09:41 30/08/2010

Điểm nóng tuần qua: Từ K+ đến Interval

Vinh Nguyễn

Cuộc chiến bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tiếp tục căng, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft kiện Apple, Google

Trái: Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft; Phải: Ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV - đơn vị sở hữu K+.
Trái: Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft; Phải: Ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV - đơn vị sở hữu K+.
Trong khi, ở Việt Nam, cuộc chiến bản quyền độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh giữa K+ và các đài truyền hình vẫn được hâm nóng, thì trên thế giới cũng đang “căng thẳng” vụ người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đâm đơn kiện Apple, Google, Facebook… vi phạm bản quyền bằng sáng chế LLC.

1. Đấu khẩu chưa dứt

Dù được Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận quyền sở hữu bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh, trong đó có gói ngày Chủ nhật, của MP&Silva và VSTV, đơn vị sở hữu thương hiệu truyền hình K+, nhưng các đài truyền hình khác vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục”.

Hôm 27/8, Truyền hình Cáp Hà Nội (HCTV), đơn vị đã phát ba trận đấu ngày chủ nhật của vòng 1 và vòng 2 giải Ngoại hạng Anh qua việc tiếp sóng kênh True Sports (Thái Lan), đã có văn bản để phản ứng. HCTV nói rằng, họ rất khó hiểu trước việc MP&Silva ký hợp đồng cung cấp độc quyền ngày Chủ nhật cho VSTV, trong khi các đơn vị truyền hình trả tiền có cùng chức năng hoạt động, có cùng đối tượng khách hàng và chịu sự điều tiết của luật pháp cùng một nước.

HCTV cho biết, tới thời điểm hiện tại, họ vẫn nghi ngờ tính sở hữu hợp pháp của VSTV đối với gói độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ngày Chủ nhật. Từ đó, HCTV kiến nghị cần có biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại làm hại lợi ích người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những sản phẩm “văn hoá, tinh thần” như giải Ngoại hạng Anh.

Trước đó 1 ngày, hôm 26/8, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa yêu cầu các đài truyền hình ngừng ngay việc tiếp sóng giải Ngoại hạng Anh từ kênh truyền hình True Sport của Thái Lan.

Theo Cục trưởng Lưu Vũ Hải, MP&Silva là đơn vị có quyền hợp pháp về bản quyền ở Việt Nam và MP&Silva đã ký hợp đồng gói độc quyền ngày Chủ nhật cho K+. Do vậy, K+ là kênh truyền hình độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ngày Chủ nhật. Các đài truyền hình địa phương không được tiếp sóng giải này từ kênh True Sport của Thái Lan.

2. Việt Nam lọt top 10…

Nhưng lại là “top 10 quốc gia truy cập Internet rủi ro nhất thế giới”, do có tỷ lệ máy tính bị mã độc hoặc virus tấn công là 1/42, nhiều thứ 7 trên thế giới ngang với Lào, theo xếp hạng của hãng bảo mật AVG. Đứng đầu danh sách này là Thổ Nhĩ Kỳ, với tỷ lệ trung bình cứ 10 máy tính thì có 1 máy bị tấn công bởi mã độc hoặc virus (1/10).

Cuộc điều tra này được AVG tiến hành nghiên cứu với 127 triệu máy tính trên 144 quốc gia. Kết quả cho thấy, không có máy tính của một khu vực hay quốc gia nào hoàn toàn an toàn trên mạng Internet, chỉ khác là mật độ tấn công dày hay mỏng mà thôi.

Trong top 10 các quốc gia mất an toàn nhất thế giới khi truy cập Internet, ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, còn có các quốc gia vùng Caucacus và khu vực Đông Nam Á, như Nga, Armenia, với tỷ lệ lần lượt là 1/15, 1/24.

Theo chuyên gia của AVG, việc dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào các trang web cho phép tải phần mềm bị hack, sự bàng quan với vấn đề bảo mật của người sử dụng khi chia sẻ file dữ liệu trên mạng, tỷ lệ dùng chung máy tính cao… là nguyên nhân khiến lượng máy tính lây nhiễm mã độc tăng nhanh ở các quốc gia mất an toàn khi truy cập Internet.

3. Dell đánh bại HP

Hãng lưu trữ dữ liệu 3PAR ngày 27/8 cho biết chấp nhận nỗ lực tiếp quản của Công ty máy tính Dell với khoản tiền lên tới 1,8 tỷ USD, vượt qua mức giá 1,6 tỷ USD của Hewlett-Packard (HP). Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ máy tính nhằm tiếp quản công ty dữ liệu hàng đầu này. 3PAR nổi tiếng với công nghệ “điện toán đám mây.”

