08:00 10/05/2019

Đón khách quốc tế bằng đường biển tăng cao, du lịch Quảng Trị phát triển mạnh

Thanh Nghĩa

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ đầu năm đến nay, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị là khoảng gần 800 ngàn lượt

Phối cảnh dự án AE Cửa Tùng Resort - Quảng Trị (nguồn: www.aecoporation.vn).
Phối cảnh dự án AE Cửa Tùng Resort - Quảng Trị (nguồn: www.aecoporation.vn).

Khách du lịch đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand đi trên chuyến tàu đầu tiên đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị đã mở ra hướng mới cho sự phát triển du lịch tỉnh này.

Những đoàn khách quốc tế đầu tiên

Ngày 8/4/2019 tại khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh), lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã tổ chức đón tàu biển Panorama II cập cảng Hợp Thịnh (cảng tổng hợp Cửa Việt) và tặng những bó hoa tươi thắm cho 19 thủy thủ đoàn và hơn 40 khách du lịch (trong đó có 25 khách du lịch đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand) đi trên chuyến tàu đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị.

Đây là đoàn khách du lịch quốc tế đi bằng tàu biển đầu tiên đến Quảng Trị trong năm 2019. Theo lộ trình, khi đến Quảng Trị đoàn sẽ thăm quan và tìm hiểu tại Địa đạo Vịnh Mốc và sân bay Tà Cơn và một số điểm du lịch khác tại địa phương.

Bên cạnh đó, trong các ngày 14-15-16/4/2019 sẽ có thêm một số đoàn khách quốc tế đến Quảng Trị bằng tàu biển, qua đó mở ra hướng phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Trị.

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ đầu năm đến nay, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị là khoảng gần 800 ngàn lượt. Trong đó, khách quốc tế hơn 51.500 lượt, tăng 6,1 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin từ UBND huyện đảo Cồn Cỏ, do nhu cầu tham quan Khu sinh thái đảo Cồn Cỏ tăng cao vào dịch hè, Tàu Cồn Cỏ Tourist đã được tăng chuyến và lịch trình mới để đáp ứng lượng khách đến đảo từ 6/5/2019, khách du lịch sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn thời điểm tham quan, du lịch tại đảo Cồn Cỏ.

Ông Phạm Hoàng Phương - đại diện Công ty lữ hành Ken Travel (trụ sở tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, đơn vị đã chính thức đưa tàu cao tốc vào vận chuyển khách du lịch ra đảo Cồn Cỏ từ giữa tháng 4/2019) cho biết: "Ngay sau khi chúng tôi công bố thông tin đưa tàu cao tốc vào phục vụ hành khách tham quan, du lịch đảo Cồn Cỏ đã nhận được nhiều đơn hàng từ các đối tác khắp nơi trên cả nước. Nó cho thấy nhu cầu và tiềm năng du lịch biển đảo đối với Cồn Cỏ là rất lớn".

Hạ tầng đầu tư lớn, các tập đoàn đón đầu cơ hội

Đầu tháng 2/2019 vừa qua tại Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, tổ chức ở Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định "Không có hệ đếm hay mỹ từ nào đủ để có thể nói hết, tô điểm hết được các tài nguyên du lịch quá đặc sắc và phong phú của miền Trung - Tây Nguyên", nhưng tài nguyên du lịch nơi đây nhìn chung vẫn như "viên ngọc thô chưa được mài dũa hoặc chưa tìm được người thợ dũa xứng đáng." và đánh giá khu vực này đủ điều kiện thuận lợi cho phát triển các cụm ngành du lịch như nghỉ dưỡng, văn hóa, lịch sử, di sản, biển đảo và sinh thái, khám phá đồi núi và khám phá hang động.

Quảng Trị là địa phương rất giàu tiềm năng phát triển du lịch văn hóa di sản, du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, khám phá tuy nhiên những năm qua chưa phát triển như các vùng khác do vấn đề hạ tầng chưa đồng bộ và đầu tư đúng mức nên nơi đây còn hoang sơ và tự nhiên. Không được như Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Mũi Né thì vùng ven biển này chỉ có Khu nghỉ dưỡng và khách sạn như Sepon Resort 3 sao (Cửa Việt) còn lại là các khách sạn 1 đến 2 sao, dẫn đến thiếu tiện ích lưu trú cao cấp, mất đi cơ hội đón và giữ khách trước tiềm năng to lớn của vùng biển này.

Đây cũng chính là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tiên phong khai phá, biến nơi đây thành điểm đến mới của Du lịch Miền Trung.

Những năm gần đây, khi Chính phủ tập trung cho phát triển du lịch để thu hút khách đến các tỉnh Miền Trung, Quảng Trị đã được phê duyệt đầu tư về sân bay, cao tốc, cảng biển và chính nơi đây đang là mảnh đất thu hút các tập đoàn phát triển bất động sản lớn khi các địa phương ven biển khác đang bão hòa và thiếu tính đột phá dẫn tới các cuộc di cư của nhà đầu tư về các địa phương giàu tiềm năng ven biển khác.

Đối với khu vực ven biển phía Đông Bắc, tỉnh Quảng Trị đang ưu tiên thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng; trong đó tập trung đầu tư vào "tam giác" du lịch biển đảo Cửa Việt - Cồn Cỏ - Cửa Tùng, thành một trong những khu vực trọng điểm về du lịch biển của cả nước.

Theo đó, khu vực này càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn: Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 45ha với mức đầu tư 3500 tỷ, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đang làm việc xin quỹ đất ở khu vực Cửa Tùng và đặc biệt, khởi động sớm nhất là Tập đoàn AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort, có diện tích trên 36ha, thực hiện từ năm 2018 – 2021.

Dự án có các hạng mục như: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, mua sắm và các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách…

Dự án AE Cửa Tùng Resort là phức hợp nghỉ dưỡng trải nghiệm, thể thao giải trí và mua sắm quy mô lớn, đầu tiên tại Quảng Trị tọa lạc tại Vịnh biển đẹp nhất Cửa Tùng, có chiều dài mặt biển hơn 1,2km.

Dự án được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức trao Quyết định đầu tư cho Tập đoàn AE vào tháng 2/2019. Đây như được coi là cú hích đầu tiên để thúc đẩy phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Quảng Trị.

Dự án nằm trong khu vực ven biển phía Đông Bắc, "Tam giác vàng" du lịch biển Cửa Việt - Cồn Cỏ - Cửa Tùng đang được quy hoạch thành một trong những khu vực du lịch trọng điểm quốc gia. Theo đại diện Chủ đầu tư Tập đoàn AE thì dự án này sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 6/2019, thực hiện triển khai rất nhanh các hạng mục công trình và hoàn thành theo từng giai đoạn, dự kiến năm 2020 - 2021 đi vào khai thác. Hiện nay dự án đã chuẩn bị hoàn thành san lấp mặt bằng và thực hiện xây dựng các tiện ích theo tiến độ.

Với những cú hích về hạ tầng và nguồn khách du lịch trong nước, quốc tế đang đổ về vùng ven biển này ngày càng lớn thì những dự án của các tập đoàn trong và ngoài nước sẽ đưa những vùng đất hoang sơ, ít du khách hoặc nghèo nàn về hạ tầng, dịch vụ nhanh chóng lột xác trong thời gian ngắn để trở thành những thị trường nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, đem lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tiên phong.