14:42 20/02/2023

Điều tra việc mua bán hóa đơn trái phép tại Công ty Gold Time

Đỗ Mến -

Cáo trạng vụ án Gold Time thể hiện, công ty thực hiện 68 giao dịch chuyển tiền cho các công ty liên quan số tiền hơn 141 tỷ đồng để các công ty này xuất hóa đơn khống…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Gold Time).

Ngoài 8 bị can bị truy tố về tội danh trên, cơ quan điều tra cũng tách tài liệu để làm rõ một số hành vi của các cá nhân liên quan.

Cụ thể, theo cáo trạng, Công ty Gold Time ký khống các hợp đồng để thực hiện 68 giao dịch chuyển tiền cho các công ty liên quan với tổng số tiền hơn 141 tỷ đồng để các công ty này xuất 73 hóa đơn khống tương đương số tiền hơn 141 tỷ đồng (tiền ghi trên hóa đơn).

Sau đó, bị can Trương Thị Trung Thanh Trúc (SN 1979, kế toán Công ty Gold Time) rút tiền và thực hiện 38 giao dịch nộp tiền mặt vào tài khoản của Công ty Gold Time với số tiền hơn 136 tỷ đồng, đồng thời sử dụng hơn 5,1 tỷ đồng để mua bán hóa đơn.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Trương Thị Trung Thanh Trúc và các đối tượng có liên quan có đủ dấu hiệu của tội phạm “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định tách hành vi, tài liệu và vật chứng có liên quan chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.    

Bên cạnh đó, có 12 cá nhân là trưởng văn phòng đại diện Công ty Gold Time tại 12 địa phương gồm Hà Nội, Yên Bái, Phú Thọ, Lao Cai, Phú Yên, Nghệ An, Thái Nguyên, Quảng Nam, Hải Phòng, Khánh Hòa, Hà Nam và Lai Châu.

Cáo trạng cho thấy, 12 người đã kêu gọi nhà đầu tư dưới nhánh nhằm hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng theo chính sách của công ty đưa ra. Khi đạt được cấp bậc “Đại lý kinh doanh phân quyền”, “Giám đốc kinh doanh phân quyền”, thì những người này được ông Nguyễn Khắc Đồi (Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Gold Time)  bổ nhiệm làm Trưởng Chi nhánh, Trưởng Văn phòng đại diện. Một số cá nhân đã được ông Đồi cấp cho xe ô tô, mua nhà đất để làm trụ sở chi nhánh.

“Họ biết rõ Công ty Gold Time chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận, chỉ lấy tiền của nhà đầu tư sau trả “thưởng, hoa hồng” cho nhà đầu tư trước theo nhiều tầng, nhiều lớp nhưng vẫn đại diện Công ty Gold Time để quảng bá thương hiệu Goldtime nhằm kêu gọi thành viên tham gia hệ thống. Các đối tượng được chi trả hoa hồng, điểm thưởng… đưa ra vào trong ví điểm và sử dụng tài khoản mở tại các ngân hàng để rút số tiền để hưởng lợi thực tế.”, cáo trạng nêu và xác định họ giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho ông Đồi.

Tương tự, đối với 155 “Giám đốc kinh doanh phân quyền” và 512 “Đại lý kinh doanh phân quyền” kêu gọi được số lượng lớn nhà đầu tư nhánh dưới tham gia mua “phân quyền”, “điểm ví” để hưởng lợi. Hành vi của các giám đốc và đại lý này có dấu hiệu đồng phạm với ông Đồi.

Vì vậy, cơ quan điều tra đã quyết định tách tài liệu, chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các địa phương để tiếp tục điều tra, xác minh theo thẩm quyền đối với các cá nhân này.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định ông Đồi giữ vai trò chính, chiếm đoạt của nhà đầu tư hơn 329 tỷ đồng. Các bị can sử dụng thủ đoạn là lập mạng lưới công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện, tổ chức các buổi thuyết trình, diễn đàn, đăng tải lên mạng xã hội thông tin gian dối về Công ty Gold Time để kêu gọi nhà đầu tư mua “phân quyền” theo hình thức đa cấp để huy động vốn trái pháp luật.

Giúp sức cho ông Đồi là các bị can có kinh nghiệm như Trương Hoàng Ngọc Diệp là giáo viên, cổ đông sáng lập công ty, được giao làm nhiệm vụ trực tiếp “livestream”, đăng hình ảnh, video, clip để quảng bá thông tin sai sự thật về công ty.

Ngoài ra, bị can Trần Hữu Hoàng có trình độ và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ điều hành toàn bộ đội ngũ kỹ thuật công ty để phát triển các website, phần mềm, ứng dụng; Nguyễn Thị Mỹ Hạnh là giáo viên, điều hành Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Thời gian Vàng  chuyen tổ chức đào tạo, giảng dạy cho những người mới tham gia…

Theo văn bản 805 ngày 22/9/2020, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty Gold Time.