18:22 14/08/2022

Điều chỉnh qua nhanh, VN-Index củng cố xu hướng tiến lên vùng 1.290-1.300 điểm

Hà Anh -

Với việc quay trở lại lên phía trên đường MA5, tín hiệu cảnh báo suy yếu của đà tăng đối với VN-Index, VN30, HNX-Index đã tạm thời được loại bỏ. Không những thể, việc đóng cửa ở mức cao nhất 2 tháng đã góp phần củng cố xu hướng đối với chỉ số VN-Index...

Theo MBS, thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ duy trì đà tăng cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.
Theo MBS, thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ duy trì đà tăng cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 15-19/8/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (12/8), chỉ số VN-Index tăng 10,26 điểm, tương đương tăng 0,82%, đóng cửa ở mức 1.262,33 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 303,42 điểm – tăng 3,24 điểm, tương đương 1,08%.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ hình thành vùng dao động từ 1245-1250 điểm cho đến 1265-1275 điểm trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index cho phản ứng hồi phục tăng điểm tích cực khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1245-1250 điểm. Diễn biến này giúp thị trường tiếp tục duy trì xu hướng sideway tích lũy trước khi bước vào sóng tăng đón KQKD quý III. Chỉ số nhiều khả năng sẽ hình thành vùng dao động từ 1245-1250 điểm cho đến 1265-1275 điểm trong tuần tới.

Nhà đầu tư thực hiện các hoạt động bán trading khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1265-1275 điểm. Các hoạt động mua trading sẽ được chúng tôi xem xét nếu chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ 1245-1255 điểm hoặc giảm về vùng hỗ trợ mạnh 1200-1225 điểm”

Thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng 1,250 để lấy đà tiến lên

Ngưỡng 1.260 vẫn là ngưỡng cản cứng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường giằng co trong đầu phiên sáng, sau đó tiến lên giằng co trước ngưỡng 1,260 trước khi đóng cửa tại mốc 1,262.33 điểm, tăng hơn 10 điểm so với phiên hôm qua. Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên hôm nay sụt giảm, cho thấy NĐT vẫn đang có tâm lý phân vân trước vùng 1,260. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dịch vụ tài chính và Tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong vùng 1,250-1,260 để tích lũy thêm khi 1,260 vẫn là ngưỡng cản cứng của thị trường".

VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Điểm nhấn tích cực trong tuần này là đã có những cố phiếu đầu tiên, cụ thể là VGC đang vượt đỉnh giá lịch sữ ở thời điểm thị trường tạo đỉnh tháng 04/2022 mặc dù VN-Index mới phục hồi khoảng 10% từ đáy. Điều này cũng mang đến những kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư đối với các công ty vẫn duy trì tăng trưởng trên thị trường, thu hút thêm dòng tiền đầu tư.

Kể từ sau khi thiết lập được mức đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7/2022, thị trường đã có liên tiếp 5 tuần hồi phục lên tiếp và hiện đã vượt qua được ngưỡng 1.260 điểm. Do đó, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới.

Xét về góc nhìn trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quí III/2022, đã có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý, nhưng hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự ngắn hạn như nêu trên”.

VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục xu thế tăng điểm trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau diễn biến sụt giảm mạnh trong phiên trước, áp lực chốt lời chưa có dấu hiệu gia tăng đáng kể khi thị trường quay trở lại xu hướng tăng và áp sát vùng cản 1.260-1.282. Điều này thể hiện qua thanh khoản chỉ dừng ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên.

Với tín hiệu này, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục xu thế tăng điểm trong tuần tới. Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường và tiếp tục xem xét mua tích luỹ tại các cổ phiếu có nền tích luỹ tốt và đang thu hút dòng tiền".

Thanh khoản sụt giảm nhiều khả năng áp lực điều chỉnh sẽ quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Các chỉ số bật tăng khá tốt trở lại trong phiên hôm nay khi kết thúc phiên mặc dù chịu nhiều áp lực ở phiên sáng. Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán, Thép và Bất động sản KCN tăng nổi bật trong khi nhiều nhóm ngành khác điều chỉnh và phân hóa.

VN-Index kết phiên ở 1,262.33 điểm (+10.26 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,280.96 điểm (+8.63 điểm). Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt hơn 12,100 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực trở lại khi chỉ có 52% tăng điểm ; 16% đi ngang và chỉ có 32% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với quy mô hơn 130 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VIC; NVL; VND; VRE…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: KBC; VHM; DGW; DGC; TLG…

Phiên giao dịch cuối tuần tạo ra một chút bất ngờ về sự hồi phục của điểm số cũng như số lượng cổ phiếu tích cực bất chấp áp lực tâm lý từ phiên giảm trước. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm tương đối mạnh trong phiên hồi phục hôm nay cho thấy dòng tiền đang thận trọng hơn.

Chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh có thể sẽ quay lại trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Mặc dù, chúng tôi giữ nguyên đích tới của đợt hồi phục (VN-Index 1,315 điểm) nhưng chúng tôi cũng lưu ý đây là giai đoạn rủi ro đang tăng lên và nhà đầu tư nên theo hướng giao dịch thận trọng hơn trong tuần tới”.

VN-Index sẽ hướng lên vùng kháng cự tại 1.290-1300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Với việc quay trở lại lên phía trên đường MA5, tín hiệu cảnh báo suy yếu của đà tăng đối với VN-Index, VN30, HNX-Index đã tạm thời được loại bỏ. Không những thể, việc đóng cửa ở mức cao nhất 2 tháng đã góp phần củng cố xu hướng đối với chỉ số VN-Index.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá để chỉ số VN-Index hướng lên vùng kháng cự tại 1.290-1300 điểm, tạo bởi vùng đỉnh tháng 6 và đường MA100 ngày. Nếu thanh khoản của 2 sàn được cải thiện trở lại ít nhất lên mức bình quân 5 phiên gần nhất, các hoạt động đầu cơ có thể sẽ diễn ra ở nhiều phân khúc vốn hóa và ngành nghề với trọng tâm vẫn là ngành Tài chính, Bất động sản và Vật liệu. Tuy nhiên, nếu đà tăng của VN-Index không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản thì nhiều khả năng các cổ phiếu dẫn dắt của hai sàn sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo chỉ số lên tới vùng kháng cự mạnh”.

Khả năng VN-Index tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index sau phiên hôm nay đã chớm vượt vùng cận dưới của vùng 1.261 – 1.285 điểm (vùng khoảng trống giảm giá Gap-down). Với quán tính hiện tại, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiến sâu vào vùng này trong các phiên giao dịch tuần tới.”.

Dòng tiền có sự luân chuẩn và VN-Index sẽ chịu áp lực rung lắc

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần và hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Mức tăng mạnh trong tuần này tập trung ở nhóm smallcap, bên cạnh đó đà tăng của thị trường được hỗ trợ từ mạch mua ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp của khối ngoại. Cho đến nay, chỉ số VN-Index đã hồi phục hơn 10% kể từ đáy ngắn hạn trong vòng 1 tháng qua.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.108 tỷ đồng so với mức 17.258 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Tuần này, thanh khoản toàn thị trường giảm nhẹ 6,3% so với tuần trước đó, tuy vậy thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE duy trì ở mức bình quân hơn 14.000 tỷ đồng vẫn là vùng thanh khoản rất tích cực. Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu nên các nhịp điều chỉnh trong phiên hoặc cả phiên cũng sẽ qua nhanh, điển hình như 2 phiên vừa qua. Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ duy trì đà tăng cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế”.

Tránh các quyết định mua đuổi và linh hoạt bán trading

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index diễn biến điều chỉnh giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên sáng trước khi cho tín hiệu hồi phục và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên.

Đà hồi phục tích cực đã giúp VN-Index quay lên sát vùng đỉnh vào đầu phiên hôm qua, mở ra cơ hội chinh phục vùng đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 127x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua lại tại các vùng hỗ trợ”.

VN-Index vẫn có khả năng hướng vào vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm. Đồng thời, mức hỗ trợ của chỉ số VN-Index cho nhịp điều chỉnh là 1,229 điểm, nhưng chỉ số VN-Index vẫn có khả năng hướng vào vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua hoặc xem xét chốt lời một phần tỷ trọng đang nắm giữ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng gần vùng lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh sẽ có chiều hướng gia tăng ở những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và xem xét bán một phần tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số VN-Index tăng vào vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ tích lũy cổ phiếu tại nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1,229 điểm.

Theo đồ thị tuần, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn và xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và có thể dừng bán”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.