09:17 27/11/2020

Đề nghị công an điều tra doanh nghiệp lừa đảo xuất khẩu lao động

Phúc Minh

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý doanh nghiệp lừa đảo trong tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị lừa đảo. Ảnh minh họa.
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị lừa đảo. Ảnh minh họa.

Trong thời gian qua, tình trạng một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu muốn đi làm việc ở nước ngoài của người lao động để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật.

Về vấn đề này, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương xác minh, thanh tra, kiểm tra và điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do người lao động thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài, dẫn đến tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý nhiều doanh nghiệp. 

Cụ thể là Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (số 8, ngõ 69, đường Vũ Đức Thuận, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Tp Hà Nội) không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động tháng 7/2020.

Ngoài ra, các công ty gồm: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tư vấn đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của người lao động để đưa đi Hàn Quốc.

Để tránh bị lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài, ngăn ngừa những rủi ro, tổn thất của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn.

Theo đó, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cấp.

Ngoài ra, người lao động cần liên hệ với cơ quan lao động, chính quyền địa phương nơi thường trú để tìm hiểu thêm về thông tin liên quan đến doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài.