08:48 16/05/2011

Facebook đánh lén, Twitter hỗ trợ lập chính phủ

Phúc Minh

Ngoài vụ đâm lén Google của Facebook, nổi bật trong thế giới công nghệ tuần qua còn là việc Bắc Ireland lập nội các qua Twitter

Twitter ngày càng được ưa dùng vào những công việc nghiêm túc như chính trị.
Twitter ngày càng được ưa dùng vào những công việc nghiêm túc như chính trị.
Ngoài vụ đâm lén sau lưng Google của Facebook khiến cộng đồng mạng choáng vàng, nổi bật trong thế giới công nghệ tuần qua còn là sự kiện lần đầu tiên, Twitter trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ thành lập một chính phủ.

Tuần qua, dân mạng thế giới đã vô cùng sửng sốt, khi một đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận đã thuê một hãng truyền thông thực hiện một chiến dịch chơi xấu Google, bằng cách đặt bài các báo lớn tại Mỹ cáo buộc “người khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Chiến dịch này bị lật tẩy khi nhân viên của hãng truyền thông này tìm cách thuyết phục một blogger nổi tiếng nhưng không xong, mà còn bị chính blogger này tung hê mọi email trao đổi về vụ đâm bị thóc chọc bị gạo lên Internet.

Theo báo chí Mỹ, mặc dù các hãng công nghệ vẫn kiện cáo qua lại để hạ uy tín đối phương, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty PR được thuê để tác động đến các blogger có tầm ảnh hưởng lớn và viết bài bôi xấu đối thủ.

Trong khi đó, tuần qua, Twitter lại ghi thêm một dấu ấn nữa trong quá trình hoạt động và phát triển của mình, khi trở thành công cụ đắc lực, giúp sức thành lập nguyên một chính phủ mới.

Ngày 13/5, 5 đảng của Bắc Ireland đã lần lượt lựa chọn các cơ quan cấp Bộ của chính phủ mà họ muốn lãnh đạo trong nhiệm kỳ bốn năm sắp tới. Và kết quả cuối cùng được họ thông báo tới cả thế giới thông qua con đường "tweet" trực tiếp trên Twitter.

Các chính đảng Tin Lành và Dân chủ đã nhanh chân nhất, và cho biết họ lựa chọn Bộ Tài chính. Đảng Dân tộc Sinn Fein thông báo sau đó với sự lựa chọn dành cho Bộ Giáo dục. Trong vòng nửa giờ đồng hồ, tất cả 10 bộ của chính phủ đã được phân bố xong xuôi.

iPhone 4 và App Store của hãng công nghệ Quả táo vừa được bổ sung thêm một điểm hấp dẫn mới, đó là được ghi tên vào sách kỷ lục thế giới - Guinness.

Cụ thể, Guinness đã dành tặng danh hiệu hệ thống game phát triển nhanh nhất cho chiếc iPhone 4 của Apple cùng với gian hàng ứng dụng App Store và một số game trên đó. Theo ước tính, thì có khoảng 1,5 triệu chiếc iPhone 4 đã được bán trong ngày đầu tiên ra mắt, vượt xa so với những hệ thống game khác.

Guinness cho biết thêm, kho ứng dụng App Store của Aple cũng giành được kỷ lục Guinness vì là gian hàng sở hữu nhiều ứng dụng video game nhất thế giới với 37.362 đầu game khác nhau.

Guinness không đưa ra con số cụ thể từ đối thủ Android Market để so sánh, song nhấn mạnh rằng, không chỉ vượt qua Android Market, App Store còn chiếm ưu thế hơn nhiều đối thủ khác như Xbox Live Arcade và Virtual Console của Wii.

Điểm nóng nhất về công nghệ trong nước tuần qua, phải kể đến Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ 4G và cho biết sẽ chọn ra 240 khách hàng đầu tiên ở Hà Nội và TP.HCM để thử nghiệm công nghệ tốc độ cao này.

Tháng 9/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G cho các doanh nghiệp gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT và VTC. Các doanh nghiệp có thời gian thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 hoặc 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam.

Theo Viettel, ở điều kiện lý tưởng với băng tần cấp phát thử nghiệm là 10MHz, tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên mạng 4G của tập đoàn này có thể tới 75 Mbps với việc tải về và 25 Mbps với việc tải lên. Lần thử nghiệm này, Viettel triển khai 40 trạm thu phát sóng ở Hà Nội và 40 trạm ở Tp.HCM.

Mặc dù đã thử nghiệm thành công mạng 4G ở Hà Nội và TP.HCM, nhưng lãnh đạo Viettel cho biết, kết quả thử nghiệm này chỉ chứng minh khả năng làm chủ công nghệ, còn thương mại hóa phải đợi 3-4 năm nữa.

Hiện các thiết bị đầu cuối 4G đang ở mức giá từ 300 đến hơn 400 USD. Trong khi đó máy đầu cuối 3G khoảng từ 50 USD trở lên và 2G chỉ còn khoảng từ 10 USD trở lên. Vì vậy, giá thiết bị đầu cuối 4G đang là yếu tố rào cản của công nghệ này.