21:02 29/11/2021

Dòng tiền vẫn đang ủng hộ thị trường

Hà Anh -

Thị trường trong nước tiếp tục chịu áp lực giảm trong phiên đầu tuần cũng không nằm ngoài dự đoán của phần lớn nhà đầu tư, tuy nhiên, vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực như đà giảm đã được thu hẹp trong phiên chiều, dòng tiền cũng nỗ lực bắt đáy.

Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/11, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/11, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/11, chỉ số VN-Index giảm 8,19 điểm – tương đương 0,55%, đóng cửa ở mức 1.484,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 1,96 điểm – tương đương 0,43%, đóng cửa ở mức 460,58 điểm.

Điều chỉnh là cơ hội mua tốt

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Chúng tôi không đánh giá cao khả năng sụt giảm mạnh của thị trường ở thời điểm hiện tại. Đồng thời cho rằng sẽ là cơ hội mua tốt cho các nhà đầu tư nếu thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh, rung rũ mạnh trong tuần này. Những ai đã thực hiện bán trading theo khuyến nghị của chúng tôi trong bản tin cuối tuấn trước, có thể xem xét cover lại dần các vị thế đã bán nếu thị trường giảm về vùng hỗ trợ 1470-1480 điểm. Các hoạt động mua mới, mua tăng tỷ trọng hoặc cover lại toàn bộ các vị thế đã bán chỉ nên xem xét thực hiện khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ mạnh 1425-1435 điểm.

Do chưa đánh giá được sức ảnh hưởng của biến chủng Covid mới Omicron đối với thị trường tài chính toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng, nên nhà đầu tư nên tập trung quản lý tỷ trọng danh mục cho phù hợp để tránh các biện động tiêu cực bất ngờ của thị trường.”.

Dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm nay thị trường trải qua một phiên điều chỉnh nhẹ. Mở cửa phiên sáng, thị trường giảm 26 điểm trước khi trở lại giằng co tại vùng 1475-1485 và đóng cửa giảm 0.5% so với phiên trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong ngắn hạn, VN-Index có khả năng tiếp tục vận động trong vùng 14800-1500 điểm. Nhìn chung, dòng tiền vẫn đang ủng hộ đà tăng của thị trường".

Khả năng phục hồi để lấy lại ngưỡng 1.500 là có thể xảy ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-0,55%) test vùng hỗ trợ 1.465-1.470 điểm (MA20) thành công trong phiên đầu tuần khi hồi phục khá tốt để thu hẹp mức giảm của thị trường. Thanh khoản cũng suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 và với diễn biến phiên hôm nay thì khả năng hồi phục để lấy lại ngưỡng 1.500 điểm là có thể xảy ra trong các phiên tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/11, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1.465-1.470 điểm (MA20) và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong tuần này".

Vùng tâm lý 1.500 điểm vẫn đang gây áp lực cho VN-Index

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Vùng tâm lý 1.500 điểm vẫn đang gây áp lực cho VN-Index. Mặc dù tín hiệu nến không tốt nhưng tạm thời chỉ số vẫn chốt phiên trên vùng hỗ trợ 1.480-1.490 điểm. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục kiểm tra dòng tiền hỗ trợ tại vùng 1.480-1.490 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời nên chậm lại và chờ tín hiệu trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Đồng thời nên giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua, để tránh rủi ro bất ngờ".

VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1.480

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1,480 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp với biên độ hẹp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn rất thận trọng và bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường ở những phiên giao dịch tới để có hành động giao dịch thích hợp trong ngắn hạn”.

Xu hướng tăng giá của VN-Index dự báo sẽ sớm quay lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm 8,19 điểm tương ứng mức giảm 0,55% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay vẫn nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 452 mã xanh so với 627 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay vẫn giảm nhẹ so với phiên trước đó dù cho thanh khoản đầu giờ sáng tăng mạnh, đạt 30033 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 983,07 triệu cổ phiếu, vẫn thấp hơn so với mức bình quân 10 phiên

Mặc dù giảm điểm nhưng VN-Index vẫn tạo cây nến tăng giá dạng marubozu, bật lên từ hỗ trợ MA(20) và giá đóng cửa ở mức giao dịch gần cao nhất ngày. Đà giảm điểm đầu phiên ATO rất mạnh nhưng lực cầu vào mạnh đã hấp thụ và nhanh chóng thu hẹp đà giảm điểm trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật không thay đổi quá nhiều, VN-Index vẫn duy trì xu hướng tăng giá khi đóng cửa cao hơn mức giá trị vùng đỉnh nhịp trước đó tại 1480 điểm.

Như vậy, VN-Index đã xác nhận có nhịp kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1480 – 1500 điểm và bật lên tích cực với lực cầu tại vùng giá rẻ. Xu hướng tăng giá của thị trường dự báo sẽ sớm quay trở lại trong các phiên giao dịch cuối tuần. Đà giảm điểm phiên hôm nay tập trung tại các mã vốn hóa lớn trong rổ Vn30, các mã ngân hàng đã có nhịp điều chỉnh tích cực và nhiều mã đã phục hồi từ vùng hỗ trợ. Các nhóm ngành chứng khoán, BĐS và đầu tư công giao dịch tích cực nhất trong phiên hôm nay và ngược lại, ngân hàng và dầu khí là hai nhóm ngành giảm nhiều nhất.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ tích lũy thêm và tăng giá trở lại vào cuối tuần".

Dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở cổ phiếu vừa và nhỏ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước tiếp tục chịu áp lực giảm trong phiên đầu tuần cũng không nằm ngoài dự đoán của phần lớn nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực như đà giảm đã được thu hẹp trong phiên chiều, dòng tiền cũng nỗ lực bắt đáy. Bên cạnh đó, nhóm midcap và smallcap cũng ngược dòng thị trường bù đắp cho áp lực bán ở nhóm Vn30.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này đạt 30.033 tỷ đồng và tương đương với mức bình quân của tuần trước, đáng chú ý là dòng tiền ở nhóm VN30 tăng lên mức 13.000 tỷ đồng.

Một phiên giảm không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư, tín hiệu tích cực là thị trường đã nỗ lực phục hồi nhờ các cổ phiếu trụ, nổi bật là VIC và VHM. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn tích cực bắt đáy, thanh khoản phiên này tương đương với bình quân thanh khoản ở tuần trước cũng là nhân tố hỗ trợ thị trường thu hẹp đà giảm còn hơn 8 điểm tức mức giảm 25 điểm. Cơ hội đầu tư tiếp tục trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhóm cổ phiếu này tiếp tục có phiên tăng trên đường kiểm tra lại đỉnh cao lịch sử.

Ngoài ra, việc thanh khoản ở nhóm Vn30 tăng lên ngưỡng 13.000 tỷ đồng cũng rất đáng chú ý khi chỉ số này đang retest đỉnh tháng 7 và nhóm cổ phiếu ngân hàng retest đỉnh tháng 8. Như vậy, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn”.

VN-Index nhiều khả năng trải qua rung lắc do áp lực từ vùng kháng cự quanh 1.500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap giảm điểm đầu phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Vùng hỗ trợ 146x đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng trước áp lực phân phối mạnh đầu phiên.

Mặc dù xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc trong những phiên tới do áp lực từ vùng kháng cự quanh 1500 trước khi tạo một nền giá ổn định hơn. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chỉ kê mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ mạnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.