21:34 04/10/2021

Dòng tiền đang trở lại?

Hà Anh

VN-Index được hỗ trợ và hồi phục nhẹ nhưng diễn biến vẫn đang tranh chấp mạnh. Đồng thời, diễn biến tăng điểm của chỉ số đang gặp nhiều khó khăn...

Theo BSC, với việc dòng tiền nội quay trở lại thị trường, VN-Index có thể hồi phục về ngưỡng 1350 điểm trong các phiên giao dịch tới".
Theo BSC, với việc dòng tiền nội quay trở lại thị trường, VN-Index có thể hồi phục về ngưỡng 1350 điểm trong các phiên giao dịch tới".

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/10/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, chỉ số VN-Index tăng 4,65 điểm – tương đương 0,35%, lên 1.339,54 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 4,41 điểm – tương đương 1,14%, đóng cửa ở mức 360,89 điểm.

Dòng tiền nội quay lại, VN-Index có thể hồi phục về ngưỡng 1.350

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường duy trì xu hướng vận động tích cực trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 13/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước. Các nhóm ngành giúp thị trường tăng điểm là: Tài nguyên cơ bản, Tiện ích và Du lịch & giải trí. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản tăng trở lại, cho thấy tâm lý giao dịch phấn khởi. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX. Với việc dòng tiền nội quay trở lại thị trường, VN-Index có thể hồi phục về ngưỡng 1350 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Diễn biến tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index được hỗ trợ và hồi phục nhẹ nhưng diễn biến vẫn đang tranh chấp mạnh. Đồng thời, diễn biến tăng điểm của chỉ số đang gặp nhiều khó khăn. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tránh mua đuổi và xem xét cơ cấu danh mục hợp lý, nên hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gây áp lực rủi ro cho danh mục".

Thị trường vẫn trong giai đoạn tích luỹ

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng các chỉ số có thể sẽ tiếp tục giằng co với biên độ hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt chỉ số VNSmallcaps tiến sát điểm xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn cho thấy rủi ro trên chỉ số có chiều hướng giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy rủi ro giảm dần và cơ hội ngắn hạn cũng gia tăng dần, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”

Tăng điểm nhưng thị trường vẫn dao động theo xu hướng đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên tăng ở phiên đầu tuần nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang đã kéo dài hơn 1 tháng qua, đáng chú ý trong phiên hôm nay là dòng tiền đã quay trở lại, đặc biệt ở nhóm bluechips, trong khi đó nhóm smallcap cũng nối dài chuỗi phục hồi sang phiên thứ 5 liên tiếp.
Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này đạt 21.336 tỷ đồng so với mức bình quân 16.500 tỷ đồng ở tuần trước. Mức tăng tập trung ở nhóm Vn30 khi giá trị khớp lệnh đạt gần 10.000 tỷ đồng trong khi ở tuần trước thanh khoản nhóm này chỉ đạt 7.200 tỷ đồng.

Thị trường tăng điểm nhưng vẫn dao động trong xu hướng đi ngang đã kéo dài hơn 1 tháng qua. Áp lực của thị trường vẫn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy nhiên các cổ phiếu bluechips khác đang có tín hiệu sẽ đi trước khi dòng tiền đã quay trở lại thị trường, đây cũng là phiên mà thanh khoản khớp lệnh ở nhóm Vn30 cao nhất kể từ phiên 8/9. Trong khi đó nhóm smallcap tiếp tục hồi phục sang phiên thứ 5 liên tiếp, qua đó cải thiện độ rộng của thị trường. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ thu hút dòng tiền”.

Thị trường có thể xuất hiện một phiên tăng điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và VNMidcap vẫn duy trì ở mức Tiêu cực, tuy nhiên chưa vi phạm các hỗ trợ trung hạn. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VNSmallcap và HNX-Index được cải thiện lên Tích cực với kháng cự là mức đỉnh gần nhất.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện một phiên tăng điểm. Theo đó, chỉ số VN-Index, VN30 có thể sẽ kiểm định kháng cự cận trên của mẫu hình tích lũy tam giác, VNMidcap kiểm định kháng cự MA5 ngày còn HNX-Index và VNSmallcap có thể hướng lên mức đỉnh cũ.
Trong kịch bản khả quan nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1348 điểm, chỉ số này sẽ phá vỡ mẫu hình tích lũy để hướng lên các ngưỡng cản cao hơn tại 1375 điểm hay vùng 1400-1420 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index lại thoái lui và đảo chiều giảm vào cuối ngày, đóng cửa dưới hỗ trợ tại 1330 điểm, nhà đầu tư cần cẩn trọng với khả năng điều chỉnh giảm của thị trường về các hỗ trợ thấp hơn tại 1300 điểm hay 1250 điểm”

Kỳ vọng VN-Index bứt phá thành công

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV

“VN-Index trải qua nhịp tăng điểm khá tích cực vào giữa phiên trước khi suy yếu và đánh mất một phần số điểm đã đạt được về cuối phiên. Chỉ số tiếp tục vận động tại điểm giữa của mô hình điều chỉnh đi ngang, sát vùng hỗ trợ gần quanh 1330 (+-5) và phiên giằng co cân bằng ngày hôm nay không mang nhiều ý nghĩa.

Mặc dù khả năng quay xuống cận dưới, tại vùng hỗ trợ mạnh 130x vẫn để ngỏ, nhưng chúng tôi tiếp tục nghiêng về khả năng bứt phá thành công của VN-Index, sau khi hoàn tất nhịp điều chỉnh tích lũy này. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và chỉ kê mua lại một phần vị thế trading ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.