11:52 31/07/2017

Doanh thu của Công ty Tài nguyên Masan tăng mạnh trong 6 tháng

Thanh Hà

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (mã MSR - HNX-UpCOM), công bố kết quả kinh doanh của sáu tháng đầu năm 2017

Giá hàng hóa của công ty phục hồi cùng với việc tăng hiệu suất sản xuất 
tăng đã giúp doanh thu của công ty tăng mạnh so với sáu tháng đầu năm 
2016.
Giá hàng hóa của công ty phục hồi cùng với việc tăng hiệu suất sản xuất tăng đã giúp doanh thu của công ty tăng mạnh so với sáu tháng đầu năm 2016.
Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (mã MSR - HNX-UpCOM), một trong những nhà sản xuất hóa chất hàng đầu trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản tại Việt Nam, công bố kết quả kinh doanh của sáu tháng đầu năm 2017.

Giá hàng hóa của công ty phục hồi cùng với việc tăng hiệu suất sản xuất tăng đã giúp doanh thu của công ty tăng mạnh so với sáu tháng đầu năm 2016. Lợi nhuận thuần phân bổ cho chủ sở hữu Công ty của MSR trong nửa đầu năm 2017 đạt 63 tỷ đồng, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước khi không tính đến khoản điều chỉnh lợi nhuận một lần.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, sản lượng bán hàng tăng cùng với giá toàn bộ các mặt hàng chính của công ty không ngừng phục hồi góp phần tăng doanh thu thuần của công ty lên 2.559 tỷ đồng.

Do thị trường xuất khẩu vonfram và florit dòng trung và dòng cao cấp ở ngoài Trung Quốc vẫn tiếp tục thiếu hụt, bên mua đang trả giá cho sản phẩm cao hơn giá cả thị trường để đảm bảo nguồn cung. Do vậy, Ban giám đốc Công ty đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh để nắm bắt sự mất cân bằng giữa cung và cầu đang tăng lên nhằm đem lại giá trị tối đa nhờ các thỏa thuận ngắn hạn và việc bán hàng giao ngay, trong khi vẫn tiếp tục duy trì cam kết đã ký kết với các đối tác chiến lược dài hạn.    
 
MSR cho biết, các sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu suất sản xuất tiếp tục mang lại kết quả tốt. Thời gian chạy máy và lượng cấp liệu máy nghiền tăng đáng kể trong sáu tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc đã nhận định và tháo gỡ được các vấn đề còn vướng mắcgiúp tăng đáng kể tỷ lệ thu hồi các sản phẩm so với cùng kỳ năm ngoái. EBITDA trong sáu tháng đầu năm 2017đạt mức 1.275 tỷ đồng , tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016.

Biên lợi nhuận EBITDA chưa điều chỉnh chi phí phát sinh 1 lần của sáu tháng đầu năm 2017 tăng 50% so với mức cùng kỳ 2016 là 45%.Sáu tháng cuối năm 2017, Ban lãnh đạo dự kiến EBITDA sẽ tăng trưởng hơn 10% so với sáu tháng đầu năm 2017 do giá hàng hóa tăng cao cùng với việc hoàn thành công trình nâng cấp mạch tuyển trọng lực vonfram góp phần nâng tỷ lệ thu hồi khoáng sản.

Lợi nhuận thuần phân bổ cho chủ sở hữu công ty đạt 63 tỷ đồng - giảm 10% là do không còn các chi phí vốn hóa liên quan đến dây chuyềnsản xuất bismut (dây chuyền này đã chính thức sản xuất thương mại từ 1/7/2016) cũng như không còn gói hỗ trợ tài chính một lần từ cổ đông như ở 6 tháng đầu năm 2016.

Theo MSR, giá vonfram đầu năm chỉ ở mức 187USD/mtu và đến thời điểm phát hành báo cáo đạt mức 226USD/mtu, tăng 21%. Các đợt thanh tra môi trường tại Trung Quốc đã bắt đầu khiến sản lượng vonfram nước này bị cắt giảm, dẫn đến lượng sản phẩm APT xuất khẩu thấp hơn dự kiến.

Với những thị trường phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc đối với các sản phẩm vonfram dòng trung và cao cấp, việc cắt giảm sản lượng sẽ gia tăng áp lực đáng kể lên giá vonfram. Xu hướng này theo dự đoán vẫn còn tiếp diễn. 

Kết quả thực tế trong hoạt động kinh doanh, hoạt động tài chính, hiệu suất hoặc thành tích của Masan Resources khác biệt rất lớn so với những nội dung được trình bày hoặc ngầm định trong các nhận định tương lai. Người đọc không nên xem những nhận định tương lai này là dự đoán, sự kiện sẽ xảy ra hoặc những hứa hẹn về hiệu quả trong tương lai.