07:42 18/07/2019

Dầu sụt giá phiên thứ hai liên tiếp vì tồn kho xăng của Mỹ tăng mạnh

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi đã giảm mạnh trong phiên trước đó

Một mỏ dầu ở North Dakota, Mỹ, tháng 6/2015 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Một mỏ dầu ở North Dakota, Mỹ, tháng 6/2015 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi đã giảm mạnh trong phiên trước đó, do thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy lượng tồn kho các sản phẩm lọc hóa của nước này tăng vượt dự báo.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao tháng 8 giảm 0,84 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, chốt ở 56,78 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giảm 0,69 USD/thùng, tương đương giảm 1,1%, còn 63,66 USD/thùng.

Trong phiên ngày thứ Ba, cả giá dầu WTI và Brent đều giảm hơn 3%.

Dữ liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm nhiều hơn dự báo. Tuy nhiên, tồn kho các sản phẩm lọc hóa lại tăng mạnh hơn dự kiến, trở thành nhân tố gây áp lực giảm giá lên dầu.

Trong tuần báo cáo, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3,1 triệu thùng, so với mức dự báo giảm 2,7 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Ngược lại, tồn kho xăng tăng 3,6 triệu thùng, so với mức dự báo giảm gần 1 triệu thùng. Dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 5,7 triệu thùng, so với mức dự báo tăng hơn 0,6 triệu thùng.

"Vào thời điểm này của năm, tâm điểm chú ý là tồn kho xăng. Dữ liệu trên rõ ràng gây ra sức ép giảm giá", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital Management nhận xét.

Dữ liệu tuần này từ EIA ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi cơn bão Barry trên Vịnh Mexico. Hiện hơn một nửa hoạt động sản xuất dầu thô hàng ngày ở khu vực này vẫn chưa được nối lại do ảnh hưởng của bão. Theo số liệu của cơ quan chức năng, sản lượng dầu thô của Mỹ trên Vịnh Mexico hiện vẫn thấp hơn 1,1 triệu thùng/ngày, tương đương 58%, so với bình thường.

Nhân tố chính gây áp lực giảm giá lên dầu trong phiên ngày thứ Ba là tín hiệu về giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Đầu tuần này, giới chức Mỹ cho biết Iran tỏ quan điểm sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, Iran sau đó đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố này của Mỹ.

"Khó có chuyện Mỹ hay Iran thay đổi lập trường nhanh đến vậy. Vì thế, giá dầu giảm sâu có thể là một cơ hội tuyệt vời để mua vào", một báo cáo của PVM nhận định.

Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu vẫn đang bị phủ bóng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Một báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo rằng thế giới sẽ thừa dầu trong cả năm 2019 và 2020.