15:03 10/04/2012

Địa ốc, con đường trở thành “đại gia” ở Trung Quốc

Hoài An

Nếu ở Mỹ muốn thành tỷ phú cần đầu tư vào công nghệ, thì tại Trung Quốc, bất động sản là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu

Số lượng người giàu có trong xã hội Trung Quốc đang tăng chóng mặt và đang có một sự thay đổi lớn trong quan niệm cũng như cảm nhận giá trị của họ.
Số lượng người giàu có trong xã hội Trung Quốc đang tăng chóng mặt và đang có một sự thay đổi lớn trong quan niệm cũng như cảm nhận giá trị của họ.
Cách đây không lâu, tạp chí Forbes cho biết đầu tư công nghệ là con đường ngắn nhất để trở thành tỷ phú Mỹ. Còn theo điều tra gần đây của tạp chí Hồ Nhuận, đầu tư địa ốc là cách nhanh nhất để được xếp vào hàng "đại gia" ở Trung Quốc.

Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc và Viện nghiên cứu Hồ Nhuận mới đây đã công bố Sách Trắng về những người tiêu dùng giàu có ở Trung Quốc, trong đó cho biết về các xu hướng tiêu dùng, lối sống của lớp người có tiền ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Báo cáo gồm 48 trang đã cho thấy, số lượng người giàu có trong xã hội Trung Quốc đang tăng chóng mặt và đang có một sự thay đổi lớn trong quan niệm cũng như cảm nhận giá trị của họ.

Phó chủ tịch Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc, ông Zhang Changgong, cho biết, người tiêu dùng có vị trí trung tâm trong sự phát triển kinh tế ổn định của một quốc gia, việc phân tích nhu cầu tiêu dùng của nhóm khách hàng giàu có đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng nhu cầu nội địa.

"Sách trắng này có thể phản ánh một cách chính xách những đặc điểm và xu hướng của nhóm người tiêu dùng nhiều tiền ở Trung Quốc", ông nói.

Giàu, siêu giàu đều đang tăng

Theo báo cáo, hiện Trung Quốc có hơn 6 triệu người thuộc giới giàu có tài sản cá nhân cỡ 2,7 triệu Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 950 nghìn USD), trong đó cứ 10 người thì có 6 người là nam giới, độ tuổi trung bình là 39. Nguồn tài sản của họ chủ yếu là từ hoạt động đầu tư và từ doanh thu của các công ty tư nhân mà họ sở hữu. Hoạt động đầu tư chủ yếu của nhóm người này là địa ốc, chứng khoán, nhưng cũng có nhiều người đầu tư đa ngành.

Nhóm người giàu có này sở hữu trung bình 3 chiếc xe hơi, 4 chiếc đồng hồ. Họ dành 20 ngày một năm để đi nghỉ. Họ ưa thích các hoạt động thể thao như đánh golf và bơi lội.

Cũng theo báo cáo, trong tổng số người giàu trên, khoảng 63.500 người thuộc nhóm siêu giàu, với tài sản hơn 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 15,8 triệu USD). Cứ 10 người trong số này thì có 8 người là nam giới, độ tuổi trung bình là 41. Nguồn thu nhập chính của họ là từ sở hữu hoặc mua bán các công ty. Địa ốc, chứng khoán là hai lựa chọn đầu tư hàng đầu của nhóm người này, nhưng họ cũng đầu tư nhiều vào nghệ thuật và công ty chưa niêm yết.

Nhóm người siêu giàu ở Trung Quốc sở hữu trung bình 3 chiếc xe hơi, 4 chiếc đồng hồ đeo tay. Họ cũng dành 20 ngày mỗi năm để đi nghỉ. Môn thể thao ưa thích của họ là đánh golf.

