Chủ tịch Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA) ông Phạm Ánh Dương cho biết: "Theo định hướng chiến lược chung của Công ty và nhu cầu thị trường, AAA tập trung mở rộng đầu tư sang mảng sản phẩm thân thiện với môi trường, xứng đáng với tên gọi xanh của nhà máy".

Kế hoạch lợi nhuận tăng 283%

Tại đại hội, ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch Tập đoàn An Phát (Công ty mẹ của AAA) cho biết, năm 2018 doanh thu công ty đạt 8.011 tỷ đồng vượt 33,51% kế hoạch năm. Mức tăng trưởng doanh thu trên chủ yếu đến từ việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động thương mại tăng cường, đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường với việc nâng công suất hoạt động của hai nhà máy sản xuất bao bì số 6, 7 và nhà máy sản xuát hạt Calbest và bột đá.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ thu về 180 tỷ đồng và đạt 55,54% kế hoạch đề ra. Lý giải chuyện lợi nhuận không đạt kế hoạch, ông Dương nói, do năm 2018 một số hợp đồng thương mại quan trọng với đối tác trong nước thực hiện chậm và phải hoãn sang năm 2019. Bên cạnh đó, Nhựa An Phát không tăng giá bán sản phẩm dù giá nguyên liệu đầu vào tăng, nhằm mở rộng thị trường mới, mạng lưới khách hàng.

Ông Dương cũng nói thêm vì mua lại khu công nghiệp kỹ thuật cao tại Hải Dương từ nhà đầu tư Đài Loan với giá gần 800 tỷ đồng, nên tạm thời chưa phát sinh lợi nhuận trong năm 2018.

AAA dự kiến mục tiêu cho năm tiếp theo với 10.000 tỷ đồng doanh thu và 510 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng mức tăng trưởng 125% và 283% so với năm 2018.

Lý giải nguyên nhân của "sải bước dài lần này", ông Phạm Ánh Dương cho rằng do năm 2018 công ty đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng nên AAA sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2019.

"Trong những năm vừa qua, nhiều người cho rằng chúng ta tăng trưởng nóng. Quả thật chúng ta có chuyện đó nhưng không phải theo kiểu bất chấp chạy theo mục tiêu thi đua. Công ty đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng theo cơ hội nắm được.

Ngay cả khi đặt tên công ty, tôi đều đặt chữ an lên hàng đầu, chữ phát mới là thứ hai. Thực tế cũng cho thấy, AAA không sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn.

Quý 1/2019, lợi nhuận của AAA ước đạt 270 tỷ trước thuế, đạt đến 50% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2019. Với khoản lợi nhuận này, AAA đầy tự tin sẽ hoàn thành, thậm chí còn vượt chỉ tiêu đặt ra trong năm nay", ông Dương nói.

Tên mới để phù hợp chiến lược mới

Trong những năm gần đầy, theo định hướng chiến lược chung của công ty và nhu cầu thị trường, AAA tập trung mở rộng đầu tư sang mảng sản phẩm thân thiện với môi trường, xứng đáng với tên gọi xanh của nhà máy.

Cụ thể, AAA là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất được túi vi sinh phân hủy theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, 100% thân thiện với môi trường và hoàn toàn có thể tự hủy. Bên cạnh đó, công ty cũng đang phát triển các giải pháp xanh ứng dụng trong sản xuất và cuộc sống như dự án năng lượng mặt trời 7MW; đưa vào thị trường dòng sản phẩm mang thương hiệu Aneco đều có khả năng vi sinh phân hủy hoàn toàn, an toàn cho môi trường, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa.

Theo đó, tại Đại hội, ông Phạm Ánh Dương đã trình cổ đông việc đổi tên Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát thành Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (AnPhat Bio Plastics Joint Stock Company).

Đồng quan điểm, ông Đinh Xuân Cường, thành viên Hội đồng quản trị AAA cho biết đang có kế hoạch mở rộng hơn dòng sản phẩm tự huỷ tại thị trường nội địa. Cuối năm 2018, các sản phẩm túi tự huỷ, cốc giấy... của công ty này đã lên kệ nhiều hệ thống siêu thị như Vinmart, Big C, Aeon…và nhận được phản hồi tốt.

"Với Việt Nam, xu hướng dùng túi tự huỷ, thân thiện môi trường thay thế túi nilon sẽ là tất yếu", ông Cường nói.

Đại hội cổ đông cũng thông qua phương án phát hành 8,5 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP), giá 10.000 đồng một cổ phiếu, không được chuyển nhượng trong 1 năm. Số tiền thu được từ đợt phát hành ESOP sẽ được bổ sung vào vốn lưu động của công ty.

Các cổ đông cũng thông qua tờ trình cho phép Tập đoàn An Phát nâng tỷ lệ sở hữu tại AAA lên tối đa 51% bằng cách mua cổ phiếu phát hành thêm hoặc mua thêm cổ phần của cổ đông hiện hữu, mà không thông qua chào mua công khai.