21:45 03/09/2009

FED lạc quan hơn về kinh tế Mỹ

Mai Phương

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang ngày càng tin tưởng hơn về việc suy thoái kinh tế Mỹ đang đi vào hồi kết

Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke - Ảnh: AP.
Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke - Ảnh: AP.
Các nhà hoạch định chính sách trong Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang ngày càng tin tưởng hơn về việc suy thoái kinh tế Mỹ đang đi vào hồi kết. Sự lạc quan này được thể hiện trong biên bản cuộc họp gần đây nhất của FED, công bố ngày 2/9.

So với cuộc họp hồi cuối tháng 6, trong cuộc họp mới nhất diễn ra vào ngày 12/8 vừa qua, Chủ tịch FED Ben Bernanke - người mới đây được Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đề cử vào ghế Chủ tịch FED nhiệm kỳ thứ hai - và các đồng nghiệp của ông có cái nhìn tươi sáng hơn về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

FED cho rằng, chi tiêu dùng ở Mỹ có vẻ như đã thoát đáy, thị trường nhà đất đang trở nên vững chãi hơn, và hoạt động sản xuất công nghiệp cũng đang bình ổn trở lại. Cũng theo FED, triển vọng cho các nhà xuất khẩu Mỹ đang sáng hơn nhờ sự cải thiện ở các nền kinh tế khác trên thế giới.

Với những cơ sở như vậy, các quan chức của FED tin tưởng rằng “suy thoái kinh tế Mỹ đang kết thúc”.

Tuy nhiên, các quan chức của FED vẫn chưa chắc chắn về tốc độ tăng trưởng mà kinh tế Mỹ có thể đạt được vào năm 2010.

FED cảnh báo, tỷ lệ thất nghiệp có thể vượt mức 10% trong năm nay của Mỹ, có thể ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng ở nước này. Thêm vào đó, giá nhà đất và cổ phiếu đi xuống, cộng thêm với những khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng, cũng đồng nghĩa với tình trạng người tiêu dùng còn phải đương đầu với “những cơn gió chướng không thể xem nhẹ”.

“Các dữ liệu kinh tế đã tích cực hơn. Như thế không có nghĩa là kinh tế Mỹ sẽ sớm phục hồi nhanh chóng, nhưng ít nhất đã có những dấu hiệu suy thoái đã chạm đáy”, ông David Wyss, chuyên gia kinh tế trưởng của hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor's Ratings, nhận xét.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 0,75% trong năm nay, từ mức dự báo tăng trưởng 0% đưa ra trước đó.

Trong cuộc họp tháng 8 vừa qua, FED quyết định duy trì lãi suất đồng USD trong khoảng 0-0,25%, đúng như dự báo trước đó của giới quan sát. FED cũng cho biết, mức lãi suất thấp này có thể sẽ được duy trì thêm một thời gian nữa để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Từ cuối năm ngoái tới nay, FED và Chính phủ Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp tích cực để đưa kinh tế nước này thoát suy thoái.

Hai biện pháp chính bao gồm gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD của Tổng thống Barack Obama, thông qua hồi đầu năm nay, và kế hoạch giải cứu tài chính trị giá 700 tỷ USD được thông qua từ tháng 10/2008, dưới thời cựu Tổng thống George Bush.

Ngoài ra, tháng 3 vừa qua, FED đã công bố một chương trình trị giá 1.200 tỷ USD nhằm mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ để kích thích cho vay và thúc đẩy tăng trưởng. Động thái này được xem là việc áp dụng chính sách nới lỏng định lượng.

Lãi suất đồng USD của Mỹ đã được hạ về mức 0-0,25% hiện tại vào tháng 12 năm ngoái. Trước đó, lãi suất đồng tiền này đã liên tục được điều chỉnh giảm từ mức đỉnh 5,25% vào tháng 9/2007.

(Theo BBC)