Phân tích theo vùng miền phân bố cho thấy, miền đông Trung Quốc có nhiều người giàu cư ngụ hơn, chiếm hơn 40%. Thủ đô Bắc Kinh là nơi tập trung nhiều người giàu nhất, với 460.000 cá nhân thuộc nhóm giàu có với tài sản 950.000 USD, trong số này 10.500 người thuộc nhóm siêu giàu với tài sản 15,8 triệu USD. Đứng thứ hai là tỉnh Quảng Đông, tiếp theo là thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang.

Thích du lịch nước ngoài

Nhóm người giàu ở Trung Quốc tiêu dùng khoảng 3% tài sản cá nhân của họ mỗi năm. Du lịch là lĩnh vực dùng nhiều tiền nhất, chiếm 19% tổng mức chi tiêu hàng năm của họ. Kế đến là hàng hóa xa xỉ chiếm 15% và giáo dục con cái với 12%. 3 điểm nóng tiêu dùng của lớp đại gia Trung Quốc là du lịch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục con cái.

Du lịch xa xỉ đang nổi lên ở Trung Quốc. Hơn 50% người giàu Trung Quốc dự kiến chi phí du lịch của họ sẽ tăng lên trong tương lai. Người giàu Trung Quốc làm việc 39 tiếng mỗi tuần và dành 18 tiếng để nghỉ ngơi và giải trí. Không có sự phân biệt rành mạch giữa ngày làm việc và ngày nghỉ cuối tuần của nhóm người này.

Họ làm việc khi thấy cần và nghỉ ngơi khi họ muốn. Mỗi năm, người giàu Trung Quốc ra nước ngoài trung bình 3,2 lần, trong khi số người siêu giàu xuất ngoại là hơn 4 lần. Du lịch và thương mại là những lý do xuất ngoại chủ yếu. Người giàu Trung Quốc chi trung bình 7 ngày mỗi tháng để du lịch cho công việc, trong khi người siêu giàu dùng tới 9 ngày mỗi tháng.

Người giàu Trung Quốc cũng đang chi nhiều hơn cho lĩnh vực chăm sóc y tế, với 73% chọn lựa việc kiểm tra định kỳ và hơn 10% có bác sỹ riêng. Ngày càng có nhiều người giàu, cả nam lẫn nữ, bớt rượu chè thuốc lá. Số nam giới giàu có không hút thuốc đã tăng từ 35% trong năm 2010 lên 50% trong năm 2011, trong khi số người ngừng uống rượu đã tăng từ 19% trong năm 2010 lên 25% trong 2011.

Coi trọng hàng hiệu

Người giàu Trung Quốc không lo lắng về giá cả hàng hóa mà chủ yếu quan tâm tới chất lượng món hàng, sau đó là môi trường kinh doanh. Những món hàng xa xỉ mà người giàu Trung Quốc tập trung mua là đồng hồ đeo tay và trang sức, còn với người siêu giàu thì là du thuyền và máy bay cá nhân là những thứ hấp dẫn hơn cả. Không có gì phải ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn nam giới thích mua đồng hồ (66%), thuốc lá và đồ uống có cồn (36%), trong khi phụ nữ thích trang sức (58%), quần áo (51%) và phụ kiện (31%).

Hồng Kông là điểm đến ưa thích của người giàu Trung Quốc khi cần mua hàng hóa đắt tiền. Chưa tới 30% số người giàu Trung Quốc mua hàng xa xỉ trong nước, do thiếu tin tưởng về độ an toàn sản phẩm, quản lý yếu kém, giá cao và thuế cao... 73% số vụ mua bán hàng xa xỉ của người giàu Trung Quốc được thực hiện ở Hồng Kông, sau đó là châu Âu và nội địa. Tính trung bình, người giàu Trung Quốc tới Hồng Kông mua sắm 2,9 lần trong mỗi năm, trong khi khi tỷ lệ này ở người siêu giàu thì cao hơn với 3,7 lần mỗi năm.

