09:39 11/04/2014

Dòng tiền từ “quê” đang cứu bất động sản Hà Nội

Bảo Anh

Tỷ lệ khách ngoại tỉnh tìm mua nhà tại Hà Nội đang ngày một tăng lên

Theo Bộ Xây dựng, trong số gần 1.300 giao dịch thành công tại Hà Nội trong hai tháng đầu năm 2014, có đến 50% là khách hàng ngoại tỉnh.<br>
Theo Bộ Xây dựng, trong số gần 1.300 giao dịch thành công tại Hà Nội trong hai tháng đầu năm 2014, có đến 50% là khách hàng ngoại tỉnh.<br>
Trong bối cảnh niềm tin của giới đầu tư chưa hoàn toàn hồi phục, một tỷ lệ không nhỏ khách hàng ngoại tỉnh đang được ví như chiếc phao cứu sinh đối với các dự án bất động sản tại Hà Nội.

Đối tượng khách hàng này vốn dĩ đã được các chủ dự án tại Hà Nội đặt nhiều kỳ vọng từ mấy năm trước. Tuy nhiên, tình hình thị trường đang nghiêng hẳn về phía người mua đang càng tạo điều kiện để các gia đình ngoại tỉnh khá giả “tậu” cho con em mình một căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp tại Thủ đô.

Ông Nguyễn Bá Mai (Thanh Hoá) cho hay, vợ chồng anh có hai người con đều đang học và công tác tại Hà Nội. Hơn hai năm trước, gia đình cũng đã có ý định mua một căn hộ cho hai con chung sống để chấm dứt cảnh phải thuê trọ, vừa tốn kém vừa bất tiện.

Tuy nhiên, giá nhà tại Hà Nội vài năm trước vẫn vượt quá khả năng của gia đình, nên phải chờ đến bây giờ, anh mới đủ tiền mua một căn hộ 70 m2 tại Hà Đông cho hai con dọn về ở.

“Hà Nội giờ nhiều dự án có giá bán khá thấp, chỉ từ 13 - 15 triệu đồng/m2, tương đương 700 - 800 triệu đồng là có thể có được một căn hộ vừa phải. Là những người ngoại tỉnh, chúng tôi chấp nhận mua xa trung tâm một chút nhưng bù lại không phải vay mượn nhiều mà vẫn có thể sở hữu được nhà ở Hà Nội”, anh Mai nói.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Tổng giám đốc GP Invest, cho rằng hàng năm lượng học sinh, sinh viên đổ về Hà Nội để học tập và sinh sống là rất lớn. Không ít trong số đó xuất thân từ những gia đình có điều kiện kinh tế, tài chính, bố mẹ luôn muốn sắm sửa nhà cửa, chỗ ở đảm bảo cho con cái khi làm việc, học tập ở Hà Nội.

Theo khảo sát của VnEconomy, từ cuối năm 2013 đến nay, ngoại trừ phân khúc nhà ở cao cấp, biệt thự… dường như vẫn án binh bất động, còn lại các dự án nhà ở thuộc phân khúc trung bình đều có được thanh khoản khá tốt. Một loạt các dự án  như CT1 Trung Văn, Từ Liêm, VC7 Housing Complex - 136 Hồ Tùng Mậu, Kim Văn Kim Lũ… có giao dịch mạnh.

Một đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7, cho hay dự án chung cư Viện 103 Văn Quán tại Hà Đông của doanh nghiệp này dù mới chỉ chào bán hơn một tuần qua nhưng đã có 151/300 căn có chủ.

Lý giải cho sự đắt hàng này, đại diện Sông Đà 7 cho rằng, yếu tố tiên quyết nhất cho bất kỳ dự án nào trong bối cảnh hiện nay vẫn là giá bán.

Chính vì vậy, sau khi tiến hành khảo sát thị trường và cân đối tài chính, dự án chung cư của doanh nghiệp này đã được ban lãnh đạo quyết định mức giá chỉ 14,8 triệu đồng/m2, đã bao gồm cả thuế VAT, phí bảo trì cùng với nội thất hoàn thiện, nhằm thu hút khách hàng có thu nhập trung bình.

“Với diện tích chỉ từ 77 - 112 m2 nên khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng từ hơn 1,1 tỷ đồng là có thể sở hữu ngay một căn hộ. Trong số hơn 151 khách hàng ký hợp đồng, đa phần là khách ngoại tỉnh mua cho con cái ở”, đại diện Sông Đà 7 cho hay.

Báo cáo lên Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định, phân khúc nhà ở có giá trung bình, xung quanh 15 triệu đồng/m2 hiện đang “thống lĩnh” thị trường. Đây chính là phân khúc có giao dịch nhiều nhất, góp phần làm tăng thanh khoản cho toàn thị trường trong 3 tháng đầu năm 2014.

Đáng chú ý, cũng theo khảo sát của Bộ Xây dựng, trong số gần 1.300 giao dịch thành công tại Hà Nội trong hai tháng đầu năm 2014, thì có đến 50% là khách hàng ngoại tỉnh. Phần lớn trong số đó vẫn tập trung vào phân khúc nhà ở chung cư.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cengroup - đơn vị đang phân phối hàng chục dự án bất động sản tại Hà Nội, trong thời gian gần đây, khách ngoại tỉnh chiếm một tỷ lệ khá lớn trong số các khách hàng của doanh nghiệp này, trong đó một số mua nhà để ở ngay, số còn lại dùng để đầu tư, kinh doanh cho thuê lại nhằm bảo toàn vốn chờ thị trường ấm lên.