15:26 04/11/2015

Doanh nghiệp FDI “đỏ mắt” tìm nhân sự cao cấp người Việt

Quỳnh Lam

Điểm yếu về tiếng Anh khiến cho nguồn nhân lực này tại Việt Nam càng trở nên khan hiếm

Cuộc khảo sát của Navigos Search cho thấy, có 41% người đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát tại Việt Nam cho 
biết trong vòng 12 tháng qua, họ không tìm được đủ nhân sự cấp trung và 
cấp cao người Việt cho doanh nghiệp mình.
Cuộc khảo sát của Navigos Search cho thấy, có 41% người đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết trong vòng 12 tháng qua, họ không tìm được đủ nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt cho doanh nghiệp mình.
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho biết, khó khăn và thách thức lớn nhất đối với họ trong vấn đề hoạt động vẫn là không tuyển được nhân sự quản lý.

Báo cáo “Những thách thức trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt tại các công ty nước ngoài” của Navigos Search, công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp, vừa công bố cũng phần nào phản ánh được bức tranh về sự khan hiếm nguồn nhân sự này.

Cụ thể, có 41% người đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết trong vòng 12 tháng qua, họ không tìm được đủ nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, 56% ý kiến tham gia khảo sát tại Việt Nam cho rằng họ đang gặp phải thách thức lớn nhất đến từ sự cạnh tranh gay gắt về mức lương, thưởng tốt hơn từ các công ty cùng ngành.  

Hai thị trường Thái Lan và Singapore, mức độ này còn gay gắt hơn khi có đến 84% ý kiến ở Thái Lan và 82% ý kiến ở Singapore cho thấy đây chính là khó khăn lớn nhất đối với họ khi giữ chân nhân sự cấp quản lý.

Trong khi các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đưa tiếng Anh vào top 3 các tiêu chí, yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định tuyển dụng nhân sự quản lý, thì đây là điểm yếu nhất đối với người Việt Nam.

Báo cáo của Navigos Search chỉ ra, trong khi tại Singapore, tiếng Anh được coi là kỹ năng thành thạo đương nhiên đối với đội ngũ nhân sự trung và cao cấp, chỉ có 2% số người tham gia phỏng vấn ở Singapore cho rằng tiếng Anh là yếu tố quan trọng, và là trở ngại đối với họ thì tại Việt Nam, con số này là 31%.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết, việc thiếu nhân sự cấp trung và cấp cao của các công ty nước ngoài tại Việt Nam từ lâu đã trở thành một bài toán chưa có lời giải. Không chỉ diễn ra tại Việt Nam, mà qua khảo sát này chúng ta cũng có thể thấy được đây là vấn đề mang tính khu vực.

Tuy nhiên, theo bà Vân Anh, điểm yếu về tiếng Anh khiến cho nguồn nhân lực này tại Việt Nam càng trở nên khan hiếm vì họ giỏi về kiến thức chuyên môn vẫn không đủ điều kiện để tuyển dụng.

Khi vẫn phải đưa yếu tố tiếng Anh vào trong các quyết định tuyển dụng nhân sự quản lý người Việt tại các công ty nước ngoài cho thấy, kỹ năng thành thạo tiếng Anh ở đội ngũ này vẫn đang là một trở ngại lớn trong việc hòa nhập với môi trường làm việc đa quốc gia.
 
“Và, đến cuối tháng 12/2015, Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á (AEC) được thành lập sẽ cho phép sự tự do luân chuyển lao động trong 10 nước ASEAN, trước mắt là trong 8 ngành nghề. Việc này sẽ đặt đội ngũ quản lý người Việt trước một thách thức không nhỏ khi phải cạnh tranh với đội ngũ nhân sự tương tự đến từ các nước láng giềng, vốn có thế mạnh về tiếng Anh như Singapore, Philipines, Thái Lan…”, đại diện Navigos Search phát biểu.