10:20 07/04/2014

E-mail tiết lộ kế hoạch bí mật của Steve Jobs

An Huy

E-mail triệu tập cuộc họp Top 100 của Apple năm 2011 được xem là một tài liệu quan trọng

Huyền thoại công nghệ Steve Jobs - Ảnh: Getty.<br>
Huyền thoại công nghệ Steve Jobs - Ảnh: Getty.<br>
Theo trang Business Insider, vào tháng 10/2010, Steve Jobs, khi đó còn đang là Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, đã gửi một bức e-mail cho Phil Schiller, Phó chủ tịch phụ trách marketing toàn cầu của hãng, với dòng chủ đề “Top 100 - A”.

Nội dung của e-mail này là chỉ đạo tổ chức một cuộc họp bí mật ở mức độ cao có tên Top 100, dự kiến diễn ra vào năm 2011. Tại Apple, cuộc họp Top 100 luôn là một cuộc họp đặc biệt quan trọng.

Năm 2011, cây bút Adam Lashinsky của tạp chí Fortune đã miêu tả về cuộc họp Top 100 của Apple, nói rằng đây là cuộc họp diễn ra khoảng một năm một lần với sự tham gia của một số ít những nhân vật từng gặp Steve Jobs.

Cuộc họp này thường kéo dài 3 ngày ở một địa điểm không được công bố, được bảo đảm an ninh chặt chẽ, và tất cả mọi thông tin liên quan đều nằm trong vòng bí mật. Những người được triệu tập tới cuộc họp đều được khuyến nghị không đưa cuộc họp này lên lịch làm việc của mình. Thậm chí trong nội bộ, những người tham dự cũng không được nói về việc họ tham dự cuộc họp này.

Khi tới cuộc họp, họ không được tự lái xe mà phải đi xe bus từ trụ sở. Nơi tổ chức họp phải thỏa mãn hai yêu cầu của Steve Jobs: đồ ăn ngon và không có sân golf. Phòng họp phải được quét sạch bọ điện tử để tránh gián điệp của các công ty đối thủ.

Cuộc họp Top 100 là một công cụ quản lý quan trọng của Jobs. Ông và những phụ tá hàng đầu sử dụng cuộc họp này để hình thành một nhóm có ảnh hưởng lớn quyết định đường đi của Apple. Cuộc họp cũng là cơ hội để Jobs chia sẻ tầm nhìn lớn của ông với thế hệ các nhà lãnh đạo tiếp theo của Apple.

Cuộc họp Top 100 thường bắt đầu bằng những bài thuyết trình của một số cá nhân, giống như khi CEO của Apple giới thiệu sản phẩm mới. Đối với những người được chọn để thuyết trình, những gì họ thể hiện có ý nghĩa quyết định không nhỏ đối với sự nghiệp về sau, và áp lực đối với họ là rất lớn.

“Top 100 là trải nghiệm đáng sợ đối với khoảng 10 người. Đối với 90 người còn lại, đó là những ngày tuyệt vời nhất trong đời”, một cựu Phó chủ tịch của Apple kể lại.

Đôi khi, Steve Jobs giới thiệu những sáng kiến quan trọng tại Top 100. Chẳng hạn, máy nghe nhạc iPod đã được Jobs giới thiêu lần đầu trong một cuộc họp như vậy.

Những người tham dự họp Top 100 do đích thân Steve Jobs lựa chọn, và vinh dự này không nhất thiết dựa vào chức vụ. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Fortune nhiều năm trước, Steve Jobs nói rằng, không phải tất cả các phó chủ tịch của Apple đều được chọn họp Top 100, nhưng có những người được chọn chỉ vì họ có ý tưởng.

“Nếu ông ấy phải thành lập lại công ty, thì đây chính là 100 người mà ông ấy sẽ mang theo”, một người từng làm cho Apple nhận định.

Cuộc họp Top 100 năm 2011 là cuộc họp Top 100 cuối cùng mà Steve Jobs triệu tập. Bởi thế, bức e-mail triệu tập cuộc họp này được xem là một tài liệu quan trọng. Do cuộc đấu pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Samsung, bức e-mail này mới đây đã được công bố.

Dưới đây là một số nội dung đáng chú ý trong bức email triệu tập cuộc họp Top 100 năm 2011 của Steve Jobs được Business Insider đăng tải:

- Chiến lược năm 2011: Apple là ai?

- Kỷ nguyên hậu máy tính cá nhân (PC)

- Năm 2011: Cuộc chiến thần thánh với Google

- Apple đã sáng tạo ra ý tưởng trung tâm kỹ thuật số (Digital Hub)

- Trung tâm kỹ thuật số đang dịch chuyển từ máy tính cá nhân sang đám mây (cloud)

- Apple đang có nguy cơ duy trì quá lâu mô hình cũ (thế tiến thoái lưỡng nan của nhà sáng tạo)

- Năm 2015: trụ sở mới


Cũng trong e-mail này, Steve Jobs nói rằng, Google đang đi trước Apple bằng cách tích hợp các dịch vụ đám mây như liên lạc (contact), lịch (calendar) và e-mail vào phần mềm hệ điều hành Android. Ông nói, Apple cần “đuổi kịp Android” trong những lĩnh vực mà iPhone còn đang chậm chân như thông báo (notification), kết nối không dây với các thiết bị khác, nhận diện giọng nói…

Huyền thoại công nghệ coi “cuộc chiến thần thánh với Google” trong năm 2011 là lý do chính để triệu tập cuộc họp Top 100 nói trên.