10:00 19/11/2019

Đầu tư bất động sản - Kênh sinh lời hiệu quả trong mắt nhà đầu tư

Tuấn Sơn

Trong thời điểm hiện tại, đâu là sản phẩm bất động sản để "chọn mặt gửi vàng" là câu hỏi nhiều các nhà đầu tư quan tâm nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Pride City.
Phối cảnh tổng thể dự án Pride City.

Bất chấp thị trường có nhiều biến động, các chuyên gia địa ốc vẫn khẳng định bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất, chứ không phải gửi tiền vào ngân hàng hay những kênh khác… Trong thời điểm hiện tại, đâu là sản phẩm bất động sản để "chọn mặt gửi vàng" là câu hỏi nhiều các nhà đầu tư quan tâm nhất.

Sức hút từ lợi nhuận mà bất động sản mang lại cho khách hàng

Theo thống kê, trong 3 năm gần đây lãi suất tiền gửi ngân hàng đều tăng lên. Cao nhất hiện tại là Ngân hàng Bản Việt với lãi suất 8,9% kỳ hạn 15 tháng trở lên. Đối với các ngân hàng quốc doanh cao nhất đạt lãi suất 7%.

Có thể thấy gửi ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thông thái thường lựa chọn đầu tư vào bất động sản, đồng thời sử dụng đòn bẩy tài chính là vay thêm để đầu tư.

Được biết, nếu trừ cho tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Việt Nam từ mức 3,17% đến 3,41%, thì người gửi tiền mỗi năm nhận được 3 đến 5,5% lợi nhuận tùy ngân hàng. Mức lợi nhuận có thể thấy là không mấy hấp dẫn, tạo sức hút đối với các nhà đầu tư.

Trong khi đó, nếu đầu tư vào hai kênh đầu tư khác - vàng và chứng khoán - nhà đầu tư lại cần kiến thức chuyên môn cao.

Trong một phép thử khác, trong trường hợp khách hàng gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng sau một năm, họ được hưởng lãi được 55 triệu đồng (sau lạm phát). Còn đầu tư vào bất động sản, anh Th. - chuyên gia đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng cho biết, tỷ suất lợi nhuận có thể tăng đến 50% sau một năm là chuyện bình thường.

Điều quan trọng là nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ về pháp lý dự án, cũng như có chiến lược rõ ràng khi "lướt sóng" đầu tư. Điều quan trọng nhất là với tỷ suất lợi nhuận cao như vậy, chắc chắn nhà đầu tư sẽ không bỏ qua cơ hội.

Cùng với đó là khả năng sinh lời và giá trị bất động sản tăng dần theo thời gian. Cần nhìn lại những năm trở lại đây, bất động sản khu vực Hội An - Đà Nẵng được xem là khu vực có lượng giao dịch, mua bán ổn định nhất so tại khu vực miền Trung, đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Lựa chọn sản phẩm đầy đủ pháp lý - ưu tiên lớn của nhà đầu tư

Thời gian qua, đất nền hay nhà phố vẫn đang là phân khúc bất động sản được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất. Một cuộc khảo sát nhỏ tại hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới" cho thấy, có tới 53% lựa chọn đầu tư vào đất nền, 17% chọn shophouse và biệt thự, và chỉ có 12% chọn chung cư,... trong năm 2019.

Đây là loại hình bất động sản có tính an toàn cao, là đầu tư vào những sản phẩm thật. Nhà đầu tư nên khoanh vùng những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh để đầu tư, vì giá đất luôn tăng giá tại những nơi thương mại sầm uất, có đầu tư nhiều về hạ tầng và rõ ràng về pháp lý.

Theo các chuyên gia, nên chọn đất nền tại các thành phố trẻ nhiều tiềm năng, nơi có kinh tế phát triển và được đầu tư, quy hoạch bài bản, như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết…

Theo thống kê và đánh giá của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, từ năm 2017 đến đầu tháng 6/2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc, nhưng lại tăng mạnh ở phân khúc đất nền. Cụ thể, giá đất nền Đà Nẵng đã tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Nhưng theo tìm hiểu thực tế nhiều khu vực ở Đà Nẵng, giá đất tăng đến 4 lần, thậm chí nhiều khu vực còn cao hơn.

Điểm sáng du lịch kích thích cho sự hồi phục của bất động sản

Nhiều năm qua, Đà Nẵng - Hội An đã có bước phát triển lớn về kinh tế - du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu du lịch của tỉnh Quảng Nam hơn 4.400 tỷ đồng, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 10.340 tỷ đồng. Thu hút rất nhiều lao động các nơi đổ về đây. Dân số gia tăng, nhu cầu về nhà đất cũng gia tăng.

Đặc biệt, khu vực Bắc Quảng Nam và Nam Đà Nẵng có vị trí đắc địa, quy tụ nhiều tiện ích nổi tiếng: Cung đường du lịch biển 5 sao, sông Cổ Cò, Làng Đại học Đà Nẵng, Đại học Mỹ, Đại học FPT, cùng nhiều cụm công nghiệp công nghệ sạch thu hút hàng trăm lao động,…

Các chính sách giãn dân, phát triển các khu dân cư mới của luôn được Quảng Nam và Đà Nẵng quan tâm… Dự án được phát triển phải phù hợp với nhu cầu thực, vốn nhà đầu tư, vấn đề pháp lý luôn được siết chặt phải được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này.

Mức giá đất nền tại khu vực này đang tăng nhanh chóng, từ 4 triệu/m2 lên 14 triệu/m2 tùy vị trí. Hiện tại dự án Pride City đang được ra mắt tại đây sẽ là cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Việc tăng giá đất luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động và tùy theo từng giai đoạn phát triển của thị trường.

Nhất là những khu vực sở hữu vị trí tốt, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, tiện ích nội ngoại khu đầy đủ… luôn có khả năng tăng giá cao trong tương lai. Dự án Pride City sẽ là dự án đảm bảo tất cả điều kiện cần và đủ để đáp ứng nhu cầu đầu tư và mua nhà để ở.