10:25 14/08/2021

Đồng USD bất ngờ rớt mạnh, đưa giá vàng tăng vọt

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/8), khi đồng USD rớt giá do một báo cáo ảm đạm về niềm tin người tiêu dùng Mỹ....

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Nhờ phiên tăng này, giá vàng hoàn tất một tuần đi lên và kéo giá vàng trong nước tăng theo.

Dữ liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Đại học Michigan thực hiện giảm còn 70,2 điểm trong tháng 8, từ 81,2 điểm trong tháng 7 - mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, thời điểm đại dịch Covid-19 mới bắt đầu ở Mỹ. Sự sụt giảm này được giới phân tích xem như một dấu hiệu cho thấy sự lây lan mạnh của biến chủng Delta bắt đầu gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng - lực lượng đang giữ vai trò trụ cột trong sự phục hồi kinh tế Mỹ.

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI HỒI PHỤC SAU BÁN THÁO

Sau dữ liệu trên, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,6%, chốt phiên ở mức 92,5 điểm, từ mức 93 điểm của phiên trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng sụt về ngưỡng 1,28%, từ mức gần 1,37% của phiên trước.

Diễn biến này của tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu đưa vàng tăng giá.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 25,8 USD/oz, tương đương tăng gần 1,5%, chốt ở 1.780,7 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tăng 26,4 USD/oz, tương đương tăng 1,5%, đạt 1.778,2 USD/oz.

Trao đổi với trang MarketWatch, ông Brien Lundin - biên tập viên trang tin vàng Gold Newsletter - cho rằng vàng đã bị bán quá mức (oversold) trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này. Việc giá vàng phục hồi kể từ sau hai phiên bán tháo đó “chủ yếu do nhà đầu tư nhận thấy rằng cú sụt chẳng qua là kết quả của sự thao túng thị trường trong ngắn hạn và không phản ánh tình trạng cung-cầu thực tế của vàng”.

Ngoài ra, theo ông Lundin, thị trường tài chính cũng đang “ngày càng lo lắng về biến chủng Delta của Covid-19 và ảnh hưởng kinh tế của dịch bùng phát, như thể hiện trong sự sụt giảm của niềm tin tiêu dùng”.

“Tất cả những yếu tố này dẫn tới quan điểm rằng giá vàng ở mức này là rẻ”, ông nhận định.

Tính cả tuần, giá vàng tăng gần 0,9% trong khi chỉ số Dollar Index giảm 0,3%.

Tuy nhiên, trong 3 tháng qua, Dollar Index đã tăng hơn 2,4%. Nếu tính từ đầu năm, chỉ số này đã tăng gần 2,9% - một nguyên nhân khiến giá vàng giảm gần 8,4%.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Giá vàng giằng co mạnh trong những tuần gần đây, khi sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu trở nên bấp bênh do biến chủng Delta lây lan với tốc độ chóng mặt ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trong năm nay hay từ đầu năm sau.

CHÊNH LỆCH GIÁ VÀNG TRONG NƯỚC-THẾ GIỚI RÚT NGẮN

Theo nhà quản lý danh mục Jeff Klearman thuộc GraniteShares, giá vàng tăng tuần này chủ yếu do mối lo về lạm phát vì dự báo rằng Fed “sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng do tin rằng mức lạm phát cao hiện nay chỉ là tạm thời”.

“Lợi suất trái phiếu thực âm, phản ánh kỳ vọng về chính sách tiền tệ tiếp tục ở trạng thái siêu nới lỏng, đang hỗ trợ cho giá vàng. Bởi vì, lãi suất thực âm giúp loại bỏ chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời lại tăng cường vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng”, ông Klearman nói với MarketWatch.

Tuy nhiên, xu hướng tăng điểm gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ khiến vàng giảm bớt phần nào sức hấp dẫn. Đến phiên ngày thứ Sáu, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã có phiên lập kỷ lục thứ tư liên tiếp.

“Giá vàng đang giằng co giữa những yếu tố trái chiều”, nhà phân tích cấp cao Victor Argnov thuộc Exante nhận định trong một báo cáo. “Chính sách hiện nay của ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ giá vàng, nhưng xu hướng mạnh lên của đồng USD thời gian gần đây là trở ngại đối với giá vàng. Chưa kể, sự tăng điểm của thị trường chứng khoán cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro sẽ không mạnh như năm ngoái”.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng, nhưng chỉ phản ánh một phần mức tăng của giá vàng thế giới, theo đó rút ngắn chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi.

Tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,5 triệu đồng/lượng và 51,5 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 8-8,3 triệu đồng/lượng. Trong tuần này, có lúc chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới lên tới hơn 9 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay là 22.730 đồng (mua vào) và 22.930 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với hôm qua. Tuy nhiên, trong vòng hơn 1 tuần trở lại đây, giá USD tại Vietcombank đã giảm 90 đồng.