18:31 16/12/2015

Đua vào Nhà Trắng, Trump tiếp tục áp đảo đối thủ

An Huy

Việc các đối thủ cùng đảng “né” Trump là một bằng chứng cho thấy khả năng của ứng viên này

Các nhà báo theo dõi cuộc tranh luận ngày 15/12 của các ứng viên Cộng hòa qua màn hình tại một trung tâm báo chí ở Las Vegas - Ảnh: Reuters.<br>
Các nhà báo theo dõi cuộc tranh luận ngày 15/12 của các ứng viên Cộng hòa qua màn hình tại một trung tâm báo chí ở Las Vegas - Ảnh: Reuters.<br>
Trong cuộc tranh luận vừa diễn ra giữa các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tham gia chạy đua Tổng thống Mỹ 2016, chỉ có Jeb Bush đấu khẩu quyết liệt với Donald Trump.

Hầu hết các đối thủ khác đều tránh va chạm với vị tỷ phú bất động sản, người đã nổi lên thành một lực lượng bền bỉ trong cuộc đua vào Nhà Trắng - hãng tin Reuters cho biết.

Việc các đối thủ cùng đảng “né” Trump là một bằng chứng cho thấy khả năng không ai bì kịp của ứng viên này trong việc chịu đựng sự công kích và phản pháo lại những lời chỉ trích nhằm vào ông.

“Chúng ta không nói về tôn giáo mà đang nói về an ninh”

Tuần trước, Trump gây sửng sốt khi đưa ra đề xuất cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ. Các ứng viên khác của phe Cộng hòa đã kịch liệt lên án đề xuất này của Trump, chỉ để rồi sau đó nhận ra rằng, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông này trong các cuộc thăm dò dư luận tiếp tục tăng lên.

Cuộc tranh luận vừa diễn ra là cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng viên Cộng hòa trong năm nay. Chống khủng bố, chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia là những chủ đề chính của cuộc tranh luận.

Dù Jeb Bush “tấn công” Trump mạnh hơn bao giờ hết, có lẽ đã là quá muộn để một người thuộc gia tộc Bush đảo ngược tình thế trong chiến dịch vận động tranh cử trầy trật này.

“Donald rất giỏi pha trò, nhưng ông ta là một ứng cử viên gây hỗn loạn và sẽ là một tổng thống gây hỗn loạn”, Bush, 62 tuổi, nói.

Trump, 69 tuổi, đáp lại: “Ồ vâng, ông là một gã cứng rắn, Bush ạ”, đồng thời nhấn mạnh tỷ lệ ủng hộ của Bush ngày càng giảm sút trong các cuộc thăm dò dư luận.

Bảo vệ đề xuất cấm cửa người Hồi giáo của mình, Trump nói: “Chúng ta không nói về tôn giáo mà đang nói về an ninh”.

Khác với Bush, 7 ứng viên còn lại gần như tránh đụng đến Trump.

Đánh giá cao sự phản hồi của cử tri đối với chiến dịch tranh cử của mình, Trump có vẻ xóa tan mọi đồn đoán trước đó cho rằng ông sẽ rút khỏi Đảng Cộng hòa và đứng ra tranh cử độc lập. Nếu Trump làm vậy, gần như chắc chắn một ứng cử viên Dân chủ sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11/2016.

“Tôi hoàn toàn cam kết với Đảng Cộng hòa. Tôi rất vinh dự được là ứng cử viên dẫn đầu của đảng”, Trump nói.

Dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 33%

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Trump tỏ ra khá thân thiện trong lần tranh luận này, dù mới tuần trước Cruz bày tỏ nghi ngờ về sự chín chắn của Trump nếu được nắm quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, còn Trump nói rằng Cruz “hơi có một tí điên”.

“Cử tri sẽ phải đánh giá xem ai trong số những người ở đây có kinh nghiệm, có tầm nhìn và có sự chín chắn của một vị tổng tư lệnh”, Cruz phát biểu.

Sau đó, Trump vỗ vào lưng Cruz tỏ vẻ đánh giá cao. “Ông ấy ổn, đừng lo về chuyện đó”, Trump nói khi được người dẫn chương trình hỏi liệu Cruz có khí chất để trở thành tổng thống hay không.

Khi được hỏi về vấn đề an ninh biên giới, Cruz mỉm cười và nói ông sẽ xây một bức tường, và “Donald sẽ trả tiền” - một sự nhắc khéo đến khối tài sản lớn của Trump và kế hoạch của Trump về xây tường ngăn biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Màn đối đáp thân thiện này cho phép Cruz tiếp tục chứng tỏ là một lựa chọn thay thế đáng tin cậy cho Trump đối với nhiều cử tri Cộng hòa.

Trái với hành động “tình cảm” Cruz-Trump, Cruz và Thượng nghị sỹ Marco Rubio đấu khẩu mạnh. Hai đối thủ này đang xem nhau là trở ngại chính để vươn lên trong cuộc đua.

Cruz và Rubio, cùng 44 tuổi, cùng có gốc Cucba, và đều là những ngôi sao bảo thủ đang lên của Đảng Cộng hòa, đã tranh cãi mạnh về đề xuất của Cruz “rải thảm bom” các khu vực ở Trung Đông nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

“IS đang mạnh lên vì quan niệm cho rằng chúng sẽ thắng. Tổng thống Obama đã củng cố quan niệm đó”, Cruz nói.

Nhưng Rubio nhấn mạnh việc Cruz đã bỏ phiếu chống lại một số đạo luật quốc phòng và ủng hộ cắt giảm chi tiêu quốc phòng khiến việc ném bom IS như vậy trở nên bất khả thi.

“Ông không thể rải thảm bom IS nếu ông không có máy bay hay bom để tấn công chúng”, Rubio phát biểu.

Trong cuộc thăm dò mới nhất do Reuters/Ipsos tiến hành sau khi Trump kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo hôm 7/12, Trump dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 33%. Cruz về nhì với 15%, tiếp theo là bác sỹ về hưu Ben Carson (10%), Rubio (10%), và Bush (9%).