“Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với một loạt các mâu thuẫn”
Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.
Khó khăn lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là phải đối mặt với một loạt mâu thuẫn và muốn ra khỏi “ma trận” này thì điều cần làm trước hết là phải “sưởi ấm” được nền kinh tế.
Đó là chia sẻ của ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh chủ đề triển vọng kinh tế Việt Nam năm nay.
Mở màn cho năm 2013, Chính phủ ban hành một loạt nghị quyết. Theo dự cảm của ông, động thái này liệu có sớm đưa nền kinh tế sôi động trở lại?
Thông điệp đầu năm của Thủ tướng và với những Nghị quyết được Chính phủ ban hành được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc tiếp tục duy trì sự ổn định kinh tế, khẳng định năng lực điều hành chính sách của Chính phủ, khôi phục niềm tin của thị trường và của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định kinh tế vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Qua đó, chúng ta có thể tin tưởng năm 2013 sẽ có thêm những điểm sáng mới.
Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với một loạt các mâu thuẫn. Đó là một mặt vừa phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát do những dấu hiệu tiềm ẩn của nguy cơ lạm phát vẫn còn; một mặt phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh danh, vì doanh nghiệp đang phải rất vất vả chống chọi để sống sót, tồn kho lớn... Muốn ra khỏi các mâu thuẫn này thì phải “sưởi ấm” được tổng cầu nền kinh tế. Đây là thách thức rất lớn với Việt Nam.
Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận” 1
Tôi cho rằng, việc Chính phủ đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản không có nghĩa là bơm tiền “thoải mái” cho thị trường này mà là thực thi một cách thận trọng với các biện pháp khá cụ thể.
Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia
Có vẻ Chính phủ sẽ khó thoát ra được khỏi “ma trận” mâu thuẫn này, ví như giải pháp cứu thị trường bất động sản sẽ sưởi ấm được nền kinh tế nhưng lại có thể là nguy cơ lớn cho lạm phát cao trở lại?
Tôi cho rằng, việc Chính phủ đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản không có nghĩa là bơm tiền “thoải mái” cho thị trường này mà là thực thi một cách thận trọng với các biện pháp khá cụ thể. Chẳng hạn như đối tượng nào thực sự có nhu cầu về nhà ở thật sẽ quan tâm hỗ trợ để họ có thể thực hiện mục đích của mình. Hình thức hỗ trợ ở đây có thể là cho vay tiền với lãi suất thấp và kỳ hạn dài để phù hợp với khả năng của người mua.
Điều tôi muốn nhấn mạnh là dù tín dụng có được đưa ra để hỗ trợ thì Ngân hàng Nhà nước cũng phải rất thận trọng, lượng tiền cung ứng phải ở mức hợp lý. Khi nào thị trường có dấu hiệu thay đổi lập tức phải có giải pháp để hút tiền về để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.
Như ông vừa nói, “chúng ta có thể tin tưởng năm 2013 sẽ có thêm những điểm sáng mới”. Vậy một số điểm sáng mà ông nhìn thấy ở năm 2013 là gì?
Nếu nhìn lại con số của năm 2012 về tiền gửi ngân hàng, có thể thấy M2 ước đạt mức tăng khá, khoảng trên 22% so với đầu năm, chủ yếu do tăng huy động tiền gửi. Tiền gửi tăng là minh chứng rõ nét cho thấy niềm tin trong dân chúng đối với hệ thống ngân hàng.
Tại Hội nghị quốc tế ổn định tài chính khu vực Đông Á vừa qua, nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng thế giới cũng có đánh giá cao sự ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam so với thời điểm cuối năm 2011. Đây đều những điểm sáng của nền kinh tế năm 2012 và sẽ còn tiếp tục sáng trong năm 2013.
Từng nhiều lần góp ý về sự kết hợp giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, đến nay, ông đã thấy mối quan hệ này đã nhịp nhàng hơn?
