Doanh nghiệp Mỹ yêu cầu nâng chỉ tiêu visa cho lao động trình độ cao

Hồng Lĩnh

10/10/2008, 15:38

Nhiều doanh nghiệp Mỹ yêu cầu nâng chỉ tiêu cấp visa cho lao động trình độ cao do nhu cầu tăng mạnh

Theo Sở Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS), chỉ tiêu visa H-1B mà nghị viện nước này thông qua cho năm 2009 là 65.000, nhưng đến thời điểm này các chủ sử dụng lao động đã nộp hơn 163.000 bộ hồ sơ.

Visa hạng H-1B là loại visa dành cho lao động có kỹ năng, đòi hỏi đương đơn ít nhất phải có bằng cử nhân hoặc kinh nghiệm tương đương và hợp đồng tuyển dụng, trong đó, yêu cầu sự hiểu biết về lý thuyết và tay nghề thực tế với  một chuyên ngành nhất định.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ, ngành cần nhiều lao động trình độ cao, của nước này cho rằng cần tăng lượng chỉ tiêu visa hạng H-1B hàng năm. Chỉ tiêu thấp khiến cho nhiều vị trí trong ngành này thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty đã phải đưa hoạt động của mình ra nước ngoài.

Một số dự thảo trình Quốc hội Mỹ trong năm tài chính 2009 – 2011 cũng đề nghị gia tăng chỉ tiêu visa. Tuy nhiên, nhiều thành viên Quốc hội cũng phản đối việc tăng số lao động theo diện visa này vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ hội việc làm cho lao động bản xứ.

Được biết, hiện Mỹ đang có nhu cầu lớn với đối tượng lao động là kiến trúc sư, kỹ sư, nhà khoa học, lập trình máy tính và giáo sư đại học.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy