08:34 15/06/2019

Dầu thô mất giá tuần này vì nỗi lo thiếu cầu

Diệp Vũ

“Triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu đang kìm hãm giá dầu, bất chấp căng thẳng ở vùng Vịnh”

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng tàu chở dầu bị tấn công ở khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Iran gia tăng - Ảnh: ISNA/Reuters.
Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng tàu chở dầu bị tấn công ở khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Iran gia tăng - Ảnh: ISNA/Reuters.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh hôm thứ Năm làm gia tăng nỗi lo gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, giá "vàng đen" vẫn giảm trong tuần này vì xung đột thương mại đe dọa gây suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau tăng 0,23 USD/thùng, chốt ở 52,74 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent đóng cửa với mức tăng 0,7 USD/thùng, tương đương tăng 1,1%, đạt 62,01 USD/thùng.

Vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman đã khiến căng thẳng ở vùng Vịnh gia tăng trở lại sau vài tuần tạm lắng. Tổng thống Donald Trump ngày 14/6 cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công này, trong khi Tehran tiếp tục phủ nhận những cáo buộc như vậy - Reuters đưa tin.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu có lúc tăng tới 4,5% do tác động của vụ tấn công xảy ra gần Iran và eo biển Hormuz, một tuyến đường huyết mạch trong vận tải dầu lửa toàn cầu.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng tàu chở dầu bị tấn công ở khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Iran gia tăng.

"Vụ tấn công ngày hôm qua nhằm vào tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy trên Vịnh Oman cho thấy rủi ro an ninh từ cuộc khủng hoảng Iran và khả năng rất khó đạt được một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này chừng nào Mỹ còn duy trì các biện pháp trừng phạt khắt khe đối với Iran", một báo cáo của ngân hàng RBC nhận định.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm hơn 1,5%, còn giá dầu WTI giảm 2,7%.

"Triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu suy yếu đang kìm hãm giá dầu, bất chấp căng thẳng ở vùng Vịnh", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital nhận xét.

Theo ông Kilduff, kinh tế giảm tốc đang khiến nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng chậm lại, lấn át ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ-Iran đối với giá dầu. Vì lý do này, giá dầu có thể sẽ giằng co trong một thời gian.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm 100.000 thùng/ngày trong dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu 2019, về mức 1,2 triệu thùng/ngày, trên cơ sở xung đột thương mại. Tuy nhiên, cơ quan có trụ sở ở Paris này nói rằng nhu cầu dầu của thế giới có thể tăng trưởng ở mức 1,4 triệu thùng/ngày trong 2020.

Hôm thứ Năm, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu, về mức thậm chí còn thấp hơn dự báo mà IEA đưa ra, chỉ 1,14 triệu thùng/ngày.