13:42 21/08/2017

Digiworld bán thực phẩm Kingsmen cho phái mạnh

Hồng Vinh

Trong năm 2017, DGW cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối lên tới 5.000 cửa hàng và dự kiến đạt 20.000 nhà thuốc trong năm 2019

Miếng bánh ngành hàng chăm sóc sức khoẻ Việt Nam còn rất lớn với nhiều tiềm năng.
Miếng bánh ngành hàng chăm sóc sức khoẻ Việt Nam còn rất lớn với nhiều tiềm năng.
Dù các hãng công nghệ như Digiworld, FPT shop, Thế Giới Di Động đều lên tiếng quan tâm ngành dược phẩm, nhưng cho đến thời điểm này chỉ có Digiworl là có động thái cụ thể. Cuối tuần trước ngày 18/8, Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld - DGW) tuyên bố bán Kingsmen - sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe sinh lý nam.

Lựa chọn chiến lược đầu tư, xây dựng lộ trình kinh doanh và phát triển cho các sản phẩm chất lượng nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng, DGW chính thức mở rộng sang thị trường chăm sóc sức khỏe với vai trò đơn vị cung cấp dịch vụ phát triển thị trường với sản phẩm đầu tiên Kingsmen.

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Digiworld, cho biết: “Chiến lược của DGW là lựa chọn những sản phẩm chất lượng nhưng chưa được khai phá hết tài nguyên để đầu tư. Thị trường phân phối dược phẩm rất cần một nhà trung gian ở giữa, một kênh phân phối đủ rộng và đủ năng lực để xây dựng thương hiệu và phân phối.

Bên cạnh ngành công nghệ thông tin (ICT) truyền thống, chỉ riêng việc phân phối ngành hàng dược phẩm được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu 80 tỷ đồng trong năm 2017 và tăng lên 400 tỷ đồng năm tiếp theo. Mục tiêu doanh thu dự kiến ngành dược phẩm đạt hơn 1.000 tỷ đồng vào năm 2019, lợi nhuận gộp từ 60-65%/năm.

Theo báo cáo tháng 1/2017 của Roland Berger, dịch vụ phát triển thị trường (Market Expansion Services - MES) tại châu Á đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á được dự đoán mức độ tăng trưởng từ 2016 - 2021 là 8,5%.
 
Trong đó, ngành hàng chăm sóc sức khỏe có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh do chất lượng đời sống và sự quan tâm vào sức khỏe của người dân tăng lên, đồng thời các chính sách y tế cũng được chính phủ các nước quan tâm hơn. Dự đoán, mức tăng trưởng của dịch vụ MES cho ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam từ năm 2016 - 2021 là 11,1%.

Khác với các nhà phân phối truyền thống, với nền tảng thế mạnh MES này, DGW dễ dàng mở rộng kinh doanh sang nhiều ngành hàng khác ngoài ICT. Vì DGW có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, năng lực tiếp thị điểm bán; phát triển và quản lý kênh phân phối công nghệ cao; ứng dụng hệ thống quản trị chuyên nghiệp ERP/SAP.

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam, chia sẻ: “Ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là nhóm ngành thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam là một trong những ngành có rất nhiều triển vọng. Nhu cầu và ý thức bảo vệ sức khoẻ hơn là chữa bệnh của người dân ngày càng cao.

Thêm vào đó, tầng lớp thu nhập trung bình tăng nhanh (từ 12 triệu người thu nhập trung bình/91 triệu dân năm 2015 và sẽ tăng 33 triệu người/97 triệu dân năm 2020); Chính sách y tế của chính phủ cũng tăng chất lượng; Chi phí chăm sóc sức khỏe cũng tăng đáng kể…”.

Sức tăng trưởng dự kiến trung bình mỗi năm của nhóm sản phẩm dược OTC (không kê toa) là 10,31% trong giai đoạn 2015 - 2020, theo Business Monitor International.

Theo ông Việt, trên thị trường hiện nay, các công ty dược lớn thường là đơn vị sản xuất và tự phân phối sản phẩm hoặc hợp tác với các công ty nước ngoài với chi phí rất cao. Trong khi đó, các công ty có quy mô nhỏ thì sản xuất và chỉ phân phối ở phạm vi thị trường nhỏ, không đầu tư xây dựng thương hiệu nên ít người biết mặc dù sản phẩm tốt và họ cũng không đủ sức để triển khai toàn quốc.

Riêng thực phẩm chức năng tại Việt Nam cũng rất đa dạng và bị tai tiếng từ mô hình kinh doanh đa cấp, trong khi Digiworld phân phối qua kênh nhà thuốc. Đây chính là thị trường ngách của Digiworld.
 
“Digiworld tham gia trực tiếp từ việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu và hành vi người tiêu dùng cho đến việc tham mưu các chiến lược phát triển sản phẩm, phát triển kinh doanh, mở rộng mạng lưới, quản lý chuỗi cũng như chiến lược truyền thông, marketing. Khó khăn của DGW là phải xây dựng kênh phân phối cho ngành này, không sử dụng chung với ngành ICT, ngay cả đội ngũ kinh doanh”, ông Việt chia sẻ.

Digiworld bán thực phẩm Kingsmen cho phái mạnh 1

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Digiworld.

Được biết, Kingsmen là dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuyên biệt dành cho nam giới với các thành phần thảo dược tự nhiên được chiết xuất như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc và đặc biệt là hàu biển - loại thực phẩm chứa nhiều kẽm.

So với các sản phẩm khác lưu hành trên thị trường thường đóng gói thành hộp số lượng nhiều từ 40-100 viên/lọ thì Kingsmen đã được kiểm nghiệm nguyên liệu có chức năng hỗ trợ sinh lý nam và có vỉ thuốc dùng thử 7 ngày.

Trong năm 2017, DGW cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối lên tới 5.000 cửa hàng và dự kiến đạt 20.000 nhà thuốc trong năm 2019, phấn đấu đạt tỷ lệ gần 50% tổng các nhà thuốc trên toàn quốc.

Trong quý 4 năm nay, DGW dự kiến sẽ ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp dành cho phụ nữ và dòng sản phẩm thứ ba sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2018. DGW sẽ không ngừng đẩy mạnh, tiếp cận và phân phối những dòng sản phẩm chất lượng từ những nhà sản xuất uy tín khác.

Miếng bánh ngành hàng chăm sóc sức khoẻ Việt Nam còn rất lớn với nhiều tiềm năng. DGW với năng lực MES của mình sẽ không quá khó để hiện thực hoá chiến lược kinh doanh mới này. Chắc chắn, mô hình và chiến lược kinh doanh này sẽ phù hợp hơn đối với những nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn.