21:19 06/04/2016

Dừng việc chọn nhà thầu dự án nước Sông Đà

Nguyên Hà

Quyết định được Phó thủ tướng đưa ra trên cơ sở kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội và phản ánh của báo chí

Giai đoạn 1 của dự án cấp nước sông Đà đã xảy ra 17 lần vỡ đường ống.<br>
Giai đoạn 1 của dự án cấp nước sông Đà đã xảy ra 17 lần vỡ đường ống.<br>
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex) - chủ đầu tư dự án tiếp thu ý kiến của UBND thành phố Hà Nội, chỉ đạo thực hiện dự án theo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Theo Văn phòng Chính phủ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin đại chúng đã tải thông tin, trong đó có nêu lên những lo ngại về việc lựa chọn vật liệu xây dựng tuyến ống giai đoạn 2 của dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Vinaconex làm chủ đầu tư.

Ngay sau đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án; trên cơ sở đó, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ (đề xuất rõ những giải pháp (nếu có)) để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư từ tháng 9/2003, công suất 600.000 m3/ngày đêm và giao Vinaconex làm chủ đầu tư dự án. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành từ năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm và hiện đang cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô trung bình khoảng 200.000 m3/ngày đêm.

Đến nay, nhà máy nước Sông Đà mở rộng phạm vi cấp nước cho các khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân. Do xảy ra sự cố vỡ đường ống nước liên tục giai đoạn 1, ảnh hưởng đến an ninh cấp nước cho người dân Thủ đô Hà Nội nên việc đầu tư xây dựng tuyến ống giai đoạn 2 là rất cấp thiết.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, về cơ bản chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện việc lựa chọn nhà thầu tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành; hồ sơ tài liệu mời thầu lựa chọn vật tư ống gang dẻo và phụ kiện đầy đủ, chặt chẽ, nhưng do đây là tuyến ống truyền tải quan trọng, phạm vi phục vụ rộng và chủ đầu tư không yêu cầu bên dự thầu cung cấp vật tư mẫu bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để kiểm chứng và làm cơ sở thực hiện việc mua sắm trong trường hợp trúng thầu.

Do vậy, khi dư luận quan ngại thì không có vật tư mẫu để chứng minh, đặc biệt đối với các ý kiến về chất liệu ống, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người sử dụng nước.

Mặt khác, báo chí dư luận gần đây đăng bài nêu lên những lo ngại nhà thầu trúng thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là Công ty TNHH Xinxing – Trung Quốc sẽ không đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cũng như chất lượng, độ bền vật liệu ống gang dẻo và nguy cơ nhiễm chì không đảm bảo sức khỏe cộng đồng.