06:48 14/06/2021

FiinPro: Cổ phiếu chứng khoán vẫn hấp dẫn, tiềm năng nhất là SSI, HCM và VND

Thu Minh -

Cổ phiếu nhóm chứng khoán đã tăng nóng suốt thời gian qua, tuy vậy dài hạn nhóm này vẫn được đánh giá hấp dẫn nhờ dòng tiền đầu cơ sôi động trên thị trường...

Trong báo cáo mới nhất đánh giá triển vọng cổ phiếu nhóm chứng khoán, FiinPro cho rằng, các công ty chứng khoán tăng trưởng mạnh nhờ thanh khoản thị trường gia tăng và nhu cầu dùng đòn bẩy (margin) cao.

Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2021 của nhóm công ty chứng khoán niêm yết tăng lần lượt 21,4% và 26,7% so với quý liền trước. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế chủ yếu được đóng góp bởi lãi từ hoạt động cho vay ký quỹ và chốt lời danh mục đầu tư tự doanh.

Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của toàn thị trường đạt khoảng 14,1 nghìn tỷ đồng trong quý 1, tăng 62,1% so với quý/2020 nhờ sự tham gia sôi động của nhà đầu tư mới hay còn gọi là F0, giúp các công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý này.

Năm 2021, 31/35 công ty chứng khoán chiếm 96,1% vốn hóa của ngành này dự kiến lợi nhuận sau thuế tăng 27%. Mặc dù thấp hơn so với mức tăng của năm 2020 (55,4%) nhưng tăng trưởng lợi nhuận này được  đánh giá là tăng tốc so với mức trung bình 5 năm tăng 22,5%.

Tuy nhiên, cổ phiếu công ty chứng khoán lại có mức tăng nóng nhờ câu chuyện về phát hành tăng vốn. Tín từ đầu năm, cổ phiếu nhóm này đã tăng 58,8%, cho thấy triển vọng lợi nhuận của năm 2021 (dự báo tăng 27%) đã được phản ánh vào giá cổ phiếu và đưa cổ phiếu chứng khoán lên một mặt bằng định giá mới, P/B ở mức 2,1x, cao hơn gần gấp đôi so với P/B trung bình 3 năm ở mức 1,2x.

FiinPro: Cổ phiếu chứng khoán vẫn hấp dẫn, tiềm năng nhất là SSI, HCM và VND - Ảnh 1

Nhìn xa hơn về ngành này, FiinPro vẫn cho rằng cổ phiếu chứng khoán có thể duy trì được sức hấp dẫn do P/B tương lai (forward) 2021 hiện ở mức 1,4x với mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong năm 2021. Theo khảo sát sơ bộ thì kế hoạch năm 2021 được một số công ty chứng khoán lớn xây dựng dựa trên giả định thanh khoản bình quân ngày ở mức thấp hơn khá nhiều so với mức xung quanh 20.000 tỷ đồng/ phiên như hiện nay.

Bên cạnh đó, việc tăng giá cổ phiếu chứng khoán trong thời gian qua chủ yếu diễn ra ở các công ty nhỏ và tăng bằng lần kể từ đầu năm đến nay trong khi nhóm cổ phiếu lớn hơn bao gồm SSI, VCI, HCM nhằm trong top thị phần và có nền tảng cơ bản tốt vẫn có mức tăng giá thấp hơn so với mặt bằng chung.

Sự hấp dẫn của nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn được duy trì hoặc cải thiện hơn nữa nếu các các công ty chứng khoán thực hiện thành công các đợt phát hành huy động vốn cổ phần và qua đó tăng quy mô vốn cho vay margin cũng như tiếp tục hưởng lợi từ quy mô thanh khoản của thị trường hiện nay.

FiinPro: Cổ phiếu chứng khoán vẫn hấp dẫn, tiềm năng nhất là SSI, HCM và VND - Ảnh 2

Các cổ phiếu có tỷ lệ đóng góp thu nhập từ hoạt động môi giới cao, năng lực vốn đủ lớn để gia tăng dư nợ và lợi nhuận từ cho vay ký quỹ và mức định giá tương lai thấp hơn đáng kể so với mức định giá gần nhất sẽ là các cổ phiếu có dư địa tăng trưởng trong nửa cuối 2021 này và thậm chí các năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, FiinPro cho rằng HCM, SSI và VND vẫn có tiềm năng về định giá để được thị trường chú ý.