Tôi thấy rằng sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ - tài khóa đã bước đầu cải thiện và như năm 2012 đã trở thành điểm sáng giúp lạm phát được kiểm soát và giảm mạnh so với năm 2011, bước đầu tạo nên khuôn khổ vĩ mô ổn định. Với chính sách tiền tệ, hệ thống ngân hàng và thị trường tiền tệ từng bước được ổn định, thanh khoản tốt, tỷ giá hối đoái ổn định trong suốt năm, cán cân thanh toán quốc tế thặng dư khoảng 9-10 tỷ USD và nguồn dự trữ ngoại hối tăng khá, đạt khoảng 12 tuần nhập khẩu.
Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận” 2
Tôi thấy rằng sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ - tài khóa đã bước đầu cải thiện và như năm 2012 đã trở thành điểm sáng giúp lạm phát được kiểm soát và giảm mạnh so với năm 2011, bước đầu tạo nên khuôn khổ vĩ mô ổn định.
Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia
Mặt khác, trong điều kiện kinh tế khó khăn, chính sách tài khóa vẫn nỗ lực đạt mục tiêu thu ngân sách, giữ được bội chi ở mức 4,8% GDP như mục tiêu đặt ra. Chính sách tài khóa cũng linh hoạt chuyển hướng hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường. Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, nhìn từ sự phối hợp của chính sách tài khóa-tiền tệ, có thể nói năm 2012 là một năm cố gắng không mệt mỏi của Chính phủ trong việc điều hành linh hoạt, sử dụng đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu những tác động phụ của chính sách.
Điều hành chính sách tài khóa-tiền tệ và điều hành chính sách phát triển kinh tế xã hội năm 2013 cần làm gì để có thể đạt kết quả tốt hơn nữa, thưa ông?
Chính sách tài khóa - tiền tệ năm 2013 cần được tiếp tục điều hành một cách thận trọng chặt chẽ nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của nền kinh tế nhằm tiếp tục thực hiện những mục tiêu xuyên suốt đã đề ra theo tinh thần của Nghị quyết 11/NQ-CP là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý.
Bên cạnh đó, những chính sách kinh tế năm 2013 cần được điều hành theo định hướng đẩy mạnh gia tăng tổng cầu và hỗ trợ doanh nghiệp.
Chúng tôi cho rằng, năm 2013 cần quan tâm đặc biệt 5 giải pháp sau: giảm lãi suất cho vay; khai thác mọi nguồn vốn đầu tư để đảm bảo mức tổng vốn đầu tư toàn xã hội ở mức tương đương 30% GDP như mục tiêu đề ra; tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước; đẩy nhanh triển khai xử lý nợ xấu gắn liền với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng; đẩy mạnh triển khai trên thực tế tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.
(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)
Tổng quan kinh tế tháng khởi đầu
06:00, 29/01/2013
“Tiềm năng tăng trưởng kinh tế còn rất lớn”
21:18, 22/01/2013
Lo ngại “mục tiêu kép” của kinh tế vĩ mô
06:54, 28/12/2012
Đọc thêm
Rà soát toàn diện, bảo đảm Luật Thủ đô (sửa đổi) thực sự khả thi
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Tư pháp và các bộ, ngành tiếp tục rà soát toàn diện dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý, bảo đảm quy định rõ ràng, thống nhất; khi ban hành phải thực sự khả thi, tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh để Thủ đô Hà Nội bứt phá phát triển.
Khẩn trương hoàn thành thể chế hóa các nội dung trọng tâm, cốt lõi của Văn kiện Đại hội XIV
Ngày 24/2/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 539-CV/VPTW thông báo Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026, trên cơ sở xem xét Báo cáo số 28-BC/VPTW của Văn phòng Trung ương Đảng.
Rà soát toàn diện, sẵn sàng cho đợt kiểm tra của EC về IUU
Sự thống nhất trong chỉ đạo, liên tục trong thực hiện và rõ ràng về trách nhiệm được coi là yếu tố then chốt để tạo chuyển biến thực chất, hướng tới mục tiêu sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong phát triển nghề cá có trách nhiệm và bền vững...
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW
Sáng 25/2, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.
Trang bị kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sáng 24/2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, bảo đảm vận động đúng quy định, dân chủ, công khai, bình đẳng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: