14:45 05/09/2018

Dịch cúm lợn châu Phi hoành hành đe dọa kinh tế Trung Quốc

An Huy

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng hơn 7% kể từ đầu tháng 8, khi dịch cúm lợn châu Phi bắt đầu được phát hiện

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) - Ảnh: Newscom/CNN Money.
Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) - Ảnh: Newscom/CNN Money.

Dịch cúm lợn châu Phi đang hoành hành ở nhiều trang trại chăn nuôi của Trung Quốc được xem là một vấn đề đáng lo ngại mới giữa lúc nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang có nhiều dấu hiệu giảm tốc.

Theo trang CNN Money, từ đầu tháng 8, hàng chục nghìn con lợn ở Trung Quốc đã chết hoặc bị tiêu hủy sau khi nhà chức trách phát hiệu nhiều trường hợp nhiễm cúm lợn châu Phi. Truyền thông Trung Quốc nói rằng số lượng bị tiêu hủy đã lên đến 38.000 con.

Bệnh cúm lợn châu Phi không ảnh hưởng đến con người, nhưng hầu như con lợn nào bị nhiễm cũng đều chết. Trận dịch này được dự báo có thể gây ra sự đảo lộn trong ngành công nghiệp sản xuất thịt lợn của Trung Quốc và gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn dĩ đang đối mặt nhiều vấn đề của nước này.

"Ngành sản xuất thịt lợn của Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng tê liệt tạm thời", ông Loren Puette, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường nông nghiệp ChinaAg có trụ sở ở Đài Loan, phát biểu.

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO). Nước này tiêu thụ khoảng một nửa nguồn cung thịt lợn của thế giới, FAO cho hay.

Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc cho biết giá thịt lợn ở nước này đã tăng kể từ khi dịch cúm lợn châu Phi được phát hiện. Đến nay, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng hơn 7%.

Nhà phân tích Chenjun Pan thuộc Rabobank dự báo giá thịt lợn ở Trung Quốc có thể tăng cao hơn nếu dịch lan rộng. "Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn", bà Pan nhận xét về tốc độ lây lan của dịch. Nhà phân tích này nói rằng Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng "thiếu nguồn cung thịt lợn trong vài tháng tới".

Giá thịt lợn tăng mạnh có thể đẩy lạm phát ở Trung Quốc tăng vọt, buộc Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong lúc nền kinh tế đang giảm tốc.

Tình hình càng thêm phần phức tạp khi Trung Quốc đang ở trong một cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ. Trung Quốc đã áp thuế quan bổ sung 25% lên các sản phẩm thịt lợn Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Theo chuyên gia Puette, việc áp thuế thịt lợn Mỹ khiến Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc tăng nhập khẩu thịt lợn để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung trong nước. Chưa kể, đồng Nhân dân tệ đang giảm giá so với USD cũng khiến việc nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

"Trung Quốc không thể dùng thịt lợn Mỹ để bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung thịt nội địa", ông Puette phát biểu. Một số nguồn cung cấp thịt lợn khác, như Romania, cũng đang đối mặt với dịch cúm lợn châu Phi.

Dữ liệu cho thấy trận dịch chưa được kiểm soát và tiếp tục lan rộng. Ban đầu, dịch bùng lên ở tỉnh Liêu Ninh thuộc phía Bắc của Trung Quốc và giáp với Triều Tiên. Gần đây, dịch đã lan tới Giang Tô, nơi cách Liêu Ninh khoảng 1.700 km và gần với thủ phủ tài chính Thượng Hải.

Nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa thị trường lợn tại các tỉnh có dịch, đồng thời cấm di chuyển lợn ra khỏi các địa phương này.

Theo ông Puette, nguy hiểm nhất là khi virus lan từ khu vực bờ biển vào miền Trung của Trung Quốc, nơi giữ vai trò là trung tâm của ngành sản xuất thịt lợn nước này. Nếu điều đó xảy ra, ngành chăn nuôi lợn và nền kinh tế của Trung Quốc sẽ gặp rắc rối lớn hơn nhiều.