08:19 03/04/2017

Donald Trump lại cảnh báo Trung Quốc trước cuộc gặp Tập Cận Bình

An Huy

“Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, thì chúng tôi sẽ làm", Tổng thống Mỹ nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: NBCNews.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: NBCNews.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nước này có thể tự mình giải quyết “hoàn toàn” nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên nếu Trung Quốc không hợp tác để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn được tờ Financial Times đăng tải vào ngày Chủ nhật (2/4), vài ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, thì chúng tôi sẽ làm. Đó là những gì mà tôi đang nói với các bạn”, ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn. Khi được hỏi ông có thể làm được điều này mà không cần tới sự giúp đỡ của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ trả lời: “Tôi không cần phải nói gì thêm nữa. Hoàn toàn”.

Cuộc gặp Trump-Tập sẽ diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Palm Beach, Florida, Mỹ vào ngày 6-7/4. Vấn đề Triều Tiên được dự báo sẽ là một trong những nội dung chính được bàn thảo trong cuộc gặp được chờ đợi này.

Trao đổi với Financial Times, ông chủ Nhà Trắng nói ông sẽ bàn bạc với nhà lãnh đạo Trung Quốc về Triều Tiên và sự hợp tác Washington-Bắc Kinh.

“Trung Quốc có ảnh hưởng lớn trong vấn đề Triều Tiên”, Trump nói. “Và Trung Quốc có thể quyết định giúp chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên, hoặc là không”.

Trump cũng nói hợp tác với Mỹ “sẽ là rất tốt đối với Trung Quốc”, còn nếu Trung Quốc không hợp tác, “thì điều đó sẽ không tốt cho ai cả”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có điều gì để khuyến khích Trung Quốc hợp tác trong vấn đề Triều Tiên, Trump đáp: “Thương mại là sự khuyến khích. Tất cả là thương mại”.

Triều Tiên đang đẩy mạnh việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo nhằm đạt tới khả năng tấn công vào lục địa Mỹ. Tình báo Hàn Quốc đã cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu trong tuần đầu tiên của tháng 4 này để “dằn mặt” Mỹ-Trung trước cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước.

Trong cuộc phỏng vấn, Trump từ chối tiết lộ ông sẽ theo đuổi vấn đề này như thế nào, hay liệu ông sẽ bắt đầu thảo luận với ông Tập bằng cách đưa ra vấn đề Triều Tiên rồi mới chuyển sang quan hệ thương mại Mỹ-Trung hay không.

Ông Trump cũng phát tín hiệu cho thấy sự thay đổi chiến lược so với các Tổng thống tiền nhiệm. Ông nói, các Tổng thống Mỹ trước đây thường báo trước về hành động của họ, chẳng hạn trước khi tiến hành các vụ không kích ở Trung Đông, còn ông thì không.

“Tôi không phải là nước Mỹ của quá khứ, khi chúng tôi nói cho các bạn là chúng tôi sẽ không kích vào đâu ở Trung Đông”, Trump nói. “Tại sao lại thế chứ, chẳng có lý do gì phải nói ra cả”.

Trump nói mặc dù ông tin vào các mối quan hệ liên minh và đối tác, những mối quan hệ đó “không phải lúc nào cũng mang lại những điều tốt đẹp” cho nước Mỹ.

Trump cũng phát tín hiệu sẽ trì hoãn việc thảo luận với ông Tập về vấn đề thuế quan cho tới “có lẽ là lần tiếp theo chúng tôi gặp nhau”. Tuy nhiên, Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc: “Khi các bạn nói về thao túng tỷ giá, khi các bạn nói về phá giá, thì họ là nhà vô địch thế giới”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, Trump đã thề sẽ “dán nhãn” Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã phát tín hiệu rằng Mỹ không nhất thiết phải hành động ngay trong vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Ông Mnuchin nói ông muốn thông qua đợt rà soát định kỳ thị trường ngoại hối để xác định xem liệu đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ có thao túng tỷ giá hay không.

Trao đổi với kênh CNN ngày 2/4, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross từ chối bình luận về lời hứa nói trên của ông Trump, nói rằng quyết định trong vấn đề này thuộc về Bộ Tài chính Mỹ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 31/3, ông Ross nói Mỹ là nước “bảo hộ ít nhất” còn Trung Quốc “là một trong những nước bảo hộ nhiều nhất” trong số các nước lớn.