14:27 22/08/2022

Đồng Yên giảm giá đe dọa lợi nhuận doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam?

Thu Minh

Nhật Bản là thị trường lớn đối với nhiều doanh nghiệp gia công phần mềm của Việt Nam. Do vậy, đồng Yên giảm giá sẽ có tác động tiêu cực khi chuyển doanh thu về Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá JPY/VND đã giảm 12,5%...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngành công nghệ thông tin toàn cầu được IDC - hãng cung cấp dữ liệu thị trường về công nghệ thông tin, dự báo đang trên đà vượt mức 5.300 tỷ USD vào năm 2022, mức tăng trưởng trung bình hàng năm 5% - 6%. Trong đó, Mỹ là thị trường công nghệ lớn nhất thế giới, chiếm 33% tổng chi tiêu, tương đương khoảng 1.800 tỷ USD cho năm 2022.

Chi tiêu dành cho chuyển đổi số - một trụ cột quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin được dự báo sẽ tăng trưởng 17,6% trong năm 2022, đạt 1.800 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng bền vững ở mức 16,6% CAGR trong ba năm tới.

CHI PHÍ NHÂN CÔNG RẺ LÀ LỢI THẾ CẠNH TRANH

Đánh giá về triển vọng ngành này, theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện nay, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam sỡ hữu những lợi thế cạnh tranh về con người khi tham gia thị trường toàn cầu.

Thứ nhất, nguồn nhân lực trẻ có khả năng thích nghi nhanh với những công nghệ mới. Theo thống kê của HSBC, độ tuổi từ 20 – 29 chiếm tỷ trọng lên tới 51% tổng số lập trình viên tại Việt Nam.

Thứ hai, chi phí phát triển phần mềm của lập trình viên tại Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, chỉ khoảng 18 USD/giờ, bằng 64% tại các quốc gia Châu Á và 10% tại Mỹ.

Đồng Yên giảm giá đe dọa lợi nhuận doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam? - Ảnh 1

Do đó, khách hàng tới từ các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU và APAC đã chọn Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho sự hợp tác phát triển công nghệ thông tin. Hai tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam là FPT và CMG đã và đang khai phá những thị trường đầy tiềm năng trên thế giới:

FPT khởi đầu tại thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU, APAC với dịch vụ gia công phần mềm và đã dịch chuyển dần sang lĩnh vực chuyển đổi số kế hợp tư vấn. CMG đã có những khách hàng tại thị trường Nhật Bản, EU, APAC. Dự định trong năm 2022, CMG sẽ phát triển thị trường mới tại Singapore, mở chi nhánh đầu tiên tại Mỹ.

ĐỒNG YÊN GIẢM GIÁ ĐE DỌA LỢI NHUẬN DOANH NGHIỆP

Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số, nhiều lĩnh vực thuộc khối nhà nước và tư nhân đã áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất và tối ưu quy trình làm việc. Chuyển đổi số đã đạt được những kết quả khả quan trong nửa đầu năm 2022. 

Đã có 52/63 địa phương công bố lựa chọn nền tảng số triển khai trong năm 2022. Nhiệm vụ của Chính phủ đặt ra 63/63 địa phương phải có ít nhất một nền tảng số trong năm 2022

Mục tiêu tới cuối năm Việt Nam sẽ có 70.000 doanh nghiệp chuyển đổi số, tăng trưởng 9%. Số lượng các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số tại Việt Nam lũy kế nửa đầu năm 2022 đạt 67.300 doanh nghiệp, tăng 3.300 so với thời điểm đầu năm và hoàn thành 55% kế hoạch năm.

Theo công bố của Bộ kế hoạch và đầu tư vào tháng 3/2022, tổng số vốn đầu tư công thuộc Ngân sách Nhà nước cho lĩnh vực công nghệ giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 10.157 tỷ đổng (chiếm 0,35% tổng vốn đầu tư), trong đó 8.312 tỷ đồng dành cho trung ương và 1.845 tỷ đồng dành cho địa phương. Những tập đoàn lớn đang dẫn đầu thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam về tiềm lực tài chính và nguồn nhân lực dồi dào như Viettel, VNPT, FPT, CMG sẽ có được nhiều dự địa để tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Dựa vào nhu cầu và tốc độ chuyển đổi số Việt Nam, Fitch Solutions dự báo quy mô thị trường công nghệ thông tin Việt Nam (bao gồm các hạng mục về thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm) sẽ đạt 208 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 và 370 nghìn tỷ đồng vào năm 2026, tương đương với mức tăng trưởng kép 15%.

Đồng Yên giảm giá đe dọa lợi nhuận doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam? - Ảnh 2

Tuy vậy, trong ngắn hạn, những biến động từ kinh tế vĩ mô thế giới có thể tác động tiêu cực tới triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ VIệt Nam. Nhật Bản là thị trường lớn đối với nhiều doanh nghiệp gia công phần mềm của Việt Nam. Do vậy, đồng Yên giảm giá sẽ có tác động tiêu cực khi chuyển doanh thu về Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá JPY/VND đã giảm 12,5% YTD.

Thêm nữa, lạm phát tại Mỹ tăng nhanh kể từ tháng 2/2022, chỉ số CPI duy trì ở mức cao là 8,5% vào tháng 7/2022. Yếu tố lạm phát sẽ ảnh hưởng tới mức chi tiêu dành cho công nghệ thông tin tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên đồng USD mạnh hơn có thể bù đắp lại ảnh hưởng này.