12:48 15/04/2021

Địa phương đồng loạt vào cuộc "hạ sốt" đất: Giá sẽ giảm, thậm chí cắt lỗ?

Phan Dương

Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất nền dự báo sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ

Cần kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt,đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất.
Cần kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt,đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất.

Trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản trên cả nước quý 1/2021 (công bố ngày 15/4), Hội Môi giới bất động sản dự báo: quý 2/2021, đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường. Theo đó, lực cầu đầu tư đất nền sẽ giảm mạnh.

BỎ LÀM ĂN, KINH DOANH ĐỂ "LAO VÀO" ĐẤT

Hội Môi giới cũng nhận định: Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất nền sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý 1. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Tóm tắt lại diễn biến của thị trường đất nền trong thời gian qua, đơn vị này cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Đáng chú ý là ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Ghi nhận từ các địa phương, đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt. Trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Không ít người dân đã bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư đất, chủ yếu là đất nền.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… cũng xuất hiện phổ biến. Nhiều "cò mồi" thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày nhằm lôi kéo các nhà đầu tư.

Trước tình trạng trên, đến cuối quý 1/2021, chính quyền một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ kiểm soát các hoạt động mua - bán trái quy định pháp luật. Nhiều văn bản  khuyến cáo người dân cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt, gây sốt đất nền để trục lợi cũng đã được đưa ra.

Nói về nguyên nhân dẫn tới tăng giá đất đột biến, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản cho biết, có nhiều nguyên nhân. Trong đó bao gồm: Khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tang từ 15-20%; Nhu cầu nhà ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản mới chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường rất hạn chế. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

CẦN GIÁM SÁT VIỆC RAO BÁN, TUNG TIN TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến còn do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu, cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi, và găm tiền vào đất.

"Như vậy, hầu như nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất. Từ đó, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia. Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Hơn nữa, việc tăng giá đất còn làm cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương. Bởi giá đất tăng, kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo. Đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng… Bởi thế dẫn đến việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất khó có thể xảy ra. Mà kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh. Những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Nhất là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của mình", ông Đính nhìn nhận.

Các địa phương phải quản lý tốt các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch đất đai trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

Lãnh đạo Hội Môi giới còn cho rằng sốt đất làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đang gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm căn hộ. Đồng thời, sốt đất nền còn gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam cũng như việc triển khai các chính sách phát triển nhà ở của Chính phủ.

Trước tình trạng trên, Hội môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị: Chính quyền các địa phương tiếp tục vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất nền,… đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật; Cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương với tình trạng mua bán đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở trái quy định của pháp luật để dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo. Chính quyền địa phương cũng cần quản lý các sàn giao dịch và môi giới bất động sản chặt chẽ và hiệu quả hơn. Phải quản lý tốt các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch đất đai trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

"Bên cạnh đó, Nhà nước cần phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm bất động sản để người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin. Đồng thời, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh phê duyệt phát triển dự án tạo nguồn cung cho thị trường", ông Hà nhấn mạnh.