22:43 12/07/2021

Đồng bằng Sông Cửu Long phải tập trung cao độ ứng phó dịch bệnh

Nhật Dương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với việc xuất hiện nhiều ca nhiễm, chuỗi lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng, các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chiều 12/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chiều 12/7. Ảnh - VGP.

Chiều 12/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG XUẤT HIỆN NHIỀU “ĐIỂM NÓNG”

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo 12 tỉnh trên cho biết, trong thời gian qua, các ca mắc trong khu vực ĐBSCL tăng nhanh, tất cả các tỉnh trong khu vực đều đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19. Dịch bệnh đã xuất hiện tại một số bệnh viện, chợ đầu mối, doanh nghiệp…

Một số địa phương có diễn biến dịch phức tạp, đang là “điểm nóng” với hàng trăm ca mắc đã được ghi nhận, buộc phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg với nhiều huyện, thị, thành phố.

Hiện đa số các tỉnh đang gặp khó khăn trong quản lý người về từ các địa phương có dịch như: TP. HCM, Bình Dương; kiểm soát các tuyến quốc lộ, bảo đảm vận chuyển hàng hoá, nông sản liên tỉnh.

Bên cạnh đó, năng lực truy vết, xét nghiệm nhiều địa phương hạn chế. Các cơ sở phục vụ cách ly tập trung F1, điều trị F0, nhất là các bệnh nhân nặng tại một số địa phương dự báo sẽ gặp khó khăn nếu các ca mắc tăng nhanh trong thời gian tới…

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, đã có 58/63 tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh. Trong thời gian tới, các tỉnh trong khu vực sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca bệnh mới, nhưng cơ bản tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, công tác chuẩn bị các điều kiện chống dịch theo tinh thần "4 tại chỗ" của các tỉnh, thành phố ĐBSCL chưa triệt để, “đang chạy theo dịch”. Dịch bệnh xuất hiện mới bắt đầu quan tâm đến giải pháp về trang thiết bị y tế, nhân lực…

Vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị mỗi tỉnh ủy phải ban hành nghị quyết về tăng cường công tác phòng, chống dịch, trong đó phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các tỉnh, thành cần căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để triển khai lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, ưu tiên sử dụng xét nghiệm RT-PCR kết hợp với xét nghiệm nhanh theo mức độ nguy cơ dịch bệnh ở từng khu vực. 

"Tuyệt đối tránh tình trạng lấy mẫu về mà không xét nghiệm hết để trả kết quả trong vòng 24 giờ. Các kết quả xét nghiệm phải có đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ virus để phục vụ công tác truy vết, điều tra dịch tễ", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

GIỮ BẰNG ĐƯỢC KHU VỰC AN TOÀN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian qua, các tỉnh, thành phố ĐBSCL đã quản lý tốt đường biên giới, ngăn chăn dịch bệnh xâm nhập. Tuy nhiên, với việc xuất hiện nhiều ca nhiễm, chuỗi lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng do người đi về từ vùng dịch, các tỉnh cần phải nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là.

Cuộc họp dưới hình thức trực tuyến. Ảnh - VGP. 
Cuộc họp dưới hình thức trực tuyến. Ảnh - VGP. 

Phó Thủ tướng yêu cầu, tất cả người về từ vùng dịch đều phải khai báo y tế, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly phù hợp. Từng tỉnh phải rà soát, nắm lại tình hình, số lượng máy móc, sinh phẩm, vật tư y tế, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị, đội ngũ lấy mẫu, xét nghiệm.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong thực hiện khoanh vùng, phong tỏa để dập dịch, dù khoanh rộng hay khoanh hẹp thì cũng phải bảo đảm làm thật nghiêm, thật chặt, không được để "ngoài chặt trong lỏng", dẫn đến lây nhiễm chéo, mất kiểm soát.

Đối với những khu vực còn an toàn phải giữ cho bằng được. Trường hợp có ca nhiễm phải khoanh ngay lập tức, gọn nhất có thể, nếu chưa đủ thông tin thì khoanh rộng, khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ để thu gọn lại nhưng "đã khoanh là phải rất chặt, rất nghiêm", tuyệt đối không được lơi lỏng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện; kích hoạt ngay hệ thống theo dõi, giám sát, nắm bắt thông tin người có triệu chứng, đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm; tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm PCR mẫu gộp…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh ĐBSCL thiết lập ngay hệ thống thông tin, dữ liệu cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh. Hiện mới có 2 tỉnh ĐBSCL thiết lập hệ thống thông tin, do đó các địa phương còn lại phải làm ngay, chuẩn bị cho tình huống dịch bùng phát mạnh.

Về cách ly F1 tại nhà, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm "đã làm phải an toàn", Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông làm các sản phẩm giám sát mang tính công nghệ, nhưng căn bản vẫn là phát huy vai trò giám sát của các tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng y tế, công an địa phương.

Các tỉnh ĐBSCL cũng cần có phương án tổ chức lại hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19 theo 3 cấp (không có triệu chứng hoặc nhẹ, có triệu chứng và bệnh lý nặng) nhằm hạn chế ca bệnh chuyển biến nặng lên và số trường hợp tử vong.