15:38 24/10/2013

Để chạy đường dài cần người đồng hành đáng tin cậy

Thu Thu

Khó khăn kinh tế với những biến động của thị trường đã làm không ít doanh nghiệp lao đao thậm chí rơi vào cảnh phá sản

Khách hàng giao dịch tại Techcombank.<br>
Khách hàng giao dịch tại Techcombank.<br>
Từ năm 2008 đến nay, khó khăn kinh tế với những biến động của thị trường đã làm không ít doanh nghiệp lao đao thậm chí rơi vào cảnh phá sản.

Tuy nhiên, trong khó khăn, Công ty Vật tư nông sản Apromaco vẫn liên tục tăng trưởng. Theo TS. Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Vật tư nông sản Apromaco, một trong những lý do khiến công ty đứng vững trong khó khăn là có được bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ từ phía ngân hàng.

Thưa ông, từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu lan rộng tới Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn và không ít đã phá sản. Ông có thể chia sẻ về tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty Apromaco trong bối cảnh chung đó được không?

Công ty chúng tôi có hai lĩnh vực kinh doanh chính là nhập khẩu phân bón và sản xuất phân bón trong nước. Là dịch vụ “hậu cần” cho sản xuất nông nghiệp, những năm qua công ty chúng tôi vẫn tăng trưởng tốt. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã nhập khẩu gần 500.000 tấn phân bón các loại. Trong quý 4 này chúng tôi sẽ nhập khẩu thêm trên 100.000 tấn, tổng cộng cả năm nay sẽ nhập khẩu khoảng 600.000 tấn phân bón các loại.

Ngoài ra, công ty chúng tôi còn có nhà máy sản xuất Supe lân công suất 250.000 tấn/năm, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Chúng tôi cũng đã triển khai xây dựng nhà máy sản xuất NPK công suất 150.000 tấn/năm, cuối tháng 10 này sẽ đi vào sản xuất. Mỗi năm, chúng tôi nộp thuế cho ngân sách trung bình 150 tỷ đồng.

Phải đối mặt với nhiều thách thức do bối cảnh kinh tế khó khăn, tuy nhiên doanh nghiệp của ông vẫn đứng vững trước sự biến động của thị trường. Ông có thể chia sẻ với chúng tôi bí quyết của doanh nghiệp mình?

Để đứng vững và phát triển, yếu tố đầu tiên là phải có chiến lược kinh doanh rõ ràng, tập trung vào những sản phẩm chính chứ không chạy theo chiều rộng. Với Apromaco, chúng tôi chỉ tập trung vào sản xuất, kinh doanh phân bón và đặc biệt chú trọng một số sản phẩm chủ lực.

Với một số sản phẩm trong nước không sản xuất được mà phải nhập khẩu như Kali, SA, chúng tôi đã được các công ty lớn của châu Âu,… lựa chọn làm đại lý phân phối. Chính sự tín nhiệm của các công ty nước ngoài, mạng lưới cung ứng toàn quốc và những mặt hàng thế mạnh này giúp chúng tôi hoạt động ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng trong khó khăn.

Ngoài ra, một giải pháp không thể thiếu nữa là phải tìm được nhà cung ứng tín dụng phù hợp, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Chúng tôi đánh giá rất cao ngân hàng Techcombank không chỉ ở tính chuyên nghiệp mà còn ở những chính sách ưu đãi và hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông vừa đề cập đến vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Xin ông chia sẻ thêm, cụ thể Techcombank đã có những ưu đãi, hỗ trợ gì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ?
 

Thứ nhất, về khâu tiếp cận vốn, Techcombank là ngân hàng năng động, ổn định về nguồn vốn, thủ tục gọn nhẹ. Chỉ cần chúng tôi đáp ứng đủ điều kiện, ngân hàng lập tức cho giải ngân mà không gây khó khăn gì.

Thứ hai, Techcombank có các giải pháp tài chính đồng bộ và vượt trội. Ngoài tài trợ tín dụng thương mại, Techcombank còn có nhiều dịch vụ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, đơn cử như dịch vụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá rất cho doanh nghiệp nhập khẩu. Lãi suất cho vay của Techcombank cũng hết sức hợp lý và linh hoạt. Mỗi khi lãi suất thị trường giảm, Techcombank đều điều chỉnh rất linh hoạt nhằm hỗ trợ tốt nhất cho chúng tôi.

Bên cạnh đó, Techcombank còn thường xuyên đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển như tổ chức các hội thảo tư vấn, các lớp học, mời các chuyên gia về quản trị trong và ngoài nước tư vấn giúp doanh nghiệp quản trị phát triển tốt hơn, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn.

Được biết, Apromaco đã hợp tác với Techcombank những năm gần đây, điểm gì đã khiến ông lựa chọn hợp tác với Ngân hàng trong suốt thời gian qua?

Techcombank có lãi suất cho vay hợp lý. Tuy nhiên, những ưu đãi về giá chỉ nhất thời hấp dẫn chúng tôi, những giá trị vô hình mới là yếu tố khiến chúng tôi lựa chọn Techcombank làm bạn đồng hành. Techcombank đã chấp nhận rủi ro khi đồng hành công ty chúng tôi trong thời kỳ khó khăn với tầm nhìn chiến lược và sự hỗ trợ phát triển.

Ngoài ra, như tôi đã nói, Techcombank là một ngân hàng có sản phẩm phong phú, tiếp cận vốn dễ, nguồn vốn dồi dào, công nghệ hiện đại, thủ tục nhanh gọn… nên không có lý do gì chúng tôi không gắn bó.
 
Ông có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp để vượt bão trong giai đoạn khó khăn hiện nay?

Để vượt qua khó khăn, trước tiên, bản thân doanh nghiệp đó phải có chiến lược, quyết sách phát triển phù hợp để phát triển nội lực của mình. Tiếp đó, phải chọn được bạn đồng hành tin cậy. Với chúng tôi, bạn đồng hành tin cậy đó là Techcombank để chúng tôi chạy đường dài.

Theo tôi, doanh nghiệp không nên chạy từ ngân hàng này sang ngân hàng khác để xin vay vốn mà trước hết phải chứng minh được thực lực của mình, nếu không có thực lực thì có chạy đi đâu cũng bị ngân hàng từ chối. Cụ thể, doanh nghiệp phải tập trung vào chiến lược sản xuất kinh doanh hiệu quả, cơ cấu lại nhân sự, tổ chức lại sản xuất, giảm chi phí để kinh doanh có hiệu quả. Doanh nghiệp có tốt, có phương án kinh doanh hiệu quả thì ngân hàng mới dám cho vay vì không chỉ doanh nghiệp cần ngân hàng mà ngân hàng cũng cần doanh nghiệp.

Như Apromaco, rất nhiều ngân hàng đặt vấn đề thiết lập quan hệ tín dụng nhưng chúng tôi chỉ lựa chọn ngân hàng tốt, ổn định, chuyên nghiệp như Techcombank. Do hiểu hoạt động của Apromaco, dịch vụ tốt, giá hợp lý nên dù Techcombank mới quan hệ tín dụng với chúng tôi 2 năm, song hiện tín dụng với Techcombank đã chiếm tỷ lệ phần lớn trong tổng tín dụng nhập khẩu của chúng tôi.

(Nguồn: Techcombank)