13:52 23/08/2022

Diễn tập ứng phó sóng thần-đa thiên tai

Chương Phượng -

Ngày 23 – 24/8/2022 tại Quảng Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức diễn tập “Ứng phó với sóng thần– đa thiên tai”. Hoạt động này nằm khuôn khổ Dự án “Hợp tác tăng cường chuẩn bị cho trường học đối với sóng thần khu vực Châu Á Thái Bình Dương”…

Tình huống giả định vừa có sóng thần, vừa có bệnh nhân Covid.
Tình huống giả định vừa có sóng thần, vừa có bệnh nhân Covid.

Tham dự diễn tập có đại diện của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, UNDP, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Nam, hàng trăm hộ dân ven biển ở Thành phố Tam Kỳ và các thầy cô giáo của các trường học ven biển trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng, tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, cho biết theo nghiên cứu động đất tại vùng nguồn Máng biển sâu Manila/Philíppine được đánh giá là vùng nguồn nguy hiểm nhất đối với Việt Nam.

Nếu xảy ra động đất với độ lớn cực đại lên đến M = 9,3 tại khu vực này thì mức độ nguy hiểm sóng thần tác động trên toàn dải ven biển Việt Nam. Khi đó, có thể có rủi ro thiên tai cấp độ 4, tương ứng với độ cao sóng từ 8 m đến 16 m tại khu vực ven biển từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến tỉnh Bình Thuận, vào sâu trong đất liền có thể tới 2 - 3 km.

“Để chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra sóng thần, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng công tác cảnh báo, ứng phó khi xảy ra sóng thần cho các địa phương ven biển với nhiều giải pháp, kế hoạch sơ tán và hành động cho từng cấp chính quyền cho tới các trường học, cộng đồng dân cư ven biển”, ông Tiến nhấn mạnh.

 

"Điều quan trọng là các trường học và các xã ven biển phải có sẵn kế hoạch ứng phó  cho chúng ta biết ai sẽ làm gì và khi nào. Tiếp theo, nên có các cuộc diễn tập thường xuyên để kiểm tra kế hoạch này, và để đảm bảo rằng tất cả học sinh, giáo viên và người dân đều nhận thức được những gì họ cần phải làm".

Ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, cho rằng học sinh cần được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình và để được an toàn.

Các cuộc diễn tập tại trường học và tại cộng đồng đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm thiểu tác động của thiên tai, như bão, nước biển dâng, lũ lụt và sóng thần.

Ông Takashi Suzuki, chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho hay: Thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản đã khiến cho hơn 18.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, tại một trong những thành phố chịu ảnh hưởng trong thảm họa này, tất cả học sinh trường tiểu học và THCS của thành phố đã bảo toàn được tính mạng do đã kịp sơ tán lên khu vực cao trước khi sóng thần ập đến. Thực tế là học sinh của những trường này đã được tập huấn rất kỹ về thảm họa sóng thần.

“Khi những học sinh đầu tiên tại trường THCS nhận tin là sắp xảy ra sóng thần, các em đã chủ động hô to “Có sóng thần” với các bạn khác trong trường rồi cùng nhau chạy lên trên đồi. Khi đến được điểm sơ tán đầu tiên, các em lại quyết định chạy tiếp lên khu vực cao hơn. Sóng thần đã ập đến ngay điểm sơ tán đầu tiên và có thể thấy các em học sinh đã có quyết định sáng suốt để cứu chính mình”, ông Takashi Suzuki chia sẻ.

Dự án “Ứng phó với sóng thần – đa thiên tai trong trường học” khuôn khổ Dự án “Hợp tác tăng cường chuẩn bị cho trường học đối với sóng thần khu vực Châu Á Thái Bình Dương” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho 16 nước Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.