Dell đã chiến thắng đề xuất của HP với mức giá 27 USD cho một cổ phiếu, vốn bắt đầu có hiệu lực từ này đến hết ngày 20/9. Một khi thỏa thuận này kết thúc, 3PAR sẽ trở thành một công ty con của Dell.

Dell cho biết đề xuất mới đã được chấp nhận và hãng này “tiếp tục tin rằng việc sở hữu 3PAR, với công nghệ lưu trữ hàng đầu thế giới, sẽ vô cùng quan trong đối với các khách hàng và thúc đẩy ưu thế của Dell trong các giải pháp lưu trữ dữ liệu”. Hãng máy tính này hy vọng thỏa thuận trên sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Trước đó, hôm 16/8, Dell lần đầu tiên công bố hãng này đã đạt được một thỏa thuận tiếp quản 3PAR với giá 18 USD một cổ phiếu. Sau Dell, HP đã đưa ra mức giá 24 USD ăn một cổ phiếu.

4. Chấn động toàn cầu

Công ty Interval Licensing có trụ sở ở Seattle, bang Washington, được sở hữu bởi đồng sáng lập tập đoàn sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft Paul Allen, ngày 27/8 đã đệ đơn kiện lên một tòa án của Mỹ 11 công ty tìm kiếm và kinh doanh trên mạng vi phạm bằng sáng chế đối với các công nghệ Web cơ bản mà Interval phát triển trong những năm 1990.

Trong danh sách các công ty bị kiện có một loạt ông lớn như Apple, Facebook, Google, YouTube, và Yahoo. Ngoài ra, còn có AOL, nhà đấu giá trên mang eBay, công ty cho thuê phim trực tuyến Netflix và chuỗi bán lẻ Office Depot, OfficeMax, và Staples. Đại gia duy nhất trong lĩnh vực công nghệ thoát khỏi vụ kiện là tập đoàn Microsoft.

Người phát ngôn của nhà tỷ phú Allen, ông David Postman, nói rằng: "công cụ tìm kiếm Interval là một đóng góp sớm, mang tính đột phá đối với sự phát triển của nền kinh tế Internet. Vụ kiện này là cần thiết nhằm bảo vệ sự đầu tư của chúng tôi vào đổi mới."

Phản ứng trước vụ kiện này, Facebook nói rằng: "chúng tôi tin rằng vụ kiện này hoàn toàn vô căn cứ và chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ”. Trong khi đó hãng Google cũng lên tiếng chỉ trích vụ kiện của Interval. "Vụ kiện này phản ánh một xu hướng bất hạnh của những người cố gắng tìm cách cạnh tranh trong phòng xử án thay vì ở trên thị trường", phát ngôn viên của Google nói.

Giới phân tích cho rằng, vụ kiện sẽ làm nóng thêm ngành công nghệ toàn cầu vốn rất xôn xao trong thời gian gần đây.

5. Gọi điện trong Gmail

Google vừa cho ra mắt dịch vụ Call Phone dành cho người sử dụng Gmail. Người dùng có thể sử dụng chính trình duyệt của mình để thực hiện cuộc gọi VoIP đến bạn bè, người thân với một khoản phí nhất định (gọi đến Mỹ và Canada được miễn phí).

Trước tiên, để thực hiện cuộc gọi miễn phí từ Gmail đến điện thoại, bạn cần truy cập vào địa chỉ http://www.google.com/chat/voice/ và nhấp vào nút liên kết Install voice and video chat để tiến hành cài đặt addon hỗ trợ vào máy. Hỗ trợ phiên bản Windows XP+, Mac OS X 10.4+ và Linux.

Hiện dịch vụ này mới chỉ cung cấp thử nghiệm cho việc gọi điện thoại đến các quốc gia Mỹ và Canada (hoàn toàn miễn cước) sử dụng. Bạn chỉ việc sử dụng tài khoản đăng nhập dịch vụ Google của mình mà không nhất thiết phải có tài khoản Google Voice để thực hiện cuộc gọi ngay trong hộp thư của bạn.

Để thực hiện cuộc gọi, trong danh sách bạn bè tại giao diện của Gmail, bạn sẽ thấy một lựa chọn mới có tên Call Phone, bạn chỉ việc nhấp vào nó và chọn lá cờ của quốc gia sẽ gọi đến, cùng với đó là bấm số điện thoại muốn thực hiện cuộc gọi rồi nhấn vào nút Call để bắt đầu thực hiện cuộc gọi đến bạn bè của mình.