13:58 07/05/2019

Dùng tai nghe và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn

Hoài Phương

Dùng chung tai nghe hoặc mượn tai nghe của nhau khi có việc cần hoặc chỉ để nghe nhạc là điều hết sức bình thường ở trong gia đình hoặc nơi làm việc.


Tuy nhiên, tai nghe có thể trở thành nguy cơ đối với sức khỏe nếu bạn dùng chung tai nghe với người khác. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tai nghe tạo ra rất nhiều vi khuẩn từ tai như: Pseudomonas( trực khuẩn mủ xanh), tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn. Các vi khuẩn sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng tai nghe khi tập thể dục, vì gia tăng độ ấm và độ ẩm khiến vi khuẩn hình thành dễ dàng hơn.Trên thực tế thì những loại vi khuẩn này không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe, nhưng nếu số lượng vi khuẩn quá nhiều, hoặc nếu vi khuẩn mới xâm nhập sâu vào tai của bạn, nó có thể gây ra nhiễm trùng tai vô cùng nguy hiểm.Đó là chưa kể, tai nghe có khả năng giữ nhiệt và độ ẩm bên trong tai, điều này tạo ra nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn. Nếu bạn sử dụng chung tai nghe với bất kỳ một ai, kể cả người thân thì số lượng vi khuẩn có thể sẽ tăng lên. Hơn nữa, nếu vi khuẩn tụ cầu trên tai tiếp xúc một với vết thương hở thì có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng.
Dùng tai nghe và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn - Ảnh 1.
Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia Nhật Bản đã phát hiện: Sau khi đeo tai nghe 1 giờ, số lượng vi khuẩn trong tai đã gia tăng gấp hơn 700 lần! Lý do sau khi cài tai nghe, do không được thông thoáng nên nhiệt độ phía bên trong tai lập tức tăng lên, thúc đẩy các vi khuẩn có sẵn ở bề mặt tai nghe sản sinh rất nhanh. Lúc đó, chỉ cần lớp da bên trong tai có chỗ bị xây xát nhẹ là có thể dễ dàng gây các biến chứng viêm tai.Từ thực tế đó, các chuyên gia khuyến cáo: Cứ sử dụng tai nghe (earphones) nửa giờ thì nên tháo ra chừng 2 phút cho bên trong tai được "thông thoáng" một lúc để có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.Ngoài ra, chuyên gia vi trùng Kelly Reynolds, phó giáo sư khoa sức khỏe môi trường tại Đại học Arizona nói rằng lỗ tai chúng ta chứa đầy ráy tai, tế bào da chết và vi khuẩn. Do đó mà mỗi khi cắm tai nghe, những thứ đó sẽ bám cả vào chúng.
Dùng tai nghe và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn - Ảnh 2.
Sau khi tai nghe bị dính chất nhờn và bị ẩm sau khi nằm trong lỗ tai bạn, chúng sẽ dễ dàng 'thu hút' đủ thứ khác từ môi trường bên ngoài. Tuy rằng ráy tai là vô hại nhưng chúng ta hay có thói quen để tai nghe bừa bãi đủ thứ trong túi xách, túi quần hay mặt bàn làm việc. Và tất nhiên cũng chẳng ai lạ gì mấy chỗ đó thì chứa hàng tỷ con vi khuẩn. Việc lũ vi khuẩn bẩn thỉu đó bám vào tai nghe, rồi truyền sang lỗ tai chúng ta là điều không quá ngạc nhiên.Kelly Reynolds còn nhấn mạnh, việc đeo tai nghe làm tăng khả năng nhiễm khuẩn tai lên đến 11 lần. Kinh khủng khiếp hơn nữa là việc cho người khác mượn tai nghe, hay ngược lại, càng khiến tai chúng ta… ngập ngụa trong vi trùng. Do vậy để tránh việc vi khuẩn lây bệnh xâm nhập cơ thể, bạn nên làm sạch tai nghe của mình sau khi cho người khác mượn. "Để làm sạch tai nghe tránh lây bệnh, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng cách lau nó bằng bông có thấm một chút nước khử trùng hoặc rượu", bà Kelly Reynolds khuyến cáo. "Còn để cẩn thận cho sức khỏe bản thân, bạn không nên mượn tai nghe từ người khác. Tai nghe của bạn cũng nên được giữ trong hộp kín khi mang theo người, để trong túi xách…"Để bảo vệ thính lực, khi dùng tai nghe, bạn cũng cần lưu ý: không nên mở âm lượng quá to, điều chỉnh sao cho mức âm lượng không quá 60% so với mức cao nhất của thiết bị. Không đeo tai nghe quá lâu, không nên đeo tai nghe lúc ngủ dễ ngủ quên.
Dùng tai nghe và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn - Ảnh 3.
Nên dùng các loại tai nghe chụp cả tai. Loại tai nghe này sẽ ngăn không cho âm thanh bên ngoài làm ảnh hưởng đến sự "trung thực" của âm thanh nhưng lại rất đắt và cũng khá "cồng kềnh" nên không được ưu ái nhiều bởi các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây là lựa chọn tốt nhất để hạn chế tác hại của việc đeo tai nghe.