12:00 06/03/2017

Doanh nghiệp bị Trung Quốc “xử ép”, Hàn Quốc bắt đầu lo

Thăng Điệp

Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty du lịch nước này dừng bán tour Hàn Quốc

Một siêu thị Lotte tại Trung Quốc - Ảnh: Youth.cn.<br>
Một siêu thị Lotte tại Trung Quốc - Ảnh: Youth.cn.<br>
Hàn Quốc tuyên bố sẽ đảm bảo rằng các công ty của nước này không phải chịu các biện pháp thương mại bất bình đẳng tại Trung Quốc - một phản ứng của Seoul trước sức ép từ Bắc Kinh đối với quyết định của Hàn Quốc về triển khai hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, vào hôm thứ Sáu vừa rồi, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) nói rằng Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty du lịch nước này dừng bán tour Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 15/3.

Đến ngày Chủ Nhật, tờ báo Korea Economic Daily của Hàn Quốc dẫn lời quan chức không tiết lộ danh tính nói rằng nhà chức trách Trung Quốc đã dừng hoạt động của 4 siêu thị Lotte Mart trong vòng một tháng với lý do vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Chính phủ Hàn Quốc “lo ngại sâu sắc về những biện pháp được áp dụng ở Trung Quốc và sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường đáp trả”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan phát biểu ngày 5/3. “Các biện pháp đáp trả sẽ được thực hiện thông qua luật pháp quốc tế nếu Trung Quốc vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc thỏa thuận tự do mậu dịch Hàn-Trung”.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của Bình Nhưỡng, các doanh nghiệp Hàn Quốc đối mặt với sự “tăng nhiệt” tại Trung Quốc sau khi Seoul quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mang tên Thaad của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Khu vực mà Hàn Quốc dự định triển khai Thaad là một sân golf của tập đoàn Lotte Group. Sau khi đàm phán với Chính phủ Hàn Quốc, Lotte đã nhất trí đổi đất để Chính phủ có thể triển khai Thaad như kế hoạch đề ra.

Trung Quốc nói rằng Thaad sẽ gây đạo lộn thế cân bằng quân sự trong khu vực và xói mòn an ninh của Trung Quốc. Trong khi đó Mỹ và Hàn Quốc nói Thaad chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa nguy cơ một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên và không nhằm vào bất kỳ một quốc gia thứ ba nào.

Căng thẳng này đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính. Cổ phiếu của các công ty khách sạn, mỹ phẩm và du lịch Hàn Quốc đã bị bán tháo, khiến thị trường chứng khoán nước này trở thành thị trường giảm điểm mạnh nhất ở khu vực châu Á trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước.

Việc Trung Quốc nhằm vào các công ty Hàn Quốc để trả đũa việc Seoul triển khai Thaad khiến nhiều người nhớ lại việc Trung Quốc nhằm vào các công ty Nhật Bản hồi năm 2012 do mâu thuẫn giữa hai nước xung quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Ngày 5/3, các quan chức Lotte đã tổ chức một cuộc họp và tìm kiếm “sự giúp đỡ tích cực” từ Chính phủ Hàn Quốc để giải quyết thiệt hại trong vụ này.

Lotte sẽ “nỗ lực hết sức để giảm thiểu sự bất tiện cho người tiêu dùng thông qua thiết lập một hệ thống phản ứng nhanh với tất cả nhân viên ở Trung Quốc”, một tuyên bố của tập đoàn này cho biết. Lotte hiện có khoảng 20.000 nhân viên tại Trung Quốc, chiếm 1/3 số nhân viên của tập đoàn ở nước ngoài.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói rằng Thaad phục vụ lợi ích an ninh quốc gia và Lotte Group đã đi đến quyết định khó khăn là hợp tác với Chính phủ. Việc Trung Quốc trả đũa hoặc siết quy chế giám sát đối với Lotte là không đúng đắn, ông Yun nói.