Dân Hàn Quốc “thích” Kim Jong Un hơn cả Thủ tướng Nhật

An Huy

04/03/2014, 17:54

Khảo sát thái độ của người Hàn Quốc đối với một số nhà lãnh đạo trên thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AP.<br>

Kết quả một cuộc thăm dò vừa được công bố cho thấy, thái độ của người dân Hàn Quốc đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phần nào được cải thiện trong thời gian gần đây. Thậm chí, người Hàn Quốc hiện đang “thích” ông Kim Jong Un hơn cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo tờ Wall Street Journal, kết quả của cuộc thăm dò nói trên một mặt cho thấy, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã ấm dần lên, trong khi quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc đang diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

Đây là cuộc thăm dò tổ chức hai tháng một lần bởi Viện Nghiên cứu chính sách Asan có trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc. Trong lần thăm dò mới nhất, ông Abe đã lần đầu tiên nhận được điểm ủng hộ thấp hơn so với ông Kim Jong Un. Người đứng đầu Chính phủ Nhật và nhà lãnh đạo Triều Tiên là hai người nhận được mức độ ủng hộ thấp nhất ở Hàn Quốc, nhưng điểm số của ông Kim lần này đã nhích lên cao hơn ông Abe.

Trên thang điểm từ 0-10, ông Kim Jong Un nhận được điểm số 1,3, so với mức điểm 1,1 của ông Abe. Viện Asan đã thực hiện thăm dò ý kiến qua điện thoại 1.000 người trong tháng 3, thì có 61% dành cho ông Abe điểm số 0, so với tỷ lệ 58% đối với ông Kim.

Kết quả này cho thấy, quan hệ Hàn-Triều đã bớt “lạnh giá” hơn trước, sau khi hai nước tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh. Trong khi đó, cuộc thăm dò cũng phản ánh dư luận Hàn Quốc xem ông Abe là động lực chính làm xấu đi mối quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc.

Mới cách đây hai tháng, ông Abe còn nhận được mức điểm ủng hộ tệ hơn hiện tại là 1. Tuy nhiên, khi đó, mức điểm của ông Abe vẫn còn cao hơn mức điểm của ông Kim Jong Un.

Trong số các nhà lãnh đạo khác được đưa vào cuộc thăm dò dư luận của Asan gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và Tổng thống Mỹ Barack Obama, chỉ có ông Obama được điểm số ủng hộ trên 5 điểm.

Mức điểm ủng hộ mà người Hàn Quốc dành cho Tổng thống Mỹ trong cuộc thăm dò lần này là 6,2 điểm. Trong khi đó, điểm số của ông Putin sụt giảm còn 3,5 điểm từ 4,1 điểm trong cuộc thăm dò trước.

Mối quan hệ không “xuôi chèo mát mái” giữa Seoul và Tokyo cũng được thể hiện trong kết quả của câu hỏi về sự ủng hộ với các quốc gia. Lần này là lần thứ hai liên tiếp trong cuộc thăm dò của Asan, Nhật Bản được điểm ủng hộ thấp hơn Triều Tiên.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy