15:38 10/10/2008

Doanh nghiệp Mỹ yêu cầu nâng chỉ tiêu visa cho lao động trình độ cao

Hồng Lĩnh

Nhiều doanh nghiệp Mỹ yêu cầu nâng chỉ tiêu cấp visa cho lao động trình độ cao do nhu cầu tăng mạnh

Theo Sở Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS), chỉ tiêu visa H-1B mà nghị viện nước này thông qua cho năm 2009 là 65.000, nhưng đến thời điểm này các chủ sử dụng lao động đã nộp hơn 163.000 bộ hồ sơ.

Visa hạng H-1B là loại visa dành cho lao động có kỹ năng, đòi hỏi đương đơn ít nhất phải có bằng cử nhân hoặc kinh nghiệm tương đương và hợp đồng tuyển dụng, trong đó, yêu cầu sự hiểu biết về lý thuyết và tay nghề thực tế với  một chuyên ngành nhất định.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ, ngành cần nhiều lao động trình độ cao, của nước này cho rằng cần tăng lượng chỉ tiêu visa hạng H-1B hàng năm. Chỉ tiêu thấp khiến cho nhiều vị trí trong ngành này thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty đã phải đưa hoạt động của mình ra nước ngoài.

Một số dự thảo trình Quốc hội Mỹ trong năm tài chính 2009 – 2011 cũng đề nghị gia tăng chỉ tiêu visa. Tuy nhiên, nhiều thành viên Quốc hội cũng phản đối việc tăng số lao động theo diện visa này vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ hội việc làm cho lao động bản xứ.

Được biết, hiện Mỹ đang có nhu cầu lớn với đối tượng lao động là kiến trúc sư, kỹ sư, nhà khoa học, lập trình máy tính và giáo sư đại học.