09:16 28/09/2017

Facebook bị Tổng thống Trump công kích, Zuckerberg lên tiếng

Bình Minh

“Tôi muốn trả lời dòng tweet của Tổng thống Trump sáng nay cáo buộc Facebook luôn chống lại ông ấy”, Zuckerberg viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và CEO Facebook Mark Zuckerberg.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và CEO Facebook Mark Zuckerberg.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/9 nói rằng Facebook “chống Trump” và đặt câu hỏi về vai trò của mạng xã hội này trong cuộc bầu cử năm 2016. Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và thông đồng với cấp dưới của ông Trump.

Theo tin từ Reuters, Facebook đang chuẩn bị giao nộp hơn 3.000 quảng cáo chính trị cho các nhà điều tra thuộc Quốc hội Mỹ. Facebook nói rằng đây là những quảng cáo có thể đã được mua bởi các tổ chức của Nga trong vào sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Có vẻ như ông Trump đã nhằm đúng dịp dư luận đang dồn sự chú ý vào Facebook để đưa ra những lời công kích nhằm vào mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Lời chỉ trích của ông Trump cũng nhằm vào các tổ chức báo chí truyền thống vốn là mục tiêu từ lâu bị ông gọi là “giới tin giả”.

“Facebook luôn chống Trump. Các kênh truyền hình luôn chống Trump”, ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter, đồng thời nêu đích danh hai tờ báo lớn là New York Times và Washington Post. “Sự thông đồng ư?” ông đặt câu hỏi.

Ngay lập tức, những lời công kích này của ông Trump vấn phải sự “phản pháo” của Mark Zuckerber, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Facebook.

“Tôi muốn trả lời dòng tweet của Tổng thống Trump sáng nay cáo buộc Facebook luôn chống lại ông ấy”, Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân. “Ông Trump nói Facebook chống lại ông ấy. Những người theo phái tự do lại nói chúng tôi giúp Trump. Cả hai bên đều bực bội với những ý tưởng và nội dung mà họ không thích. Việc vận hành một nền tảng dành cho tất cả mọi ý tưởng là như vậy đó”.

Facebook gây tranh cãi vào năm ngoái sau khi có thông tin nói rằng các biên tập viên tin tức của mạng này đã siết chặt một cách có chủ đích nội dung từ các nguồn tin thuộc phái bảo thủ. Ngoài ra, Facebook cũng khóa tài khoản của một nhóm vô danh mà các nhân viên Facebook thuộc phe ủng hộ ông Trump sử dụng vào cuối năm 2016.

Từ trước đến nay, dù mới chỉ vài lần công khai đề cập đích danh ông Trump, Zuckerberg đã chỉ trích mạnh nhiều chủ trương mà vị tỷ phú bất động sản đưa ra trong chiến dịch tranh cử như hạn chế nhập cư. Theo trang Business Insider, ông Trump và Zuckerberg đã có nhiều cuộc nói chuyện điện thoại riêng tư kể từ cuộc bầu cử 2016.

Hạ nghị sỹ Adam Schiff, nhân vật cấp cao nhất của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, một trong những cơ quan đang điều tra về vai trò của Nga, cho biết có thể nhận được những quảng cáo mà Facebook dự định giao nộp vào tuần tới, và những quảng cáo này nên được công khai.

Facebook và các công ty công nghệ khác đang đối mặt với sức ép gia tăng từ Washington trong bối cảnh cuộc điều tra nhằm vào Nga. Được tiến hành bởi một số ủy ban trong Quốc hội Mỹ và Bộ Tư pháp, các cuộc điều tra phủ bóng lên Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức và đe dọa chương trình nghị sự của ông. Việc điều tra này được xem là một nguyên nhân khiến ông Trump chưa thể đưa được một chủ trương chính sách lớn nào qua cửa Quốc hội.

Về phần mình, Moscow luôn phủ nhận có bất kỳ sự can thiệp nào vào bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước khi chỉ trích Facebook, ông Trump trước đây đã từng ca ngợi mạng xã hội này và cho rằng Facebook đã góp phần giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết đã chi khoảng 70 triệu USD để mua quảng cáo trên Facebook và cũng chạy một chương trình trực tiếp (live) trên mạng này.