Cho con cái đi du học

Giáo dục con cái cũng là một lĩnh vực ưu tiên của người giàu Trung Quốc. 85% nói rằng họ dự định đưa con đi du học ở nước ngoài, còn trong số người siêu giàu thì tỷ lệ này lên tới 90%. Ngày càng có nhiều người muốn đưa con cái đi du học từ sớm.

Các quốc gia được người giàu Trung Quốc ưu tiên lựa chọn làm điểm đến cho con cái học hành là Mỹ (27%), Anh (22%) và Canada (15%).

Mạnh tay mua quà cáp

Quà cáp là một trong 5 thứ được người giàu Trung Quốc chi tiêu nhiều nhất, khoảng 150.000 Nhân dân tệ mỗi năm, với nhóm người siêu giàu con số này là hơn 260.000 Nhân dân tệ. 80% số quà cáp này được dùng cho các dịp làm ăn, buôn bán, trong khi hơn 40% số người giàu dùng quà tặng vào các dịp cưới xin, lễ lạt.

Phần lớn các đại gia Trung Quốc chọn quà trong tầm giá từ 5.000 cho tới 20.000 Nhân dân tệ. Nam giới thường mua quà đắt tiền hơn là nữ giới. Đồng hồ đeo tay là sự chọn lựa đầu tiên khi mua quà tặng nam giới, trong khi vang đỏ là món quà được nhiều người siêu giàu lựa chọn.

Tham gia khóa đào tạo

Gần một nửa số người giàu có ở Trung Quốc dự định tham dự các chương trình đào tạo trong vòng 3 năm tới. Hơn 1/3 số người giàu có ý muốn tham dự các hội nghị và các chương trình diễn thuyết, trong khi khoảng 30% thích tham dự các chương trình EMBA hoặc các lớp đào tạo lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong số những người tham dự các khóa EMBA và đào tạo lãnh đạo doanh nghiệp, hơn 3/4 cảm thấy rằng lợi ích lớn nhất mà họ thu được là giúp họ mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội. Đối với nhóm người giàu dưới 30 tuổi, cải thiện quan hệ xã hội và nâng cao trình độ kiến thức là những ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, gần 60% số người giàu thích đọc sách, báo, tài liệu để nâng cao hơn nữa trình độ và kiến thức.

1/3 theo đạo Phật

Gần một nửa số người giàu Trung Quốc có tín ngưỡng. Người theo đạo Phật chiếm phần lớn (30%). Kế đó là người theo Cơ đốc giáo với 7%. Một nửa số người giàu còn lại không theo tôn giáo nào. Tỷ lệ người giàu theo đạo Phật cũng cao hơn so với mức trung bình quốc gia. 18% dân số Trung Quốc theo đạo Phật, theo thống kê từ Sách xanh tôn giáo Trung Quốc năm 2011.

Số người giàu trẻ tuổi, dưới 30, có vẻ thích đạo Cơ đốc hơn, với 11%, cao hơn những người trên 30 tuổi (nhóm tuổi từ 31-45 chiếm 5%, trên 45 tuổi chiếm 3%). Trong số những người giàu có tôn giáo, tỷ lệ nữ chiếm cao hơn nam giới, với 37% so với 25%.

Đọc tin trên Internet

Internet được xem là nguồn tiếp cận thông tin truyền thông tốt nhất của người giàu, với 67% số người giàu có coi đó là nguồn chính để thu thập tin tức. Sina.com là trang web phổ biến nhất, thu hút 73% số người có tiền, tiếp theo là Sohu với 47% và Tencent với 35%.

Hơn 60% số người giàu sẽ tìm kiếm thông tin trên web trước khi tiến hành một vụ mua bán, cao hơn so với số người chọn phương cách xem tivi, đọc tạp chí hay xin ý kiến gia đình, bè bạn. Tivi là kênh thông tin được ưa chuộng thứ hai, với 62% số người có tiền lấy tin từ đây. Trong số này, hơn 70% chủ yếu xem các kênh tin tức và kinh doanh.