08:29 04/10/2018

Dow Jones lập kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư nhờ loạt thống kê kinh tế khả quan

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức kỷ lục ngày thứ hai liên tiếp, sau khi thống kê kinh tế khả quan đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, theo đó kéo cổ phiếu tài chính đi lên.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo việc làm toàn quốc của công ty dịch vụ nguồn nhân lực ADP cho thấy khu vực tư nhân của Mỹ có thêm 230.000 việc làm trong tháng 9, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2. Cùng với đó, một báo cáo từ Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ nước này trong tháng 9 đạt mức cao nhất 21 năm.

Các thống kê trên củng cố thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 12 năm nay. Vì vậy, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất 7 năm ở 3,179%, còn lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất hơn một thập kỷ.

Lợi suất trái phiếu tăng tạo cú huých cho cổ phiếu tài chính, đưa S&P 500 lên gần mức kỷ lục. Nhóm tài chính cũng được hỗ trợ bởi những tín hiệu cho thấy Italy sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách và giảm nợ. Trong phiên giao dịch trước, mối lo về tình hình tài khóa của Italy đã ít nhiều gây áp lực đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu tài chính, một nhóm đuối hơn so với các nhóm cổ phiếu ngành khác trên thị trường chứng khoán Mỹ năm nay, tăng 0,81% phiên này, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 19/9.

Tuy vậy, cả ba chỉ số chính đều đóng cửa ở mức thấp hơn đáng kể so với mức cao đạt được trong phiên, bởi các dữ liệu và đánh giá gần đây của các quan chức FED đặt ra mối lo rằng ngân hàng trung ương này có thể đang tăng lãi suất quá nhanh.

"Thông qua việc công nhận nền kinh tế Mỹ đang tốt, FED có thể sẽ không sớm giãn tiến độ tăng lãi suất", Giám đốc điều hành Mike Baele thuộc USD Bank Private Client Wealth Management ở Portland, Oregon nhận định.

"Nói về rủi ro đối với những tài sản có mức độ rủi ro cao hơn, thì tăng lãi suất chắc chắn đưng đầu danh sách. Mối lo nằm ở chỗ FED sẽ tăng lãi suất cho tới khi có một sự đứt gãy nào đó".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,2%, đạt 26.828,39 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,07%, đạt 2.925,51 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,32%, đạt 8.025,09 điểm.

Giới giao dịch ở Phố Wall hiện đặt cược khả năng FED nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 12 ở mức 79,7%, so với mức 78,5% cách đây 2 ngày - theo công cụ FedWatch của CME.

Nhóm dịch vụ tiện ích giảm 1,23% và nhóm bất động sản giảm 0,98%, dẫn đầu các nhóm cổ phiếu giảm giá ở Phố Wall phiên này, do lợi suất trái phiếu tăng khiến cổ phiếu của những công ty trả cổ tức kém hấp dẫn hơn.

Cổ phiếu hãng xe General Motors (GM) tăng 2,1% sau khi hãng Honda tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ USD trong 12 năm vào đơn vị xe không người lái Cruise của GM.

Cổ phiếu hãng thời trang Michael Kors tăng 3% sau khi Citigroup nâng đánh giá cổ phiếu này vì cho rằng việc Michael Kors thâu tóm hãng thời trang đồ hiệu Versace của Italy mới đây sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh.

Trên sàn NYSE, cứ 1,04 mã cổ phiếu giảm giá thì có 1 mã tăng. Trên sàn Nasdaq, cứ 1,63 mã tăng thì có 1 mã giảm.