FiinTrade: Thị trường đang ở vị thế yếu so với đỉnh cũ, nên thận trọng và không FOMO
Thu Minh
27/05/2024, 15:47
Về đường MA50, lượng cổ phiếu vượt cản cứng MA50 trong chuỗi hồi vừa rồi cải thiện không đáng kể. Diễn biến đường MA20 và MA50 cho thấy thị trường đang ở vị thế yếu hơn so với vùng đỉnh cũ.
Ảnh minh họa.
Vn-Index đóng cửa tuần giao dịch thứ 21/2024 tại 1.261,93 điểm, giảm 11,18 điểm tương đương giảm 0,88% so với cuối tuần 20, với thanh khoản tăng mạnh, theo FiinTrade.
Tổng giá trị giao dịch bình quân phiên tính trên cả 3 sàn trong tuần 21 đạt 32.279 tỷ đồng. Tính riêng khớp lệnh, giá trị giao dịch bình quân phiên ở mức 28.426 tỷ đồng, tăng 39,6% so với tuần 20 và 44,6% so với trung bình 5 tuần.
Xét theo ngành, giá trị giao dịch bình quân phiên tăng trên diện rộng, trong đó đáng chú ý ở Bất động sản, Chứng khoán, Xây dựng, Thép, Hóa chất, Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Dầu khí, Điện, Dệt may. Ngược lại, Bán lẻ và Hàng không ghi nhận thanh khoản giảm. Về biến động giá, 3 nhóm ngành chính là Bất động sản, Ngân hàng, Chứng khoán cùng giảm mạnh.
Về diễn dòng tiền theo nhóm nhà đầu tư, Cá nhân có tuần mua ròng đột biến, tập trung mua ròng mạnh Ngân hàng, Bất động sản, Công nghệ Thông tin. Tổ chức trong và ngoài nước cùng bán ròng.
Về xu hướng dòng tiền theo quy mô vốn hóa, nhóm vốn hóa vừa VNMID hút dòng tiền trong khi tỷ trọng phân bổ dòng tiền giảm ở nhóm vốn hóa lớn VN30 và nhỏ VNSML. Về biến động giá, chỉ số VN30 và VNMID giảm lần lượt -2,04% và -0,9% so với tuần trước. Ngược lại, chỉ số VNSML vẫn tăng 0,58%.
Về mặt kỹ thuật, tỷ lệ cổ phiếu có giá về dưới MA20 tăng trở lại, đạt 28% vào cuối tuần trước sau phiên điều chỉnh sâu (-1,49%) của phiên ngày thứ Sáu. Như vậy 2 đường MA20 (tỷ lệ cổ phiếu có giá trên/dưới MA20) đang trong xu hướng quay về gặp nhau để đóng chu kỳ sau chuỗi tăng vừa rồi. Thông thường, để hoàn thành chu kỳ này, sẽ không đơn giản chỉ cần 1 phiên điều chỉnh như thứ 6 vừa qua.
Về đường MA50, lượng cổ phiếu vượt cản cứng MA50 trong chuỗi hồi vừa rồi cải thiện không đáng kể. Diễn biến đường MA20 và MA50 cho thấy thị trường đang ở vị thế yếu hơn so với vùng đỉnh cũ.
Tỷ trọng phân bổ dòng tiền tuần vừa rồi tiếp tục tập trung mạnh ở các vùng đang ở vùng xanh đậm: Thép, Nông & Thủy sản, Hóa chất, Thực phẩm, Phân phối hàng chuyên dụng (Bán lẻ) ... Tuy nhiên, theo FiinTrade hầu hết các nhóm này đã có dòng tiền tập trung quá 3 tuần nên việc rút và chuyển sang các nhóm khác là tất yếu, một số ngành đã có dấu hiệu dòng tiền giảm rồi (chuyển dần sang vùng xanh nhạt hoặc vàng) thì nên tránh.
Một số ngành bị "mạt sát" tuần qua với dòng tiền tăng dần lại (nhóm đang ở vùng đỏ/cam) như Bất động sản, Chứng khoán, Xây dựng, Thiết bị điện ... Đây là những nhóm dự kiến sẽ đón dòng tiền sau khi rút bớt các nhóm vùng xanh nói trên. Tuy nhiên những nhóm này đang chưa thấy xuất hiện các tin hỗ trợ đủ mạnh nên dự kiến tiền có quay lại cũng trồi sụt.
Ngân hàng là một ví dụ về sự trồi sụt của dòng tiền: Mặc dù dòng tiền về đáy 2 tuần trước và đang có xu hướng tăng dần lại và chưa rõ xu hướng (Xu hướng theo tháng thì vẫn chưa về đáy). Ngân hàng cũng đang gặp áp lực bán khá lớn từ các nhóm tổ chức. Xét về dòng tiền thì nhóm này vẫn cần thêm thời gian nên không ưu tiên trong ngắn hạn.
Diễn biến dòng tiền giữa các ngành cho thấy thị trường đang trong nhịp điều chỉnh và khá yếu. Các nhóm chờ dòng tiền quay lại thì chưa thấy có nhóm nào có yếu tố hỗ trợ đủ mạnh, tiền vẫn loanh quanh chạy theo các cổ phiếu riêng lẻ có câu chuyện cơ bản hỗ trợ. Do đó, giai đoạn này cần thận trọng và không FOMO.
Thanh khoản bốc hơi, cổ phiếu điện đột biến
12:15, 27/05/2024
Xu thế dòng tiền: Đánh giá rủi ro thị trường tạo mô hình 2 đỉnh
10:22, 26/05/2024
Ngành chứng khoán: Lợi nhuận lập kỷ lục 2 năm, nhưng doanh thu môi giới ngày càng "teo tóp"
18:52, 25/05/2024
Đọc thêm
Giảm 6 phiên liên tiếp, các công ty chứng khoán nhận định gì?
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/6/2026.
Tuy VN-Index chiều nay giảm thêm không nhiều so với buổi sáng nhưng cổ phiếu lao dốc “nặng” thêm đáng kể. Hơn 39% số cổ phiếu có giao dịch trong chỉ số đóng cửa giảm quá 1% với thanh khoản phiên chiều tăng 80%.
Sắc đỏ áp đảo, VN-Index “lịm dần” xuống 1800 điểm
Đà trượt dốc của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi dòng tiền nhất định không ủng hộ. Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE sáng nay có tăng gần 36% nhưng chủ yếu đến từ hoạt động xả hàng.
Berkshire Hathaway có thương vụ lớn đầu tiên dưới thời CEO mới
Berkshire Hathaway, tập đoàn đầu tư nổi tiếng của Mỹ, vừa chính thức công bố thỏa thuận mua lại công ty xây dựng nhà ở Taylor Morrison với giá 8,5 tỷ USD...
Các ETF ngoại tiếp tục rút ròng khỏi cổ phiếu Việt Nam
Trong tuần qua, các quỹ ETF ngoại ghi nhận dòng tiền rút ròng hơn 90 tỷ đồng tập trung chủ yếu ở quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (-79,5 tỷ đồng). Ngoài ra, quỹ Xtrackers Vietnam Swap UCITS ETF 1C bị rút ròng hơn 13 tỷ đồng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: