18:11 13/10/2015

Đại sứ quán Nga ở Syria bị pháo kích

An Huy

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov miêu tả vụ pháo kích này là “một hành động khủng bố”

Người biểu tình ủng hộ Nga trước cửa đại sứ quán Nga ở Damascus ngày 13/10 ngay trước khi xảy ra pháo kích - Ảnh: RT.<br>
Người biểu tình ủng hộ Nga trước cửa đại sứ quán Nga ở Damascus ngày 13/10 ngay trước khi xảy ra pháo kích - Ảnh: RT.<br>
Hai quả đạn pháo đã nã vào khu đại sứ quán ở Nga ở thủ đô Damascus của Syria khi hàng trăm người ủng hộ chính quyền Bashar Al-Assad tập trung bên ngoài khu vực này để ủng hộ các cuộc không kích của Nga - BBC đưa tin.

Phóng viên BBC ở Damasucs cho biết một số người bị thương trong vụ không kích xảy ra ngày 13/10 này. Tuy nhiên chưa có con số chính thức nào được đưa ra về thiệt hại về người và tài sản trong vụ pháo kích.

Vụ nổ ngay lập tức đã dẫn tới sự hoảng loạn lan rộng và cột khói cao bốc lên từ khu nhà đại sứ quán Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov miêu tả vụ pháo kích này là “một hành động khủng bố”. “Đây rõ ràng là một hành động khủng bố, có thể là nhằm mục đích đe dọa những người ủng hộ cuộc chiến chống lại tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS)”, ông Lavrov phát biểu trước một cuộc hội đàm với đặc phái viên Liên hiệp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura.

Một nhóm hoạt động nhân quyền của Syria nói hai quả đạn pháo xuất phát từ khu vực phía Đông của thành phố. Ngay trước khi xảy ra vụ pháo kích, người biểu tình ủng hộ Nga đã vẫy cờ Nga và giơ áp phích có ảnh của Tổng thống Vladimir Putin trước khu đại sứ quán Nga.

Trước đây, các lực lượng nổi dậy ở ngoại ô Damascus đã có lần nhằm vào đại sứ quan Nga.

Mới tháng trước, Nga yêu cầu có “hành động cương quyết” sau khi một quả tên lửa bay vào khu đại sứ quán này. Hồi tháng 5, một người đã thiệt mạng khi một quả đạn cối phát nổ bên trong khu đại sứ quán.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria vào tháng trước. Điện Kremlin nói cuộc không kích là nhằm vào IS, trong khi Mỹ nói các nhóm chống đối chính quyền Assad - đồng minh của Moscow - mới là mục tiêu không kích của Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã cho phép các lực lượng thân chính quyền Assad củng cố lực lượng và giành lại các khu vực bị mất trước đó vào tay có nhóm nổi dậy.