18:03 10/07/2015

Dân Trung Quốc bán gấp nhà để bù lỗ chứng khoán

Diệp Vũ

Những diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục

Đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này - Ảnh: Reuters.<br>
Đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này - Ảnh: Reuters.<br>
Cú giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu ảnh hưởng tới thị trường bất động sản của nước này. Hãng tin CNBC dẫn báo chí Trung Quốc nói rằng, nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do “dính” thua lỗ trầm trọng từ danh mục đầu tư cổ phiếu.

Một số nhà môi giới bất động sản ở Thượng Hải nói với tờ China Daily rằng, đang xuất hiện ngày càng nhiều căn hộ và biệt thự được rao bán do các nhà đầu tư “xoay” tiền để bù lại khoản lỗ “khủng” trên thị trường chứng khoán.

Cui Aijun, một nhân viên môi giới địa ốc thuộc công ty Shanghai Junda Property Services nói, 4 trong số các khách hàng của anh đang rao bán nhà gấp sau khi “dính” lỗ đậm vì chơi cổ phiếu.

Trong hai phiên giao dịch ngày thứ Năm và thứ Sáu, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục, nhưng mức độ biến động vẫn còn rất lớn. Trong vòng 1 tháng qua, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải đã sụt 25%, trong khi chỉ số Shenzhen Composite của sàn Thâm Quyến sụt 30%.

“Một số nhà đầu tư đã bán cổ phiếu để mua nhà vào tháng 3 và tháng 4. Giờ thì chúng tôi thấy người ta bán nhà sau khi thua lỗ chứng khoán”, môi giới địa ốc Cui nói với tờ China Daily.

Những nhà đầu tư muốn bán nhà nhanh thường chào mức giá thấp hơn 10% so với giá thị trường.

Chẳng hạn, một biệt thự ở Phố Đông, nơi được mệnh danh là “khu nhà giàu” ở Thượng Hải, đang được rao với giá 17 triệu Nhân dân tệ, tương đương 2,74 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức giá 19 triệu Nhân dân tệ của một căn nhà tương tự gần đó.

Những diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục. Giá nhà trung bình ở nước này trong tháng 6 tăng 0,56% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 0,45% trong tháng 5, đồng thời là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2014.

Vào cuối tháng 3, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh việc hỗ trợ thị trường chứng khoán bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân mua nhà, bao gồm giảm mức đặt cọc tối thiểu khi mua căn nhà thứ hai, giảm thời gian bắt buộc sở hữu căn nhà trước khi bán để tránh bị đánh thuế kinh doanh.

Ông David Cui, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán Trung Quốc của Bank of America-Merrill Lynch, cho rằng đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này.

Một vấn đề lớn chưa thể xác định là các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã vay bao nhiêu tiền từ các ngân hàng bằng cách thế chấp nhà. Hôm 5/7, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố các nhà đầu tư cổ phiếu ký quỹ có thể dùng nhà để làm tài sản thế chấp.