12:01 06/05/2016

Em gái Kim Jong Un có thể sắp được trao quyền lực mới

Thăng Điệp

Kim Yo Jong có thể sẽ được thăng hàm bộ trưởng trong Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tháp tùng người anh trai trong một chuyến thị sát đơn vị quân đội hồi năm 2015 - Ảnh: BBC.<br>
Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tháp tùng người anh trai trong một chuyến thị sát đơn vị quân đội hồi năm 2015 - Ảnh: BBC.<br>
Giữa lúc Triều Tiên chuẩn bị cho đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm vào cuối tuần này, giới quan sát nói rằng Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, có thể sẽ được trao một vai trò quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt của đất nước.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các chuyên gia nói rằng Yo Jong có thể sẽ được thăng hàm bộ trưởng trong Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. Và nếu diễn ra, động thái này sẽ được xem là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Kim Jong Un nhằm củng cố quyền lực trong đảng và trong nước.

Theo hãng tin BBC, Kim Yo Jong là con gái út của nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong Il, cùng mẹ với Kim Jong Un.

Sinh năm 1987, Yo Jong được cho là rất gần gũi với Kim Jong Un, người anh trai hơn cô 4 tuổi. Hai anh em họ từng có khoảng thời gian cùng sinh sống và học tập ở Bern, Thụy Sỹ.

Theo một số nguồn tin, Kim Yo Jong kết hôn với con trai của Choe Ryong-hae, vị Bí thư đầy quyền lực của Đảng Lao động Triều Tiên.

Công việc chính của Yo Jong hiện nay là bảo vệ hình ảnh của người anh trai. Vào năm 2014, cô được trao một vị trí chủ chốt trong bộ phận tuyên truyền của đảng cầm quyền.

Yo Jong được cho là người quản lý tất cả sự xuất hiện trước công chúng của ông Kim Jong Un, bao gồm lịch trình và hậu cần. Ngoài ra, cô cũng được cho là một cố vấn chính trị.

Trong những năm gần đây, Yo Jong thi thoảng có sự xuất hiện trước công chúng, bao gồm lần xuất hiện trong đám tang của ông Kim Jong Il vào năm 2011 và lễ nhậm chức của ông Kim Jong Un vào năm 2014. Cô cũng xuất hiện vài lần phía sau người anh trai lãnh đạo trong những bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố.

Tháng 10 năm ngoái, có tin đồn Yo Jong bị chính Kim Jong Un cách chức khỏi cơ quan tuyên truyền của Đảng Lao động do kết quả công việc không đạt kỳ vọng.

Tuy nhiên, giới quan sát tin rằng Yo Jong vẫn sẽ được trao một vị trí quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo của Triều Tiên, và vị trí này thậm chí đã được “nhắm” cho cô từ năm 2008 khi Bình Nhưỡng lên kế hoạch chuyển giao quyền lực trong bối cảnh sức khỏe của ông Kim Jong Il xấu đi.

Vào năm 2014, khi ông Kim Jong Un bất ngờ “biến mất” trước công chúng trong một khoảng thời gian dài vào năm 2014, nhiều đồn đoán cho rằng Yo Jong có thể là một ứng cử viên thay thế cho người anh trai trên cương vị nhà lãnh đạo đất nước.

Theo học giả Michael Madden, người điều hành trang web chuyên về Triều Tiên North Korea Leadership Watch, Yo Jong được miêu tả là một người có tính cách ngọt ngào, bản chất tốt, và một chút phong cách mạnh mẽ.

Tuy vậy, có nhiều nguồn tin nói Yo Jong được bao bọc từ nhỏ và các thành viên khác trong gia tộc họ Kim không giao tiếp nhiều với cô.

Các nhà quản lý ngôi trường mà Yo Jong theo học ở Thụy Sỹ nói cô được bảo vệ và chăm sóc quá mức bởi một nhóm vệ sỹ và người phục vụ. Có lần, cô chị bị cảm nhẹ, nhưng ngay lập tức được đưa khỏi trường và tới bệnh viện.

Với sự chăm sóc kỹ lưỡng như vậy, Yo Jong có thể sẽ phải đối mặt với thử thách khi được trao một vai trò lớn hơn trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước.